Hai loại vắc xin Pfizer và AstraZeneca đều đạt hiệu quả cao giúp những người nhiễm virus biến thể delta có nguồn gốc từ Ấn Độ không phải nhập viện.

Đó là kết luận rút ra từ một nghiên cứu thực tế mới do Public Health England thực hiện. Nghiên cứu trên được tiến hành trên 14.019 người nhiễm biến thể Delta (B.1.617.2) ở Anh từ ngày 12/4 đến 4/6.

Vắc xin Pfizer và AstraZeneca hiệu quả cao chống biến thể Delta
Một người đàn ông được tiêm vắc xin AstraZeneca ở Jakarta, Indonsia, ngày 15/6. 

Kết quả cho thấy chỉ 166 ca phải nhập viện. Những người tiêm hai liều vắc xin AstraZeneca đạt hiệu quả 92% không phải nhập viện, còn với những người tiêm vắc xin Pfizer, con số này là 94% sau mũi 1 và 96% sau mũi 2.

“Những phát hiện này cho thấy mức độ bảo vệ những người nhiễm biến thể Delta khỏi phải nhập viện là rất cao. Hiểu được điều này là rất quan trọng trong việc đánh giá độ nguy hiểm mà biến thể Delta gây ra cho dân chúng”, các tác giả nghiên cứu kết luận.

“Hiệu quả không phải nhập viện vì biến thể Delta sau khi tiêm một mũi AstraZeneca là 71% và sau khi tiêm 2 mũi là 92%. Số liệu này thực sự trấn an Ấn Độ. Để lựa chọn hướng đi, tôi nghĩ chúng ta nên sử dụng các phương pháp tiếp cận mô hình hóa để đưa ra các chiến lược thực hiện khác nhau và so sánh tác động của vắc xin ở từng giai đoạn dịch bệnh”, Giáo sư vi sinh học Gagandeep Kang của Ấn Độ nhận xét.

Biến thể Delta xuất hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ và đã được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) phân loại là “biến thể cần quan tâm”, còn Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã gọi đó là một ”biến thể đáng lo ngại”.

Biến thể Delta được nhận định có thể trở thành chủng virus phổ biến ở Mỹ vào mùa thu tới, làm gia tăng nguy cơ bùng phát làn sóng dịch bệnh mới ở những người chưa được tiêm chủng vào cuối năm nay.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : Ấn ĐộCOVID-19vắc xin covid-19virus Corona

Các tin liên quan đến bài viết này