Trang tin Đa Chiều ngày 14/9 cho biết, Trung Quốc tuyên bố đến năm 2030 sẽ trở thành trung tâm sáng tạo trí tuệ nhân tạo chủ yếu của thế giới. Dự kiến đến khi đó giá trị của ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc sẽ đạt tới 150 tỷ USD. 

Vì mục tiêu này, hiện Trung Quốc đang đầu tư rất lớn vào các lĩnh vực công nghệ tin học như thiết kế chíp và máy tính lượng tử. Báo này cho biết, mặc dù các thông tin về vũ khí trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc vẫn thuộc loại cơ mật, nhưng qua thông tin công khai trên truyền thông Trung Quốc có thể thấy, nhưng vũ khí này bao gồm các loại xe tăng và xe cơ giới, tàu ngầm và tàu mặt nước và các loại máy bay ném bom, chiến cơ và máy bay không người lái (UAV).

Trung Quốc bí mật phát triển vũ khí trí tuệ nhân tạo
Hình ảnh tiết lộ quân đội Trung Quốc dùng máy tính điều khiển xe tăng không người lái.

Trung tâm An ninh Mỹ (Center for a New American Security) hồi tháng 11/2017 đã công bố một bản báo cáo cho biết, quân đội Trung Quốc đang dựa vào trí tuệ nhân tạo để thực hiện giấc mơ dẫn đầu thế giới về lĩnh vực không người điều khiển trong vũ khí, thiết bị của hải, lục, không quân.

Tờ Sankei Shimbun của Nhật hồi tháng 3/2018 đã dẫn một nguồn tin Trung Quốc nói, do Mỹ dẫn đầu quá xa trong các lĩnh vực chế tạo tàu sân bay, tàu ngầm và máy bay tàng tình, Trung Quốc dù có đuổi theo cũng mất rất nhiều thời gian, nhưng đóng vai chính trong chiến trường tương lai rất có thể là vũ khí trí tuệ nhân tạo (AI).

Người này nói, vì AI là công nghệ mới nên hiện nay khoảng cách giữa hai nước Trung Quốc và Mỹ hiện không lớn. Theo Trung Quốc, nếu đẩy mạnh phát triển công nghệ AI thì Trung Quốc có cơ hội vượt Mỹ để trở thành nước dẫn đầu thế giới về lĩnh vực này.

Tờ Sankei cho rằng, vũ khí AI sẽ quyết định cán cân lực lượng quân sự của các quốc gia trong tương lai, nên tất cả các nước phát triển từ nay về sau sẽ ngày càng tăng cường đầu tư phát triển.

Theo ông Bill Goetz, chuyên gia về chiến lược quốc tế của Mỹ, ứng dụng trí tuệ nhân tạo để trí năng hóa lực lượng xe tăng, hải quân và không quân là một phần của chiến lược “tung đòn hiểm bất ngờ” của quân đội Trung Quốc. Chiến lược này bao gồm nghiên cứu phát triển vũ khí công nghệ cao để quân đội Trung Quốc có thể chiến thắng quân đội Mỹ hùng mạnh hơn nếu xảy ra xung đột trong tương lai.

Bill Goetz cho rằng, Trung Quốc sẽ ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào tác chiến mạng cũng sẽ gia tăng mối đe dọa về các cuộc tấn công mạng và hoạt động gián điệp. Ông cho rằng, sử dụng trí tuệ nhân tạo để hiện đại hóa vũ khí là cơ mật của Trung Quốc. Hiện nay người ta vẫn chưa biết được trình độ phát triển vũ khí AI của Trung Quốc đã đến mức nào.

Tuy nhiên, hồi tháng 3/2018, trong một chương trình truyền hình chào mừng kỳ họp quốc hội trên CCTV đã tình cờ để lộ hình ảnh cho thấy một người lính đang ngồi trước máy tính thao tác điều khiển loại xe tăng kiểu cũ Type – 59 đã được cải tiến thành xe tăng không người lái.

Trong một chương trình truyền hình khác đã xuất hiện cảnh hàng trăm xuồng chiến đấu không người lái được huy động bao vây tấn công một chiến hạm giả định của đối phương. Điều này cho thấy quân đội Trung Quốc đã đạt được thành tựu nhất định trong việc sử dụng công nghệ IT và tự động hóa.

Nguồn: vietnamnet

Liên quan Quân sựtrí tuệ nhân tạotrung quocvũ khí

TIN LIÊN QUAN