Một loạt cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đã làm rung chuyển thành phố Yelabuga ở vùng Tatarstan phía đông nam Nga – nơi có một nhà máy sản xuất máy bay không người lái tự sát Shahed-136 của Iran để Moscow sử dụng trong cuộc chiến ở Ukraine. Thành phố Sevastopol, Crimea cũng rung chuyển vì một vụ tấn công của tình báo Ukraine.

Ukraine giáng đòn mạnh tấn công Crimea, không kích dữ dội nhà máy sản xuất Shahed-136 của Nga- Ảnh 1.

Ukraine vừa giáng đòn mạnh tấn công Crimea, không kích dữ dội nhà máy sản xuất Shahed-136 của Nga. Trong ảnh là khoảnh khắc máy bay không người lái của Ukraine tấn công vào nhà máy sản xuất UAV của Nga ở Yelabuga. Ảnh Defence.

 

Các cuộc tấn công chính xác đã gây ra thiệt hại đáng kể cho một số công trình bên trong nhà máy sản xuất máy bay không người lái tự sát Shahed của Iran ở thành phố Yelabuga ở vùng Tatarstan, đông nam Nga, theo Defence.

Theo đó, quân đội Ukraine được cho là đã triển khai máy bay không người lái cảm tử để thực hiện cuộc tấn công, đặc biệt nhắm mục tiêu vào việc sản xuất quy mô lớn máy bay không người lái Shahed được Nga sử dụng tích cực trong cuộc chiến ở Ukraine. Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên quân đội Ukraine sử dụng máy bay hàng không dân dụng được biến đổi thành máy bay không người lái cảm tử để tấn công vào mục tiêu định sẵn ở phạm vi 1.200 km.

Các nhân chứng cho biết đã chứng kiến nhiều lần xuất kích của máy bay không người lái trong vụ tấn công, mặc dù hiện tại chưa có thông tin nào về thương vong. Tuy nhiên, các cuộc tấn công và vụ nổ sau đó được cho là đã dẫn đến thiệt hại đáng kể nhà máy sản xuất Shahed-136.

Trước đó, những tuyên bố của các quan chức Ukraine, bao gồm cả Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số Mykhailo Fedorov đã nêu bật những nỗ lực của Ukraine trong việc tăng cường sản xuất máy bay không người lái để sử dụng trong cuộc chiến với Nga. Ông Fedorov nhấn mạnh mục tiêu của Ukraine để tăng cường sản xuất máy bay không người lái vào năm 2024 đồng thời trích dẫn các cuộc tấn công thành công vào các nhà máy lọc dầu của Nga là bằng chứng cho thấy tiềm năng to lớn của UAV cũng như lợi ích của việc mở rộng sản xuất loại vũ khí “nhỏ nhưng có võ” này.

“Phần lớn máy bay không người lái được sử dụng trong các cuộc tấn công vào các nhà máy lọc dầu của Nga có bán kính hoạt động từ 700 đến 1.000km. Tuy nhiên, hiện nay Ukraine đã có những mẫu máy bay có khả năng bay hơn 1.000 km”, ông Fedorov cho biết.

Trong một diễn biến liên quan, Tình báo Quốc phòng Ukraine (DIU) đã cho nổ tung một trạm biến áp điện ở thành phố Sevastopol, Crimea do Moscow kiểm soát, Pravda trích nguồn tin bên trong (DIU) cho hay.

Các hãng tin địa phương ở Sevastopol cũng đưa tin người dân thành phố đã nghe thấy tiếng nổ vào đêm 1/4-rạng ngày 2/4, sau đó một trong các quận của Sevastopol đã bị mất điện.

Chính quyền Crimea thân Moscow đã không báo cáo bất cứ điều gì về những sự kiện này. Nhưng nguồn tin của Pravda khẳng định, đây là một chiến dịch tấn công của DIU.

“Nhóm chúng tôi đã thực hiện nhiệm vụ tấn công ở đó. Trạm biến áp điện ở Sevastopol đã bị vô hiệu hóa”, nguồn tin cho biết.

Theo Dân việt

Từ khóa : CrimeaNgaNhà máy sản xuất Shahed-136Ukraine

Các tin liên quan đến bài viết