Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc tuyên bố Bắc Kinh “tuyệt đối không” từ bỏ khả năng sử dụng vũ lực đối với Đài Loan.

Trung Quốc tuyên bố cứng: Không từ bỏ khả năng dùng vũ lực với Đài Loan - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc tại Singapore, ngày 1-6, một ngày trước khi Đối thoại an ninh Shangri-La khai mạc 

Tuyên bố về Đài Loan trên được Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc (Li Shangfu) nêu trong cuộc gặp với người đồng cấp Singapore Ng Eng Hen ngày 1-6, trước thềm khai mạc Đối thoại Shangri-La lần thứ 20.

Đối thoại Shangri-La là cách gọi khác của Hội nghị thượng đỉnh an ninh châu Á.

Theo ông Đàm Khắc Phi (Tan Kefei) – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Bộ trưởng Lý Thượng Phúc nói thêm rằng Bắc Kinh sẽ không dung thứ cho việc Đảng Dân chủ tiến bộ cầm quyền tại Đài Loan tìm kiếm sự hỗ trợ từ các nước khác.

Ông Đàm nói thêm Bắc Kinh muốn thống nhất hòa bình với Đài Loan. “Chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng thống nhất hòa bình với sự chân thành và nỗ lực lớn nhất” – ông Đàm nêu.

Ông Andrew Yang, người từng đứng đầu Cơ quan phòng vệ Đài Loan và là khách mời của Đối thoại Shangri-La năm nay, cho biết lời cảnh báo mạnh mẽ của Trung Quốc cũng nhằm vào các nước châu Âu, Nhật Bản, Úc, và Mỹ.

“Hiếm khi Trung Quốc gọi tên đảng cầm quyền của Đài Loan là Đảng Dân chủ tiến bộ khi cảnh báo các nước phương Tây. Đây cũng là một thông điệp mạnh mẽ gửi tới tất cả các đảng phái chính trị của Đài Loan không đi theo Đảng Dân chủ tiến bộ”, báo South China Morning Post dẫn lời ông Yang nhận định.

“Nhưng công chúng Đài Loan sẽ không thấy phiền bởi lời cảnh báo mạnh mẽ như vậy nữa, bởi vì mọi người đã quen với những cảnh báo như vậy, kể cả chính quyền Đài Bắc” – ông Yang nói thêm.

Đài Loan – nơi đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử lãnh đạo vào tháng 1-2024 – đã trở thành điểm nóng căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh.

Hầu hết các quốc gia, kể cả Mỹ, không công nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập. Tuy nhiên, Washington phản đối bất kỳ việc sử dụng vũ lực nào để thay đổi hiện trạng.

Ông Châu Thần Minh (Zhou Chenming), nhà nghiên cứu tại Bắc Kinh, đồng ý rằng những lời cảnh báo của Bộ trưởng Quốc phòng Lý Thượng Phúc cũng có ý nghĩa đối với các quốc gia khác trong khu vực.

“Tuyên bố của ông Lý không chỉ nhằm cảnh báo Washington và Đài Bắc không được thúc đẩy ‘các phong trào đòi độc lập của Đài Loan’, mà còn nhắc nhở các nước Đông Nam Á không nên để Mỹ lợi dụng khi giải quyết vấn đề Đài Loan”, ông Châu Thần Minh nói.

“Mỹ luôn hy vọng các nước ASEAN sẽ làm điều gì đó cho Đài Loan, hoặc sát cánh với Đài Loan để kiềm chế Bắc Kinh. Vì vậy, Bắc Kinh lặp lại lập trường của mình một cách kiên quyết” – ông Châu bình luận.

Chuyên gia quốc phòng tại Đài Bắc Chi Le Yi cho biết việc nhắc lại chính sách Đài Loan của Bắc Kinh tại một cuộc họp quốc tế như Đối thoại Shangri-La cho thấy Trung Quốc đại lục đang đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan trong việc xử lý vấn đề.

“Bắc Kinh đã nhắc lại rằng vấn đề Đài Loan chỉ là vấn đề nội bộ và không lực lượng nước ngoài nào được phép can thiệp. Kết quả là động thái này (phát biểu của ông Lý Thượng Phúc – PV) bất ngờ khiến Đài Loan trở thành một vấn đề quốc tế” – ông Chi Le Yi nêu vấn đề.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : Đài Loantrung quoc

Các tin liên quan đến bài viết