“Chúng tôi không có gì phải sợ, không có gì phải giấu,” Đại sứ Nga tại LHQ lên tiếng sau các cáo buộc ám sát điệp viên tại Anh.

Vụ ám sát điệp viên: Nga mỉa mai đại biểu Mỹ, lấy Sherlock Holmes để nói Anh "nông cạn"

Đại sứ Nga tại LHQ Vasily Nebenzya. Ảnh: Sputnik

Trong cuộc họp khẩn cấp tại Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) về vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal, đại sứ Nga tại LHQ Vasily Nebenzya tuyên bố cáo buộc của nước Anh là “hoàn toàn không chấp nhận được” và yêu cầu phải có bằng chứng cụ thể về vụ việc.

“Cáo buộc vô căn cứ trong lá thư do [Thủ tướng Anh] Theresa May gửi Tổng thư kí Liên Hợp Quốc ngày 13/3 là không thể chấp nhận được. Chúng tôi yêu cầu các bên cung cấp bằng chứng xác đáng trong vụ ám sát này,” ông Nebenzya nói.

Đại diện Nga đề cập tới khả năng chất độc thần kinh nhằm vào điệp viên Skripal có thể tới từ bên trong nước Anh, và kêu gọi LHQ giải mật các tài liệu cho công chúng. “Chúng tôi không có gì phải sợ, không có gì phải giấu,” ông nói.

Đại sứ Anh tại LHQ Jonathan Allen gọi cuộc ám sát là “hành vi vi phạm pháp luật” và kêu gọi các đại diện từ Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học thực hiện cuộc điều tra độc lập trong vụ việc.

Đáp lại, ông Nebenzya nhắc khéo tới vị thám tử người Anh Sherlock Holmes và thanh tra Lestrade tại Sở Cảnh sát Scotland Yard – 2 nhân vật nổi tiếng trong truyện giả tưởng của tác giả trinh thám Conan Doyle.

“Lestrade luôn nhìn nhận vụ án trên bề nổi và vội vã đi tới kết luận sai lầm trong khi Sherlock Holmes là người tìm ra chân lý đằng sau tội ác. Giá mà có một Sherlock Holmes đứng cùng chúng ta ngày hôm nay,” ông Nebenzya nói.

Sau đó, ông Nebenzya mỉa mai rằng chính quyền Anh quốc nên tìm hiểu tại sao những người Nga sinh sống tại đây thường gặp nguy hiểm tới tính mạng. Đại sứ Nga cũng phản pháo bà Nikki Haley – đại sứ Mỹ tại LHQ – và cho rằng bà Haley là “một chuyên gia hóa học” sau hàng loạt cáo buộc của phía Mỹ nhằm vào Nga, bao gồm vụ tấn công hóa học tại Syria.

Cựu điệp viên 66 tuổi Skripal và con gái Yulia bị đầu độc tại Salisbury, nước Anh vào hôm 4/3. Theo khám nghiệm ban đầu, đại diện Anh thông báo 2 nạn nhân bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok – loại độc dược từng được Liên Xô tổng hợp vào những năm 1970.

Thủ tướng Anh Theresa May chính thức cáo buộc Nga vào ngày 12/3 và đe dọa áp các lệnh trừng phạt. Ngày 14/3, bà May yêu cầu trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga khỏi nước Anh.

Vụ ám sát điệp viên: Nga mỉa mai đại biểu Mỹ, lấy Sherlock Holmes để nói Anh nông cạn - Ảnh 2.

Cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia. Ảnh: Reuters

Đồng thuận với bà May, đại sứ Mỹ Nikki Haley phát biểu: “Mỹ tin rằng Nga phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công thường dân tại Anh bằng chất độc hóa học dùng trong quân sự. Uy tín của Hội đồng Bảo An sẽ giảm sút nếu không thể đưa tội ác của Nga ra ánh sáng.”

Đại sứ Pháp Francois Delattre khẳng định Paris “hoàn toàn tin tưởng” và sẽ ủng hộ cuộc điều tra của Anh.

Ông Skripal bị chính quyền Nga phát hiện và bắt giữ vào năm 2004. Ông thụ án 6 năm tù trước khi được trở về Anh năm 2010 trong thỏa thuận trao đổi điệp viên. Con gái ông, Yulia, là công dân Nga tới thăm ông tại Anh. Cả 2 hiện vẫn đang trong tình trạng nguy kịch do chất kịch độc.

theo Thời đại

Từ khóa : ám sát điệp viênHàn quốctổng thốngTriều Tiên

Các tin liên quan đến bài viết