Theo Thanh tra TP.HCM, việc đi công tác nước ngoài của cán bộ, lãnh đạo tại Công ty IPC không đúng quy định và trái lệnh cấp trên là vi phạm nghiêm trọng cần được xử lý. Đồng thời, thanh tra yêu cầu những cán bộ, lãnh đạo liên quan phải hoàn trả kinh phí đi vượt thời gian hoặc đi khi chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Theo Thanh tra TP.HCM, Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) không chấp hành quy định pháp luật và chỉ đạo của cấp trên trong việc đi nước ngoài (đi công tác và việc riêng) về thời gian, không xin phép, cử người đi không phù hợp, số lần đi vượt quy định và vượt ngày phép theo Luật Lao động. Số ngày đi nước ngoài của người quản lý công ty trong 2 năm (2016, 2017) là rất nhiều, làm ảnh hưởng đến chất lượng công tác và quản lý điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh.

vu di cong tac nuoc ngoai hon 100 ngay: buoc phai hoan tra kinh phi hinh anh 1

Danh sách cán bộ, lãnh đạo chủ chốt tại IPC đi công tác nước ngoài. Ảnh: H.V

Ngoài ra, những người được cử đi còn kéo dài thời gian không báo cáo và không được cấp thẩm quyền cho phép. Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc công ty và người đại diện vốn Nhà nước tại các đơn vị thành viên tổ chức các chuyến đi nhiều nhưng không mang lại kết quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh, gây lãng phí tiền của Nhà nước.

“Việc IPC cho phép các cá nhân nghỉ phép đi nước ngoài thể hiện sự tùy tiện, thiếu trách nhiệm, xem thường kỷ luật, kỷ cương, quy định của Đảng, của Nhà nước và quy chế-quy định của Thành ủy và UBND TP. Việc đi công tác, đi nước ngoài về việc riêng của người quản lý, các bộ chủ chốt đi sớm về trễ và vượt thời gian… còn thể hiện sự không trung thực và thiếu gương mẫu. Vi phạm trên là nghiêm trọng, cần được cấp ủy có thẩm quyền kiểm tra làm rõ dấu hiệu vi phạm của cá nhân là cấp ủy, đảng viên, đồng thời có trách nhiệm phải hoàn trả kinh phí khi đi vượt thời gian cho phép hoặc không được cho phép của cấp thẩm quyền…”, Thanh tra TP.HCM kết luận.

Như Dân Việt đưa tin, sáng 5.3, tại buổi họp sơ kết 2 tháng đầu năm về tình hình kinh tế – xã hội TP.HCM và triển khai nhiệm vụ tháng 3, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, qua thanh tra, TP phát hiện nhiều cán bộ, công chức của Công ty IPC đi công tác nước ngoài vượt quá quy định. Cá biệt, có cán bộ đi công tác hơn 100 ngày trong 2 năm.

vu di cong tac nuoc ngoai hon 100 ngay: buoc phai hoan tra kinh phi hinh anh 2

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phê bình nhiều cán bộ vi phạm quy định đi công tác nước ngoài tại buổi họp. Ảnh: H.V

Qua tìm hiểu của phóng viên Dân Việt, người đi công tác nước ngoài đến 106 ngày/2 năm chính là ông Tề Trí Dũng – Tổng Giám đốc IPC.

Trước đó, kết luận của Thanh tra TP.HCM  đã chỉ rõ nhiều sai phạm tại IPC, trong đó có sai phạm liên quan đến việc cử cán bộ đi công tác nước ngoài. Điển hình, dịp Tết Dương lịch năm 2018, ông Tề Trí Dũng – Tổng Giám đốc và ông Trần Đăng Linh – Phó Tổng Giám đốc đi công tác tại Hà Lan, Đức, Tây Ban Nha và Pháp. Theo phê duyệt của UBND TP, hai ông này được cử đi công tác từ ngày 2-12.1.2018. Tuy nhiên, thực tế, Thanh tra nhận thấy hai ông này đi từ ngày 29.12.2017 (trước 5 ngày) và về ngày 15.1.2018 (trễ 3 ngày).

Ngoài hai lãnh đạo trên, Công ty IPC còn có 6 người cùng đi dịp năm mới dù không có quyết định cử đi công tác gồm ông Phạm Xuân Trung – Phó Tổng Giám đốc, Nguyễn Trường Bảo Khánh và Vũ Xuân Đức (đều là thành viên Hội đồng thành viên), bà Bùi Hải Hà và Trương Thị Hương Giang (đều là kiểm soát viên) và ông Dương Minh Nhựt – Trưởng phòng Kinh doanh. Kinh phí chi trả cho mỗi người “đi công tác” là 246 triệu đồng.

Theo kết luận thanh tra, trong năm 2016 và 2017, IPC đã tổ chức các chuyến đi nước ngoài với tổng số tiền công ty chi trả là hơn 1,3 tỷ đồng.

vu di cong tac nuoc ngoai hon 100 ngay: buoc phai hoan tra kinh phi hinh anh 3

Ông Tề Trí Dũng – Tổng Giám đốc IPC đã đi công tác nước ngoài đến 106 ngày trong năm 2016 và 2017. Ảnh: TL

Trong năm 2016 và 2017, các vị trí quản lý Công ty IPC có số ngày đi nước ngoài (bao gồm đi công tác và việc riêng, nghỉ mát) rất nhiều, cụ thể là ông Tề Trí Dũng (106 ngày), ông Phạm Xuân Trung (89 ngày), ông Vũ Xuân Đức (84 ngày), ông Trần Đăng Linh (83 ngày), ông Nguyễn Trường Bảo Khánh (59 ngày), ông Nguyễn Việt Dũng – Phó Tổng Giám đốc (49 ngày), Bùi Hải Hà (49 ngày)…

Mặc dù năm 2017, TP đã có văn bản chỉ đạo Công ty IPC quản lý chặt chẽ tình trạng cán bộ quản lý đi nước ngoài nhưng IPC vẫn không chấn chỉnh và tình trạng vẫn tái diễn.

“Việc đó có ảnh hưởng đến nhiệm vụ được giao và quản lý điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh. Cấp ủy Đảng cần làm rõ và xử lý”, kết luận thanh tra nêu.

Được biết, ngày 29.10.2018, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác ông Tề Trí Dũng – Tổng Giám đốc Công ty IPC do liên quan đến các sai phạm tại công ty này.

Theo Dân việt

Từ khóa : chủ tịch Nguyễn Thanh PhongCông ty IPC sai phạm nghiêm trọngđi công tác nước ngoài 100 ngàyTề Trí DũngThanh tra TP.HCMUBND TP HCM

TIN LIÊN QUAN