13 tổ chức Trung Quốc và Triều Tiên mà Washington cáo buộc đã giúp Triều Tiên “né” các lệnh hạn chế hạt nhân và hỗ trợ Bình Nhưỡng thông qua thương mại đã bị áp lệnh trừng phạt.

Mỹ trừng phạt 13 tổ chức của Trung Quốc, Triều Tiên - Ảnh 1.

Một khu chợ tại thành phố Đan Đông, Trung Quốc, thành phố giáp với Triều Tiên

Ngày 21-11, Bộ Tài chính Mỹ thông báo đã áp đặt lệnh trừng phạt với 13 tổ chức Trung Quốc và Triều Tiên mà Washington cáo buộc đã giúp Triều Tiên “né” các lệnh hạn chế hạt nhân và hỗ trợ Bình Nhưỡng thông qua thương mại.

Động thái này diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump đưa Triều Tiên vào danh sách các nước tài trợ khủng bố.

Các lệnh trừng phạt mới cho thấy chính quyền của Tổng thống Donald Trump tập trung làm suy yếu mối quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Triều Tiên nhằm gây áp lực khiến Bình Nhưỡng từ bỏ tham vọng phát triển vũ khí hạt nhân nhằm tấn công nước Mỹ.

Bộ trưởng Tài chính Steven T. Mnuchin cho biết: “Sẽ tăng cường hơn nữa các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên và những người có liên quan trong chiến dịch do Mỹ thực hiện nhằm gây áp lực tối đa để cô lập chế độ giết người”.

Ba doanh nghiệp Trung Quốc đã bị đưa tên vào danh sách bị trừng phạt là Công ty kinh tế và thương mại Đan Đông Kehua, Công ty thương mại Đan Đông Xianghe và Công ty thương mại Đan Đông Hongda. Theo Bộ Tài chính Mỹ, các công ty này có hoạt động thương mại trị giá hơn 750 triệu USD với Triều Tiên.

Danh sách cũng có tên một người Trung Quốc là Sun Sidong và công ty của ông ta, Công ty Công nghiệp Đan Đông Dongyuan. Công ty của ông Sun Sidong là một phần trong mạng lưới các công ty Trung Quốc có liên kết với nhau, có tỉ trọng thương mại lớn với Triều Tiên.

Chính quyền Mỹ đã liên tục nhắm đến các công ty và cá nhân ở thành phố Đan Đông, nơi có đường biên giới với Triều Tiên với cáo buộc các công ty ở đây có liên hệ làm ăn với Bình Nhưỡng.

Ông Anthony Ruggiero, một chuyên gia về Triều Tiên tại Tổ chức phòng vệ dân chủ, nói Trung Quốc đã không thực thi nghiêm túc các quy định về tài chính ở khu vực Đan Đông. Điều này dẫn đến việc Đan Đông thu hút các doanh nghiệp muốn kiếm lợi thông qua việc buôn bán với Triều Tiên.

Các biện pháp trừng phạt mới cũng nhắm vào một số công ty xuất khẩu lao động của Triều Tiên đến các nước Nga, Ba Lan, Campuchia và Trung Quốc. Chính quyền Mỹ cho biết họ đang tìm cách cắt số tiền mà Triều Tiên kiếm được nhờ xuất khẩu lao động.

Đây là lần đầu tiên Mỹ trực tiếp trừng phạt các hoạt động thương mại hằng ngày của Triều Tiên và Mỹ sẽ tiếp tục trừng phạt các công ty có các hoạt động thương mại bình thường với Triều Tiên. Đây là bước hợp lý tiếp theo trong chiến dịch tăng cường áp lực với Bình Nhưỡng của Mỹ.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : Bình Nhưỡngcông ty thương mạitổng thống Donal TrumpTriều Tiêntrừng phạttrung quoc

Các tin liên quan đến bài viết