Nội dung trong cuốn sách là hành trình từ thuở hàn vi, thơ bé cho đến ngày trưởng thành, khoác lên mình màu áo ĐTQG và đạt được những thành công chói lọi trong sự nghiệp.

Dưới ngòi viết của nhà báo Trần Minh – người chắp bút cho cuốn tự truyện, Công Vinh đã không ngần ngại kể lại tất tần tật những câu chuyện, sự việc “động trời” hoặc ít người biết trong hơn 1 thập kỷ đi đá bóng của mình.

Hãy cùng điểm qua “đôi chút” về những hé lộ thú vị nêu trên!

1. Sinh ra bị hen phế quản

Sinh ra trong bối cảnh đất nước còn khó khăn, cha mẹ phải chật vật làm việc để nuôi các thành viên trong gia đình, thế nên Công Vinh thuở nhỏ khá yếu ớt. Vừa chào đời, anh đã bị hen phế quản bẩm sinh.

tu truyen cua le cong vinh (phan 1): ca nha suyt chet vi... thuoc chuot hinh anh 1

Lê Công Vinh.

Khi 2 tuần tuổi, một cơn tác phế quản cấp tính đã khiến Vinh ngưng thở. May sau đó, một bác sỹ đã lấy ống tim cỡ đại, nhồi kháng sinh để chích thẳng vào phế quản của anh. Và Vinh đã sống…

Tuy nhiên, di chứng của căn bệnh này vẫn còn tồn tại đến tận hôm nay. Vinh tiết lộ khi nói chuyện với mọi người, thỉnh thoảng anh vẫn chịu những con ho dai dẳng, chữa mãi không khỏi.

2. Bố đi tù, gia đình ly tán

Cuộc sống gia đình của Công Vinh từ thuở nhỏ đã không mấy hạnh phúc. Vì áp lực kinh tế và khả năng chăm sóc 4 đứa con trong nhà, bố mẹ anh thường xuyên xảy ra cãi vã.

Năm 13 tuổi, cuộc sống gia đình anh gần như bị dồn vào chân tường. Bố anh, sau 1 năm ngồi nhà vì tai nạn giao thông, với mong muốn kiếm tiền đã chấp nhận đi buôn ma tuý.

Không may, ngay lần đầu tiên, ông đã bị bắt với 1,8 kg ma tuý và bị tuyên án 12 năm tù.

3. Cả nhà suýt chết vì… thuốc chuột

Chuyện chưa dừng lại, cùng thời điểm, mẹ anh trên đường đi buôn đá đỏ đã bị một toán cướp lấy sạch. Bà giữ được mạng sống, nhưng bao nhiêu vốn liếng, công sức đã đổ sông, đổ biển.

Bố đi tù, mẹ khánh kiệt, chủ nợ vậy quanh, cuộc sống của gia đình Công Vinh gần như không còn lối thoát. Lần nọ, mẹ anh đã toan cho cả nhà tự vẫn bằng thuốc chuột.

May sao, Vinh đã phát hiện kịp thời và nài nỉ mẹ thay đổi ý định.

4. Ớn lạnh với cơ sở vật chất lò Sông Lam

Trong tự tuyện, Công Vinh tiết lộ điều làm anh ngán nhất trong những năm đầu vào lò Sông Lam chính là điều kiện sinh hoạt, tập luyện.

25 cầu thủ trong đó có Vinh được “nhồi” vào căn phòng 60 mét vuông. Diện tích chật hẹp khiến tất cả phải nằm cạnh nhau san sát. Kèm theo đó là nạn trộm cắp vặt trường kỳ, mà “thủ phạm” là ai thì chỉ có… trời mới biết.

Riêng về nhà vệ sinh, Vinh miêu tả trong 4 từ “không thể ngửi được”.

5. JVC Cup 2013 đã làm thay đổi tất cả

Năm 2003, đội 1 SLNA có hai tiền đạo nội chất lượng là Văn Quyến, Phan Thanh Hoàn, chưa kể ngoại binh. Vì điều này, Công Vinh không được CLB giữ lại. Họ có ý muốn bán anh cho Huế.

Tuy nhiên, màn thể hiện xuất sắc tại JVC Cup 2003 – giải đấu mà SLNA đã qua mặt cả Olympic Việt Nam để lên ngôi, còn Công Vinh giật giải vua phá lưới với 4 bàn, đã khiến mọi sự thay đổi.

Phan Thanh Hoàn là người được chuyển nhượng ra Huế. Còn Công Vinh được giữ lại, sát cánh cùng thần tượng Văn Quyến trên hàng công.

6. Tiết lộ Lê Huỳnh Đức ghét mình

Theo Công Vinh, tôn ti trật tự, trên lớn dưới nhỏ thì ở tập thể nào cũng có. Song, ở đội tuyển Việt Nam khi ấy, mọi thứ dường như đã đi quá đà, đến mức không còn có thể kiểm soát.

Trong một đợt tập trung dưới thời HLV Henrique Calisto, Vinh có gặp Huỳnh Đức để hỏi về lịch tập: “Anh Đức, mai mình mặc đồ gì tập vậy, mấy giờ vậy?”.

7. Bị tố cáo bán độ mua xe cho bố

2 ngày trước trận gặp Singapore tại Tiger Cup 2004, Công Vinh bất ngờ được Trưởng đoàn Nguyễn Sỹ Hiển gọi lên dự một cuộc họp quan trọng.

Vừa vào gặp, HLV Edson Tavares đã nói: “Tôi có nghe tin Vinh bán độ để mua cho bố chiếc xe máy”. Câu nói này khiến Vinh bị tổn thương nặng nề.

Bởi lẽ, hai nhân vật quyền lực nhất của đội tuyển đã phát ngôn như vậy khi không hề có chứng cứ rõ ràng. Trước sự đấu tranh quyết liệt của Công Vinh, mọi chuyện mới tạm lắng xuống.

Theo PV (Goal/vn)

Từ khóa : công vinhĐT Việt NamĐTQGgia đình Công VinhSLNATự truyện của Lê Công Vinh

TIN LIÊN QUAN