“Chính các em là những người thuộc thế hệ sẽ đưa Việt Nam bước lên đài vinh quang trong kỷ nguyên của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”.

Tối 3/12, tại Hà Nội, dự lễ tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic quốc tế, học sinh xuất sắc tại kỳ thi THPT quốc gia 2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắn nhủ: Tổ quốc không chỉ cần các tấm huy chương của các em hôm nay mà hơn thế nữa, chính các em là những người thuộc thế hệ sẽ đưa Việt Nam bước lên đài vinh quang trong kỷ nguyên của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến các thầy cô giáo, những người đã dày công vun đắp biết bao tài năng trẻ làm rạng danh trí tuệ Việt Nam trên các đấu trường khu vực và quốc tế.

Từ Nguyễn Hiền, Mạc Đĩnh Chi, Lê Quý Đôn... đến Bill Gates, Thomas Edison, Jack Ma… Việt Nam - ảnh 1Thủ tướng trao bằng khen cho các học sinh đạt huy chương

“Hôm nay, tuy không có tấm huy chương nào dành riêng cho các bậc phụ huynh, nhưng có lẽ sẽ không có niềm vui, niềm tự hào nào hơn những giây phút như giây phút ngày hôm nay. Không có phần thưởng nào lớn hơn niềm tin son sắt vào tương lai, tôi hiểu rằng đằng sau những tấm huy chương, những thành tích xuất sắc của các con các cháu là biết bao công lao khó nhọc, những hy sinh thầm lặng của những bậc làm cha, làm mẹ, làm ông, làm bà”, Thủ tướng bày tỏ.

Thủ tướng cũng ghi nhận, đánh giá cao ngành giáo dục trong công tác tuyển chọn, bồi dưỡng, huấn luyện, góp phần nâng cao thành tích cho đội tuyển quốc gia Việt Nam tại các kỳ thi Olympic quốc tế và tổ chức thành công kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 phù hợp với yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI.

Từ Nguyễn Hiền, Mạc Đĩnh Chi, Lê Quý Đôn... đến Bill Gates, Thomas Edison, Jack Ma… Việt Nam - ảnh 2Thủ tướng trao Huân chương lao động hạng 3 cho em Đinh Phương Thảo đạt HCV trong 2 kỳ Olympic

Thủ tướng cho rằng, thành quả của các em học sinh hôm nay là niềm tự hào chung của cả nước. Đặc biệt đây là năm đầu tiên cả 5 đoàn thi Olympic quốc tế đều đạt huy chương vàng. Thủ tướng cũng bày tỏ vui mừng vì có nhiều học sinh đoạt điểm xuất sắc trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, trong đó 5 học sinh có thành tích xuất sắc nhất.

“Tôi thực sự khâm phục nghị lực của các em, khi biết nhiều em có hoàn cảnh gia đình khó khăn sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, nhưng có nghị lực lớn lao, các em đã vươn lên đạt thành tích học tập xuất sắc, đáng tự hào”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho rằng, những gì các em đạt được hôm nay là sự kế thừa tinh thần hiếu học, không ngừng vươn lên, chinh phục đỉnh cao trí thức của rất nhiều thế hệ người Việt Nam, trong đó có nhiều bậc tiền nhân đã làm rạng danh đất nước bằng trí tuệ, bản lĩnh và sự trung thành tuyệt đối với dân tộc, với cội nguồn, với Tổ quốc như Nguyễn Hiền, Mạc Đĩnh Chi, Lê Quý Đôn…

Thủ tướng cho rằng, đất nước đang bước vào kỷ nguyên của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, một trong những yêu cầu tiên quyết đặt ra là sự sẵn sàng về chất xám, về nguồn nhân lực, đạt trình độ sánh ngang với các cường quốc năm châu như Bác Hồ hằng mong.

Ngoài cố gắng của từng cá nhân, thế hệ trẻ Việt Nam, ngành giáo dục phải đổi mới toàn diện về lượng lẫn về chất, không những đào tạo kiến thức, chuyên môn mà phải thực sự mang tinh thần kiến tạo phát triển. Các trường đại học phải là những mô hình tiên tiến về quản trị và tổ chức, về con người, chất lượng, mục tiêu, phương pháp giảng dạy, môi trường văn hóa và năng lực hội nhập quốc tế. Có như vậy, chúng ta mới có thể hy vọng về tương lai có những nhà kỹ nghệ, nhà khoa học, nhà văn hóa, doanh nhân như Bill Gates, Thomas Edison, Jack Ma… ở Việt Nam.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng kể về câu chuyện của anh Phạm Kim Hùng, người từng đạt huy chương Vàng Olympic quốc tế môn Toán. Tốt nghiệp đại học Stanford, Phạm Kim Hùng quyết định không ở lại Mỹ mà về Việt Nam khởi nghiệp.

“Các em hãy đọc bài này trên Internet, hãy lắng nghe lời khuyên của người thầy Đại học Stanford dành cho anh Hùng như dành cho chính các em mai sau. Thầy giáo ấy nói: Không, Stanford không cần em làm điều gì, hãy sống một cuộc sống ý nghĩa, tạo ra nhiều giá trị cho xã hội từ những điều em học được ở đây”, Thủ tướng chia sẻ và cũng nhắn gửi rằng Tổ quốc không chỉ cần các tấm huy chương của các em hôm nay mà hơn thế nữa, chính các em là những người thuộc thế hệ sẽ đưa Việt Nam bước lên đài vinh quang trong kỷ nguyên của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Năm 2016, Việt Nam cử 7 đoàn với 37 học sinh tham dự các kỳ thi Olympic quốc tế và khu vực. Kết quả có 36/37 học sinh của đoàn Việt Nam đoạt giải với 9 huy chương Vàng, 14 huy chương Bạc, 11 huy chương Đồng và 2 Bằng khen.

Trong tổng số 900.000 thí sinh dự thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, có 5 thủ khoa đạt điểm xuất sắc nhất toàn quốc đến từ các Trường: THPT Chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An; THPT Chuyên ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội; THPT Chuyên Lê Hồng Phong, tỉnh Nam Định; THPT Phạm Văn Đồng, tỉnh Đắk Lắk.

Tại lễ tuyên dương, 3 em được trao Huân chương Lao động hạng Ba và 5 em được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ./.

Theo Chính Phủ

Từ khóa : Lễ tuyên dương học sinh giỏiTừ Nguyễn Hiền

Các tin liên quan đến bài viết này