Hồ thủy lợi Đắk Tát, xã Hưng Bình (huyện Đắk R’lấp), nơi tích trữ nước cho hoạt động sản xuất nông nghiệp của xã này bị phá hoại dẫn đến cạn nước. Hậu quả, hàng chục hộ dân lâm vào cảnh thiếu nước tưới ngay thời điểm giữa mùa mưa.

Giữa mùa mưa, đập thủy lợi Đắk Tát có điện tích hàng ngàn mét vuông cạn khô nước. Thay vào đó là hàng loạt gốc cây khô bám đầy bùn đất nhô lên cao. Theo nhiều người dân địa phương, cảnh tượng hết nước tại hồ Đắk Tát diễn ra từ khá lâu.

Anh Vũ Xuân Thành, một người dân ở thôn 2, cho biết: “Thời điểm hạn hán lịch sử vào mùa khô năm 2016, tôi vẫn chèo thuyền đi cắm câu, thả ống lươn ở khu vực này. Thế nhưng, từ mấy tháng nay, mặt nước hồ rút xuống rất nhanh, nhiều ống lươn đã nằm phơi ra giữa đáy hồ. Dù đang ở vào mùa mưa nhưng mực nước đã giảm sụt khoảng 2m so với mọi năm, lồng hồ bỗng dưng trơ đáy một cách kỳ lạ”.

Dù đang mùa mưa nhưng hồ Đắk Tát, xã Hưng Bình (Đắk Rlấp) vẫn trơ đáy
Dù đang mùa mưa nhưng hồ Đắk Tát, xã Hưng Bình (Đắk R’lấp) vẫn trơ đáy

Còn anh Trịnh Văn Huân, trú tại thôn 3, cũng khẳng định: “Những năm trước, cồn đất ở giữa lòng hồ luôn chìm dưới nước. Thế nhưng giờ đây cồn đất này đã nhô lên cao, cỏ mọc um tùm. Điều đó chứng tỏ nước ở hồ Đắk Tát đã bị rút đi một cách bất thường”.

Việc hồ Đắk Tát cạn nước đã khiến cho nhiều người dân xã Hưng Bình lâm vào cảnh thiếu nước để tưới cho cây trồng. Ông Nguyễn Văn Hùng, trú tại thôn 2, cho biết: “Mấy tháng nay, hồ thủy lợi hết nước nên tôi phải đào một cái ao bên cạnh rồi tát nước vào để tưới cho cây trồng. Thế nhưng do nước bị nhiễm phèn nặng nên nhiều cây trồng cũng đã bị chết hoặc ngộ độc”.

Sự việc diễn ra từ đầu năm 2018 đến nay. mặc dù đang là mùa mưa
Sự việc diễn ra từ đầu năm 2018 đến nay. mặc dù đang là mùa mưa

Hơn 2 ha tiêu và cà phê của ông Hà Hồng Thắng, ngụ thôn 4 cũng rơi vào tình cảnh thiếu nước tưới trầm trọng. “Gia đình tôi đã tìm đủ mọi cách, kể cả việc đào ao, vét nước từ hồ để cứu cây trồng, nhưng cây vẫn bị chết khá nhiều”.

Nhiều người dân nơi đây cho biết, năm 2003, nhiều bà con nơi đây đã hiến đất đai, cây cối để xây dựng hồ thủy lợi Đắk Tát. Từ thời điểm được xây dựng cho đến đầu năm 2018, hồ hầu như không khi nào cạn nước.

Theo ông Nguyễn Kim Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Bình, hồ thủy lợi Đắk Tát chủ yếu phục vụ cho việc tưới tiêu cho người dân tại các thôn 2, 4 và 6. Khoảng trung tuần tháng 2/2018, UBND xã nhận được thông tin từ người dân về việc hồ bị cạn nước. Sau đó, qua kiểm tra xã phát hiện khóa van điều tiết nước của hồ đã bị phá, tấm lót xả đáy cũng bị bong ra, khiến cho nước chảy tự do với lưu lượng lớn.

Van khóa nước bị phá hỏng, khiến nước thoát ra tự do
Van khóa nước bị phá hỏng, khiến nước thoát ra tự do

Về nguyên nhân, ông Cường nhận định có khả năng là do một số người dân đã tự ý phá hoại công trình và xả nước để tưới tiêu cho cây trồng hoặc bắt cá trong hồ. UBND xã Hưng Bình đã nhận được thông tin tố cáo về một trường hợp cụ thể đã thực hiện việc xả nước để bắt cá. “Việc này, UBND xã Hưng Bình đã đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc để khắc phục sự cố cũng như điều tra, xác minh nguyên nhân sự việc”, ông Cường cung cấp thông tin.

Ông Trần Trung Hiếu, Phó Giám đốc Chi nhánh Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Đắk R’lấp cho biết, đơn vị đã kiểm tra, xác minh sự việc. Kết quả cho thấy, van khóa nước nhiều lần bị phá hoại và Chi nhánh Công ty đã đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xác minh để xử lý theo quy định.

Người dân phải vét mương để dẫn nước cứu cây trồng
Người dân phải vét mương để dẫn nước cứu cây trồng

Qua tìm hiểu, được biết mặc dù van khóa nước bị phá từ khá lâu, nhưng đến nay Chi nhánh Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Đắk R’lấp vẫn chưa tiến hành sửa chữa. Về việc này, ông Hiếu giải thích rằng, do đang trong mùa mưa và bận nhiều công việc nên đơn vị chưa sắp xếp được thời gian để sửa chữa, lắp lại van khóa nước. Trong thời gian tới, đơn vị sẽ khắc phục vấn đề này và tập trung bảo vệ công trình thủy lợi Đắk Tát tốt hơn.

Theo Dân Trí

Từ khóa : hồ thủy lợi Đăk Táthồ thủy lợi trơ đáyphá hoại tài sản

TIN LIÊN QUAN