Nỗi lo chiến tranh thế giới thứ 3 đã tăng lên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump không loại bỏ nguy cơ một cuộc chiến giữa Mỹ và Iran bùng nổ hôm 13.5, theo báo Anh Express.

trump canh bao lanh nguoi iran, thoi bung nguy co the chien 3 hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cảnh báo đáng ngại của Tổng thống được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau vụmột số tàu chở dầu ở eo biển Hormuz, tuyến đường vận chuyển dầu mỏ bận rộn nhất thế giới bị tấn công. Các quan chức Mỹ cáo buộc Iran đứng sau vụ việc này.

Có tới bốn tàu chở dầu, trong đó hai tàu được cho là của Ả Rập Saudi và một tàu Na Uy, đã bị đâm hư hại vào Chủ nhật (12.5) ngoài khơi bờ biển Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) ở biển Ô-man.

Các cuộc tấn công bị cáo buộc diễn ra một ngày sau khi Cục Hàng hải Mỹ cảnh báo về “khả năng gia tăng Iran hoặc các lực lượng được nước này hậu thuẫn trong khu vực có thể hành động chống lại Mỹ”.

trump canh bao lanh nguoi iran, thoi bung nguy co the chien 3 hinh anh 2

Các tàu chở dầu tại eo biển Hormuz

Tại cuộc họp báo của Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump cảnh báo: “Chúng tôi sẽ xem xét những gì nên làm với Iran. Nếu họ làm bất cứ điều gì, đó sẽ là một sai lầm lớn. Nếu họ làm bất cứ điều gì, họ sẽ phải hứng chịu hậu quả rất nghiêm trọng”.

Khi được hỏi trực tiếp về các cuộc tấn công ở biển Ô-man, ông Trump một lần nữa nói: “Chúng ta sẽ thấy chuyện gì xảy ra với Iran. Đây sẽ là một vấn đề tồi tệ đối với Iran nếu có chuyện gì xảy ra. Họ sẽ không được vui vẻ”.

Khi được yêu cầu làm rõ ý nghĩa thực sự của những tuyên bố trên, ông chủ Nhà Trắng tuyên bố: “Mọi người có thể tự mình hiểu ra. Họ biết ý tôi là gì”.

Về phần mình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi ngày 13.5 đã gọi vụ việc là “đáng lo ngại và khủng khiếp”, đồng thời phủ nhận sự liên quan của Tehran.

“Những sự cố như vậy có tác động tiêu cực đến an ninh giao thông hàng hải”, ông Mousavi nói.

trump canh bao lanh nguoi iran, thoi bung nguy co the chien 3 hinh anh 3

Eo biển Hormuz

Mỹ đã triển khai lực lượng quân sự rộng khắp tới khu vực trong những ngày gần đây, với máy bay ném bom B-52 đã được điều đến Qatar và tàu sân bay USS Abraham Lincoln cũng đi vào khu vực. Tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) là một thực thể khủng bố, tuyên bố nhóm này phải chịu trách nhiệm cho những cái chết của quân nhân Mỹ ở Syria và Iraq.

Eo biển Hormuz là tuyến đường thủy ngăn cách Iran và Ô-man, nối Vịnh Ba Tư với Vịnh Ô-man và sau đó là Biển Ả-rập.

Eo biển rộng 33 km tại điểm hẹp nhất, nhưng làn đường vận chuyển chỉ rộng 3 km theo cả hai hướng.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ ước tính 187,5 triệu thùng dầu đi qua eo biển mỗi ngày vào năm 2016, tương đương khoảng 30% dầu thô và các chất lỏng từ dầu khác được giao dịch trên biển vào năm 2016.

Theo Dân việt

Từ khóa : cảnh báo lạnh ngườichiến tranh thế giới thứ 3Eo biển HormuzIranMỹtàu chở dầuthế chiến 3Trump

Các tin liên quan đến bài viết