Ukraine bất ngờ tố Nga ‘gây chia rẽ’, bắn rơi hàng loạt UAV gần Kiev

10:27 19/11/2023  Tin Quốc Tế

Tổng thống Volodymyr Zelensky cáo buộc Nga đang gieo rắc sự chia rẽ trong xã hội Ukraine. Lực lượng phòng không Ukraine đánh chặn hàng loạt máy bay không người lái (UAV) nhắm vào thủ đô Kiev.

“Cơ quan tình báo và các đối tác của chúng tôi có thông tin về kế hoạch của đối phương. Mục tiêu cuối cùng của họ là khiến tôi phải rời khỏi vị trí”, hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Zelensky nói hôm 17/11.

image.jpgTổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. 

Tổng thống Ukraine cho biết, kế hoạch của Moscow được gọi là “Maidan 3”. Maidan là tên quảng trường trung tâm ở thủ đô Kiev.

Hiện Nga chưa đưa ra bình luận gì về cáo buộc của ông Zelensky.

Ukraine bắn hạ hàng loạt UAV gần Kiev

Theo Pravda, ngày 18/11, lực lượng phòng không Ukraine đã bắn rơi hàng chục UAV cảm tử Shahed của Nga ở các khu vực xung quanh thủ đô Kiev.

“UAV của đối thủ được triển khai từ nhiều hướng. Các đơn vị phòng không của Ukraine đã đánh chặn thành công mọi mục tiêu. Không có thiệt hại về người và của được ghi nhận”, ông Serhiy Popko, quan chức phụ trách quân sự của Kiev nói.

uav 1700293675686244683318.jpgMảnh vỡ UAV Nga tại Kiev. 

Truyền thông Ukraine cho biết, đây là vụ tập kích UAV thứ hai vào Kiev trong 1 tháng qua. Hôm 10/10, lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ 5 UAV cảm tử và 2 tên lửa hành trình nhắm vào thủ đô. Trong 24 giờ qua, phòng không Ukraine đã đánh chặn 29 trong tổng số 38 UAV được Nga triển khai trong đêm.

Cùng ngày, Nga đã thông báo về việc đánh chặn hai tên lửa chống hạm của Ukraine trên Biển Đen, đồng thời phá hủy 5 tàu đổ bộ của đối thủ quanh khu vực sông Dnipro.

Tình hình tại tiền tuyến tiếp tục căng thẳng

Theo Guardian, trong ngày 18/11, Bộ Quốc phòng Anh đã đưa ra báo cáo về tình hình tại 3 khu vực giao tranh khốc liệt nhất tại Ukraine là Avdiivka, Kupiansk và Luhansk.

“Trong tuần qua, các cuộc đụng độ đã liên tiếp nổ ra tại Kupiansk, các khu định cư ở vùng Luhansk, thành phố Avdiivka ở Donetsk, và tả ngạn sông Dnipro. Nga tiếp tục hứng chịu tổn thất nặng nề xung quanh Avdiivka, nhưng không bên nào thực sự giành được lợi thế tại các khu vực này”, Bộ Quốc phòng Anh cho biết.

Cũng theo báo cáo nêu trên, UAV cảm tử và bom chùm là nguyên nhân chính khiến các nỗ lực tiến công của cả Nga và Ukraine bị đình trệ.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : NgaUkraine

Các tin liên quan đến bài viết

Tài trợ