Vừa qua, nữ sinh nghèo Trần Thị Thanh Dung ở xã Tiến Hưng, TP. Đồng Xoài đã nhận được thông báo trúng tuyển vào Trường đại học Công nghệ thông tin (CNTT), Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh với tổng điểm 3 môn khối A là 25,9, thuộc top đầu của trường. Nhưng chặng đường để trở thành kỹ sư CNTT mới chỉ bắt đầu thì tiền học phí, máy vi tính và các thiết bị thiết yếu dành cho sinh viên ngành này lại trở thành áp lực, như muốn dập tắt đi ước mơ của cô nữ sinh nghèo…

 Chị Phan Thị Thu và các con đang rất cần sự hỗ trợ về thiết bị học tập

12 năm liền là học sinh giỏi

Sinh ra trong gia đình nghèo nhưng  Trần Thị Thanh Dung, cựu học sinh lớp 12A chuyên Toán, Trường THPT chuyên Quang Trung không nản chí. Từ lớp 1 đến 12, năm nào em cũng là học sinh giỏi và luôn trong top đầu của lớp. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Thanh Dung đạt điểm số cao và đỗ Đại học CNTT, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh với tổng 25,9 điểm.

Đỗ vào trường theo nguyện vọng nhưng Thanh Dung lo nhiều hơn vui. Bởi để trở thành sinh viên là một câu chuyện dài với nhiều khó khăn, không chỉ Dung mà cả gia đình em phải vượt qua, nhất là vấn đề tài chính. Thanh Dung cho biết: Nhà trường đã gửi giấy báo trúng tuyển và giấy nhập học. Tuy nhiên, điều mà em và gia đình lo lắng nhiều nhất vẫn là chi phí cho việc học tập, sinh hoạt trong thời gian tới đây. Tổng học phí năm đầu là 35 triệu đồng, ngoài ra buộc phải có máy vi tính và các thiết bị cần thiết phục vụ học tập, chưa kể chi phí ăn, ở, sinh hoạt… Trong khi đó, điều kiện kinh tế của gia đình em rất khó khăn.

Gia đình Thanh Dung có 4 mẹ con, thuộc diện hộ khó khăn của xã Tiến Hưng. Mẹ em là Phan Thị Thu (SN1976), hiện phải đi lại bằng đôi nạng gỗ. 4 mẹ con đang ở trong căn nhà cấp 4, xây nhờ trên đất của người thân. Dưới Thanh Dung còn có 2 em gái, là Trần Ngọc Phúc Hạnh (SN2006) và Trần Ngọc Thu Thảo (SN2010).

Tìm kiếm học bổng để theo đuổi ước mơ

Chị Thu kể, năm 2010, sau khi chị sinh con gái thứ ba là bé Trần Ngọc Thu Thảo, chồng chị bỏ đi từ đó đến nay không về. Mẹ đơn thân nuôi 3 con nhỏ, trong khi không có vườn rẫy, chị làm nghề may vá kiếm sống. Nhưng “họa vô đơn chí”, năm 2011, chị Thu bị tai nạn cụp sống lưng và liệt một bên chân. Căn nhà chẳng đáng giá là bao nhưng là tổ ấm của 4 mẹ con cũng phải bán đi để chữa bệnh. Thương hoàn cảnh mẹ con chị, một người chị em họ hàng đã cho mượn đất để chính quyền xã, ấp cùng bà con chung tay giúp chị xây căn nhà để mẹ con có chỗ ở.

 Không còn may vá được, hằng ngày chị Thu cùng chiếc xe tự chế kè đôi nạng gỗ và xấp vé số rong ruổi khắp các ngõ, xóm để mưu sinh. Thu nhập chẳng đáng là bao, nhưng ngoài chi tiêu sinh hoạt, học tập của 4 mẹ con, mỗi tháng riêng tiền thuốc của chị hết khoảng 6-7 triệu đồng để tránh bại liệt. “Mình phải cố gắng, các con đã bị cha bỏ rơi, nay nếu mình cũng buông xuôi thì tội các con quá” – chị Thu chia sẻ.

Thương mẹ, hiểu hoàn cảnh gia đình nên các con gái của chị Thu rất ngoan, hiếu học, đỡ đần mẹ mọi việc. Chị Thu cho biết: Các con rất tự giác học tập, mẹ chẳng giúp gì được chỉ động viên thôi. Nhà chật nên người chị họ cho 3 chị em mượn một phòng nhỏ cuối nhà làm chỗ học bài.

Thấy mẹ đau bệnh, mặc dù là học sinh khá, giỏi của Trường THCS Tiến Hưng nhưng Trần Ngọc Phúc Hạnh giấu mẹ, không đăng ký thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022. Hạnh tính nghỉ học để phụ giúp mẹ và kiếm việc làm thêm. Tuy nhiên được sự động viên của gia đình và thầy cô nên em đã đăng ký học tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh.

Nói về dự định của mình khi nhập học, Thanh Dung chia sẻ: “Khi nhập học em sẽ viết đơn xin học bổng “Tiếp sức ước mơ” của Báo Tuổi trẻ, TP. Hồ Chí Minh và cố gắng học thật tốt để xin hỗ trợ, miễn, giảm tiền học phí. Đồng thời, em cũng kiếm việc làm thêm để trang trải cuộc sống. Riêng máy vi tính để phục vụ học tập, em chưa dám nghĩ tới. Trước mắt em học nhờ máy tính của bạn. Còn ước mong của bé Trần Ngọc Thu Thảo là có được chiếc điện thoại rõ hình, rõ tiếng và tương tác tốt để học trực tuyến như bao bạn khác.

Kim Phụng

Qua bài viết, rất mong sự quan tâm chia sẻ của mọi người để hỗ trợ, chung tay giúp đỡ Thanh Dung viết tiếp ước mơ trở thành kỹ sư CNTT và 2 em của Dung là Phúc Hạnh, Thu Thảo có thêm điều kiện để yên tâm học tập.  

Mọi sự hỗ trợ xin gửi về chị Phan Thị Thu ở ấp 2, xã Tiến Hưng, TP. Đồng Xoài; điện thoại: 0854.520571.

Theo Báo Bình Phước

Từ khóa : kỹ sư CNTTnữ sinh

Các tin liên quan đến bài viết này