Sáng sớm 25-9, những lô hàng thanh long tươi đầu tiên nhập khẩu từ Việt Nam vào Úc đã được đưa tới chợ đầu mối hoa quả ở Sydney.

Việt kiều Úc tin bán được thanh long Việt - Ảnh 1.

Những khách hàng đầu tiên lựa chọn mua thanh long ở chợ đầu mối trái cây ở Sydney

Những lô hàng thanh long tươi đầu tiên nhập khẩu từ Việt Nam vào Úc đã được đưa tới chợ đầu mối hoa quả ở Sydney sáng sớm nay (25-9).

Từ đây các tiểu thương sẽ lấy lại đem về bày bán ở các cửa hàng, khu chợ cho người tiêu dùng Úc.

Trước đó một ngày, những trái thanh long tươi đầu tiên của Việt Nam cũng đã ra sạp ở thành phố Melbourne, bang Victoria.

Đây là lô hàng thanh long tươi do Công ty TNHH một thành viên Hoàng Phát ở xã Dương Xuân Hội, Châu Thành, tỉnh Long An, xuất khẩu sang thị trường Úc.

 Như vậy sau 9 năm đàm phán, cuối cùng trái thanh long tươi của Việt Nam cũng đã có mặt trên thị trường nổi tiếng khó tính này và từ nay, ngoài trái thanh long của địa phương, người tiêu dùng tại Úc có cơ hội được biết và thưởng thức trái thanh long tươi đầu tiên nhập khẩu từ nước ngoài bởi Việt Nam là nước đầu tiên và duy nhất được cấp phép xuất khẩu thanh long tươi vào Australia. Thanh long là loại quả tươi thứ ba của Việt Nam được vào Australia sau trái vải thiều và xoài.

Đón lô hàng đầu tiên tại chợ đầu mối Sydney, bà Nguyễn Thị Hoàng Thúy, Trưởng đại diện thương mại Việt Nam tại Úc, cho biết đây là cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp của Việt Nam nếu như thanh long của Việt Nam đưa vào đây đảm bảo được chất lượng thì sẽ bán được giá rất cao, bởi thanh long trái mùa của Úc hiện nay được bán với giá 30 AUD/kg (tương đương 540.000 đồng/kg).

Bà Hoàng Thúy cho rằng các doanh nghiệp cũng cần đặc biệt lưu ý tới vấn đề kiểm dịch, chất lượng và vệ sinh thực phẩm đối với mặt hàng mới bởi thị trường Úc rất khó tính đối với vấn đề kiểm dịch, chẳng hạn nếu đưa hàng hóa vào đây không đảm bảo chất lượng thì dần dần sẽ mất khách hàng.

“Chúng ta cần rút kinh nghiệm từ các mùa vải thiều và xoài khi những chuyến hàng đầu tiên có chất lượng rất tốt, bảo đảm, mang ra chợ bán được giá rất cao, nhưng sau đó giá bị giảm nhanh chóng do trong các lô hàng xuất khẩu tiếp theo, doanh nghiệp không đáp ứng được đủ các quy trình như các lô hàng đầu tiên, dẫn tới việc mất khách hàng”, bà Hoàng Thúy nhắc nhở.

Anh Trần Văn Toán, một Việt kiều và là chủ cửa hàng Asian Fruit kinh doanh ở chợ đầu mối Sydney 20 năm qua và thường xuyên nhập trái cây của Việt Nam, cho biết lô hàng thanh long đầu tiên này có chất lượng tốt, mẫu mã tươi, đẹp.

Theo anh, nếu trái cây tươi của Việt Nam vào được thị trường Úc đảm bảo được chất lượng tốt thì sẽ được người tiêu dùng đón nhận, không chỉ cộng đồng người Việt mà cả người Úc.

Hiện nay, Thương vụ Việt Nam tại Úc đang phối hợp với Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán tại Sydney để triển khai các hoạt động xúc tiến quảng bá trái thanh long tại thị trường này như xây dựng bộ ấn phẩm truyền thông bằng tiếng Anh, bao gồm phim ngắn, sách và tờ rơi để quảng bá rộng rãi cho trái thanh long của Việt Nam; tổ chức đón lô thanh long đầu tiên của Việt Nam tại chợ đầu mối trái cây Sydney; tổ chức Ngày thanh long Việt Nam tại Melbourne vào 30-9 tới…

Ngoài ra, còn có hoạt động phối hợp với Hiệp hội Trái cây của Úc để triển khai dự án do Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Úc tài trợ để thúc đẩy tăng cường trao đổi thương mại mặt hàng hoa quả giữa hai nước, trong đó có chương trình nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam và hỗ trợ đưa thanh long cũng như trái cây của Việt Nam vào chuỗi cung ứng của Úc.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : Australianhập khẩuSydneythanh longthị trườngÚc

Các tin liên quan đến bài viết