Thủy phi cơ lớn nhất thế giới của Trung Quốc được chế tạo cho nhiệm vụ tìm kiếm, cứu hộ nhưng cũng có thể được sử dụng để chuyên chở binh sĩ.

Trung Quốc có thể đưa thủy phi cơ lớn nhất thế giới xuống Biển Đông? - 1

Trung Quốc mới đây đã thử nghiệm thủy phi cơ lớn nhất thế giới.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), Trung Quốc mới đây đã thử nghiệm thủy phi cơ lớn nhất thế giới do nước này chế tạo. Chiếc AG600 đã chạy thử trên một hồ nước ở tỉnh Hồ Bắc.

AG600 cũng được kiểm tra khả năng hoạt động ở tầm cao thấp và mọi hệ thống trên máy bay đều vận hành tốt, theo nguồn tin.

Thủy phi cơ AG600 có kích thước tương đương với một chiếc Boeing 737, dài gần 37m, sải cánh gần 39m, trọng lượng cất cánh 53 tấn. Máy bay có tầm hoạt động 4.500km và cất cánh được ở nơi có sóng cao 2m.

Chiếc thủy phi cơ này được trang bị 4 động cơ cánh quạt, đạt tốc độ tối đa 560 km/giờ. Nó có thể chở theo 50 người trong các nhiệm vụ tìm kiếm, cứu hộ hoặc 12 tấn nước trong nhiệm vụ cứu hỏa.

Theo các chuyên gia, đợt thử nghiệm mới cho thấy thủy phi cơ AG600 gần như đã sẵn sàng hoạt động.

Trung Quốc có thể đưa thủy phi cơ lớn nhất thế giới xuống Biển Đông? - 2

Thủy phi cơ US-2 của Nhật Bản lép về hoàn toàn so với mẫu AG600 của Trung Quốc.

Collagen Koh, một chuyên gia tại Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore nhận định, AG600 phù hợp dùng vận chuyển nhanh binh sĩ, trang thiết bị cho các đảo nhân tạo mà Trung Quốc cải tạo phi pháp ở Biển Đông.

Sự xuất hiện của AG600 có thể làm thay đổi cán cân sức mạnh quân sự trong khu vực. “Bắc Kinh có thể sử dụng AG600 ở Biển Đông dưới danh nghĩa phục vụ lợi ích chung, ví dụ như hỗ trợ cho tàu nước ngoài trong khu vực và tìm kiếm cứu nạn”, Koh nói.

Chuyên gia quân sự Song Zhongping ở Bắc Kinh cũng cho rằng, AG600 có thể là chìa khóa để Trung Quốc liên kết các đảo nhân tạo xây dựng phi pháp ở Biển Đông.

Bên cạnh đó, AG600 cũng có thể giúp Trung Quốc thu về nguồn lợi lớn từ xuất khẩu. “Cuộc thử nghiệm cuối cùng có thể đã khiến các đối tác chú ý”, Koh nói. “AG600 là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với US-2 của Nhật Bản hoặc Be-200 của Nga”.

Một số chuyên gia quân sự nhận định AG600 sẽ là một bổ sung đáng kể cho xuất khẩu quân sự của Trung Quốc. Thủy phi cơ này có thể cạnh tranh với US-2 của Nhật Bản hay Be-200 của Nga.

Theo 24h

Từ khóa : AG600biển Đôngthủy cơ

TIN LIÊN QUAN