Bắc Kinh tuyên bố sẵn sàng tỏ thiện chí với Đài Loan nhưng không chấp nhận chia tách sau khi bà Thái Anh Văn cho biết không loại trừ khả năng bị Trung Quốc tấn công.

Trung Quốc không chấp nhận chia tách với Đài Loan - Ảnh 1.

Bà Thái Anh Văn 

Nói về lời của bà Thái Anh Văn, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định “chúng tôi sẽ không cho phép Đài Loan tách khỏi đất mẹ” nhưng Bắc Kinh sẽ thể hiện thiện chí để “đoàn tụ trong hoà bình”, theo Reuters.

Trung Quốc nghi ngờ bà Thái Anh Văn muốn chính thức tuyên bố độc lập khỏi Đại lục – điều vốn trước nay là lằn ranh đỏ do Đảng Cộng sản Trung Quốc vạch ra. Trong khi đó, bà Thái nói bà chỉ muốn duy trì hiện trạng và cam kết giữ vững hòa bình.

Trung Quốc những tháng gần đây cũng tăng cường diễn tập quân sự xung quanh Đài Loan, đặt nhà cầm quyền hòn đảo vào thế cảnh giác cao độ. Tàu sân bay Liêu Ninh của Bắc Kinh cũng hai lần đi qua eo biển Đài Loan trong tháng này dù Bắc Kinh khẳng định chiếc tàu tham gia các hoạt động theo lịch trình.

Phát biểu trên truyền hình tuần qua, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn nói bà không loại trừ khả năng Trung Quốc tấn công hòn đảo trong bối cảnh căng thẳng hai bên eo biển đang gia tăng.

“Không ai có thể loại trừ khả năng này. Chúng ta cần phải xem các nhà lập pháp của họ sáng suốt hay không” – bà Thái nói.

“Khi anh cân nhắc mối quan hệ Đài Loan – Trung Quốc từ góc nhìn khu vực, bất cứ nhà lập pháp sáng suốt nào cũng sẽ cân đo cẩn thận phương án phát động chiến tranh. Khi chính phủ chúng tôi đối mặt với sức ép từ Trung Quốc, chúng tôi sẽ tìm cách của mình để phản kháng. Điều này rất quan trọng” – bà cho biết.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : chia táchdiễn tập quân sựĐài Loantấn côngtập trậntrung quoc

TIN LIÊN QUAN