Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) hôm nay 11-2 tuyên bố ngày tập trận thứ hai của quân đội nước này ở gần Đài Loan là nhằm nâng cao năng lực chiến đấu.

Trung Quốc tuyên bố tập trận gần Đài Loan là để nâng cao năng lực chiến đấu - Ảnh 1.

Máy bay ném bom H-6 (có chữ số màu đỏ trên thân máy bay) của không quân Trung Quốc bay gần một chiếc F-16 của Đài Loan trong bức ảnh chụp ngày 10-2-2020 

Theo Hãng tin Reuters, PLA phát đi tuyên bố sau khi lực lượng không quân của Đài Loan điều động chiến đấu cơ ngăn chặn máy bay của Trung Quốc khi những máy bay này vượt qua đường phân chia ranh giới giữa hai bên trên eo biển Đài Loan.

Căng thẳng giữa vùng lãnh thổ Đài Loan và Trung Quốc gia tăng từ chủ nhật vừa qua (9-2) khi những chiếc F-16 của Đài Loan bám sát chiến đấu cơ và máy bay ném bom của Trung Quốc lúc chúng bay qua hòn đảo này.

Ngày 10-2, không quân Đài Loan một lần nữa tiếp tục bám đuổi, ngăn chặn khi các chiến đấu cơ của Trung Quốc vượt qua đường phân chia ranh giới không chính thức giữa hai bên tại eo biển Đài Loan.

Thông cáo phát đi ngày 10-2 của Bộ chỉ huy quân khu miền đông của PLA cho biết các lực lượng của họ đã tiến hành “những cuộc tập trận tấn công mục tiêu mặt đất từ trên không và hỗ trợ hỏa lực để tiếp tục tinh chỉnh, thử nghiệm các năng lực chiến đấu phối hợp nhiều đơn vị của họ”.

Trung Quốc đã tăng cường những cuộc tập trận như thế kể từ khi bà Thái Anh Văn đắc cử ghế lãnh đạo Đài Loan lần đầu năm 2016. Tháng trước, bà Thái tái đắc cử với chiến thắng vang dội.

Cũng trong thông cáo phản ứng động thái ngăn chặn chiến đấu cơ Trung Quốc hai ngày liên tiếp của Đài Loan, Bộ chỉ huy quân khu miền đông của Trung Quốc khẳng định “luôn duy trì tinh thần cảnh giác cao độ, theo dõi sát sao tình hình và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ”.

Trong khi đó chính quyền Đài Loan cáo buộc những cuộc tập trận của Trung Quốc là nguy cơ với hòa bình khu vực, tuyên bố Đài Loan sẽ không chịu khuất phục trước những động thái đe dọa của Trung Quốc.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : Đài Loanmáy baytrung quoc

TIN LIÊN QUAN