Ukraine nhận thêm xe tăng vào mùa xuân, Phần Lan tính gửi tiêm kích cho Kiev

16:25 12/03/2023  Tin Quốc Tế

Theo giới chức quân sự Đan Mạch, quân đội Ukraine sẽ nhận xe tăng Leopard 1 từ các quốc gia phương Tây sớm nhất vào mùa xuân năm nay.

Trang quân sự Mil.in.ua dẫn lời Quyền bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Troels Lund Poulsen nói rằng, lịch trình chuyển giao hàng chục xe tăng Leopard 1 cho Ukraine đã trở nên rõ ràng hơn sau khi ông “tới thăm tập đoàn bảo trì khí tài quân sự Flensburger Fahrzeugbau Gesellschaft (FFG) ở Đức, nơi đang tiến hành nâng cấp những chiếc xe tăng sẽ được viện trợ cho Kiev”.

Xe tăng Leopard 1. 

“Tôi đã tới công xưởng của FFG nhằm đảm bảo rằng công đoạn chuẩn bị cho những cỗ xe tăng dành cho Ukraine đang được tiến hành, để chúng tôi có thể chuyển giao chúng sớm nhất có thể. Chúng tôi hy vọng rằng, lô xe tăng Leopard 1 đầu tiên sẽ được gửi đến các lực lượng vũ trang Kiev vào mùa xuân”, ông Poulsen cho hay.

Mil.in.ua dẫn thông cáo trước đó từ Bộ Quốc phòng Đan Mạch viết rằng, chính phủ nước này từ đầu tháng trước đã hợp tác với hai quốc gia châu Âu khác là Đức và Hà Lan trong dự án chuyển giao ít nhất 100 xe tăng Leopard 1 cho Ukraine. Trong đó, bước đầu tiên cần thực hiện trong dự án này là hiện đại hóa các xe tăng sẽ được viện trợ cho Kiev.

Tới nay, Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về những tuyên bố trên của Quyền bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch.

Phần Lan tính gửi tiêm kích cho Kiev 

Theo Mil.in.ua, Chính phủ Phần Lan cùng một số quốc gia phương Tây khác đang xem xét về việc cung cấp cho Ukraine các máy bay tiêm kích F/A-18 Hornet.

“Những cuộc thảo luận về việc cung cấp chiến cơ cho Ukraine có thể sẽ được đề xuất ở Phần Lan, nhất là khi quốc gia chúng tôi đang tiến hành mua các tiêm kích mới để thay thế cho những chiếc đang có trong biên chế. Tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể thảo luận về những chiếc chiến cơ F/A-18 Hornet, như liệu có thể cung cấp loại khí tài này cho Ukraine hay không, hay chúng tôi cần chuẩn bị những gì cho việc này”, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin nói.

Một chiếc F/A-18 Hornet của Phần Lan

Dù vậy, bà Marin cũng khẳng định rằng, tất cả các cuộc thảo luận về vấn đề cung cấp tiêm kích cho Ukraine hiện “đều đang trong giai đoạn đầu, và sự hợp tác sâu rộng giữa các quốc gia đồng minh phương Tây sẽ là điều cần thiết”.

Mil.in.ua nhận định, tuyên bố trên của Thủ tướng Phần Lan Marin được đưa ra trong bối cảnh chính quyền nước này đã đặt mua 64 tiêm kích F-35 từ Mỹ để thay thế cho 62 chiếc F/A-18 Hornet đang có trong biên chế. Dự kiến, việc loại biên số tiêm kích F/A-18 Hornet sẽ bắt đầu từ năm 2025, và kết thúc trong giai đoạn từ 2028 đến 2030.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : Phần LanUkrainexe tăng

Các tin liên quan đến bài viết