Sau 10 năm thành lập, Trường THPT Hùng Vương (Đồng Xoài) đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào: là trường THPT đầu tiên của tỉnh được công nhận đạt chuẩn quốc gia; là trường chất lượng cao duy nhất của tỉnh được tuyển sinh toàn tỉnh; là trường THPT trong khối không chuyên đầu tiên của tỉnh đứng trong tốp 200 trường có điểm thi bình quân 3 môn vào đại học cao nhất cả nước…

Lễ kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam và 10 năm thành lập Trường THPT Hùng Vương được tổ chức ngày 18-11 năm nay là dịp để thầy trò nhìn lại quá trình phát triển, xây dựng thương hiệu của trường mang tên Quốc tổ Hùng Vương.

XÃ HỘI HÓA PHÒNG HỌC

Thầy Trịnh Văn Sơn, nguyên Hiệu trưởng trường nhớ lại: “Trước sức ép về số lượng học sinh trên địa bàn thị xã Đồng Xoài tăng nhanh, trong khi 2 trường THPT Đồng Xoài và Nguyễn Du quá tải. Để giải quyết nhu cầu học tập của con em và giảm tình trạng quá tải cho các trường trên địa bàn, ngày 28-2-2006 UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 211/QĐ-UBND thành lập Trường THPT Hùng Vương. Trường mượn tạm cơ sở vật chất của Trung tâm dạy nghề tỉnh, gồm 10 phòng học và 4 phòng làm việc”.

Sau khi thành lập, Ban giám hiệu trường luôn trăn trở phải làm thế nào thu hút học sinh. Mặc dù phải mượn tạm cơ sở, mọi thứ thiếu thốn nhưng sau khi khai giảng, ngoài số học sinh được tuyển theo địa bàn, rất nhiều phụ huynh có con em đang học tập ngoài tỉnh xin về học tại trường. Ban đại diện hội cha mẹ học sinh đã thống nhất với nhà trường tự nguyện đóng góp kinh phí xây dựng 7 phòng học tạm với đầy đủ trang thiết bị, trị giá hơn 700 triệu đồng. Đây cũng là trường đầu tiên của tỉnh thực hiện xã hội hóa phòng học. Đến hết học kỳ I năm học đầu tiên 2006-2007, trường có 420 học sinh với 13 lớp 10, trong đó có gần 200 học sinh chuyển về từ các trường ngoài tỉnh. “Chính sự tin tưởng của phụ huynh và học sinh đã tạo động lực để nhà trường triển khai đổi mới phương pháp dạy và học” – thầy Trịnh Văn Sơn nói.

Thầy Cao Vũ Mưu, Hiệu trưởng trường trao huy chương và phần thưởng cho học sinh đoạt giải tại cuộc thi Olympic 19-5 cấp tỉnh năm học 2015-2016

Mục tiêu mang tính chiến lược mà Chi bộ, Ban giám hiệu trường xác định, đó là xây dựng chuẩn mực sư phạm và chất lượng đào tạo, dựa trên chính nguồn lực, sự sáng tạo của đội ngũ giáo viên, với phương châm lấy học sinh làm trung tâm trong mọi hoạt động giáo dục – đào tạo.

CHẤT LƯỢNG, NIỀM TIN, THÂN THIỆN

Tập thể sư phạm nhà trường đã từng bước khẳng định được chất lượng giáo dục. Năm học 2007-2008, tuy chưa có học sinh lớp 12 nhưng trường đã có 7 học sinh giỏi cấp tỉnh, 1 học sinh giỏi cấp quốc gia. Đến năm học 2009-2010, trường có 38 học sinh giỏi tỉnh, là trường duy nhất và đầu tiên của tỉnh Bình Phước trong khối không chuyên tham gia thi học sinh giỏi Olympic lần thứ 16 tại thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả, trường đã dành 10 huy chương vàng, bạc và đồng.

Các năm học tiếp theo, tỷ lệ học sinh giỏi các cấp của trường ngày càng cao và luôn đứng thứ nhì tỉnh sau Trường THPT chuyên Quang Trung và thứ nhất khối các trường không chuyên của tỉnh. Số lượng học sinh giỏi các cấp và đặc biệt là điểm bình quân 3 môn thi đại học, tỷ lệ học sinh đậu đại học hằng năm ngày càng tăng. Đến năm học 2013-2014, trường đã được xếp vào tốp 200 trường có điểm thi đại học cao nhất cả nước. Từ năm 2010-2016, trường đoạt 471 giải học sinh giỏi cấp tỉnh, 191 huy chương Olympic 19-5 trong 3 năm; 32 huy chương Olympic 30-4. Trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2016-2017, trường có 86 học sinh đoạt giải, xếp thứ 2 toàn đoàn sau Trường THPT chuyên Quang Trung.

 Trường có nhiều học sinh đạt thành tích cao trong học tập như: Nguyễn Thị Thùy Dung (khóa 3) á khoa Đại học Kinh tế – Luật TP. Hồ Chí Minh; Nguyễn Đình Toàn (Khóa 4) xuất sắc dành giải nhất quốc gia môn Toán; Vũ Thị Minh Nghĩa (khóa 6) thủ khoa Đại học Kinh tế – Luật TP. Hồ Chí Minh; Nguyễn Minh Dương (khóa 7) có điểm thi THPT quốc gia 27,25…

Chỉ sau hơn 6 năm thành lập, năm 2011 trường đã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn quốc gia và đây cũng là trường THPT đầu tiên của tỉnh đạt danh hiệu này. Đồng thời, được Sở GD-ĐT công nhận là trường THPT chất lượng cao của tỉnh và được tuyển sinh toàn tỉnh.

Thầy Cao Vũ Mưu, Hiệu trưởng trường cho rằng: “Với khẩu hiệu hành động “Xây dựng trường học văn minh, nhà giáo mẫu mực và học sinh tích cực”, Chi bộ, Ban giám hiệu trường sẽ chú trọng xây dựng phong cách làm việc của đội ngũ giáo viên và học tập của học sinh mang tính chuyên nghiệp, hiệu quả. Đặc biệt chú trọng giáo dục chính trị, đạo đức nhà giáo và giáo dục hướng nghiệp, đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh. Nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường nhằm tạo ra các thế hệ học sinh tự tin, năng động, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội, xứng đáng là ngôi trường mang tên Quốc tổ Hùng Vương”.

Kim Phụng

Từ khóa : kỷ niệm 10 năm thành lậptrường hùng vương

Các tin liên quan đến bài viết này