Ukraine đã khởi động kế hoạch xuất khẩu ngũ cốc trị giá 150 triệu USD. Trong khi đó, Nga đang củng cố lại các đơn vị tác chiến ở 3 mặt trận thuộc vùng Donetsk.

Theo Guardian, trong ngày 26/11 (giờ địa phương), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã chủ trì hội nghị thượng đỉnh tại Kiev, nhằm khởi động kế hoạch xuất khẩu ngũ cốc trị giá 150 triệu USD.

“Việc khởi động kế hoạch xuất khẩu ngũ cốc đã thể hiện rằng, sự quan tâm tới vấn đề lương thực toàn cầu không phải là lời nói suông của Kiev”, ông Zelensky nói.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Tổng thống Zelensky cho biết, kế hoạch “Ngũ cốc từ Ukraine” sẽ hướng tới những quốc gia dễ bị tổn thương vì hạn hán và an ninh lương thực toàn cầu. Cụ thể, Kiev đã huy động được 150 triệu USD từ hơn 20 quốc gia và EU để có chi phí đưa ngũ cốc tới Ethiopia, Sudan, Nam Sudan, Somalia và Yemen.

Hội nghị tại Kiev có sự tham gia trực tiếp của Thủ tướng Bỉ, Ba Lan, Lithuania và Tổng thống Hungary. Tổng thống Đức, Pháp và đại diện Ủy ban châu Âu tham dự trực tuyến.

Nga củng cố lực lượng ở 3 mặt trận miền Đông Ukraine

Theo Pravda, trong ngày 26/11 (giờ địa phương), Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, quân đội Nga đang củng cố lại các đơn vị tác chiến ở 3 mặt trận thuộc vùng Donetsk.

Nga củng cố lực lượng ở vùng Donetsk.

“Tại Lyman, Avdiivka và Novopavlivka, đối phương đang xây dựng các phòng tuyến và tấn công ở một số khu vực, đồng thời tìm cách bù đắp lượng khí tài đã mất”, thông báo của Ukraine cho biết.

Về tình hình cụ thể, Nga đã sử dụng pháo cối và UAV để tập kích các khu vực ở Lyman. Tại Avdiivka, đã có các cuộc pháo kích nhắm vào một số ngôi làng trong khu vực và vùng Bakhmut lân cận. Ở Novopavlivka, Moscow tiếp tục tiếp tục tăng cường phòng thủ và hỗ trợ hậu cần cho các đơn vị tiền tuyến.

Mỹ gặp khó trong việc bảo trì lựu pháo cho Ukraine

Theo New York Times, một quan chức Lầu Năm Góc cho biết, có khoảng 1/3 trong tổng số 350 lựu pháo được Mỹ gửi cho Ukraine đang gặp vấn đề bảo trì.

Nguồn tin của NYT tiết lộ, các lựu pháo thường bị hỏng do sử dụng quá mức hoặc bị hư hại trong quá trình tham chiến và không thể sửa chữa tại chỗ. Vấn đề chủ yếu của các thiết bị này là nòng pháo, việc thay thế một bộ phận dài 6m, nặng hơn 100kg là bất khả thi với các binh sĩ Ukraine.

Hiện tại, Lầu Năm Góc đang sử dụng các cơ sở sửa chữa ở Ba Lan, nhưng Ukraine muốn Mỹ di dời các cơ sở này tới gần khu vực tiền tuyến hơn để đẩy nhanh tốc độ bảo dưỡng.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : NgaUkraine

Các tin liên quan đến bài viết