Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết việc Mỹ bắn hạ khinh khí cầu “đi lạc” của họ đã “ảnh hưởng nghiêm trọng và gây tổn hại” cho quan hệ hai nước.

Trung Quốc nói Mỹ làm tổn hại quan hệ hai nước khi bắn hạ khinh khí cầu - Ảnh 1.

Chiếc khinh khí cầu nghi là do thám của Trung Quốc gây ra nhiều tranh cãi 

Chiếc khinh khí cầu Trung Quốc mà Mỹ nói là thiết bị do thám đã bay qua lãnh thổ nước Mỹ trong vài ngày, khiến Washington hủy bỏ chuyến thăm tới Bắc Kinh của Ngoại trưởng Antony Blinken.

Ngày 4-2 Mỹ cho biết đã cử máy bay chiến đấu bắn hạ khinh khí cầu ở ngoài khơi bờ biển Nam Carolina.

Trung Quốc đã phản đối động thái này vì cho rằng khinh khí cầu chỉ là thiết bị dân sự bị gió mạnh thổi lạc vào lãnh thổ Mỹ, đồng thời đã gửi khiếu nại chính thức tới Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh.

“Các động thái của Mỹ ảnh hưởng nghiêm trọng và làm tổn hại đến những nỗ lực và tiến bộ của hai bên trong việc ổn định quan hệ Trung – Mỹ kể từ cuộc gặp ở Bali”, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong (Xie Feng) cho hay.

Ông Tạ Phong nhắc tới hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 11-2022.

Vụ việc không chỉ khiến hai nước Trung – Mỹ lời qua tiếng lại mà còn gây ra nhiều tranh cãi trong nội bộ nước Mỹ. Đã có nhiều ý kiến chỉ trích chính quyền ông Biden chậm chạp trong việc phản ứng với vụ việc.

Hải quân Mỹ đang thu nhặt các mảnh vỡ của khinh khí cầu rồi chuyển tới phòng phân tích của Cục Điều tra liên bang để điều tra.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : khinh khí cầu Trung QuốcMỹtrung quoc

Các tin liên quan đến bài viết