Ngày 17/2 (mùng 6 Tết) vừa qua, khi vừa đến công ty khai xuân để trở lại làm việc thì hàng trăm người lao động tại Công ty TNHH Delancey Street Furniture Việt Nam phát hiện công ty đã giải thể.

Yêu cầu cam kết trả lương, chế độ cho công nhân

Trong ngày đi làm trở lại sau kỳ nghỉ tết, hàng trăm người lao động công ty TNHH Delancey Street Furniture VN (KCN Rạch Bắp, TX.Bến Cát, Bình Dương) bất ngờ khi hay tin công ty đã giải thể.

Công đoàn Các Khu công nghiệp Bến Cát, tỉnh Bình Dương cùng các ngành chức năng đến Công ty Công ty tìm hiểu nguyên nhân.

Tại buổi làm việc, đại diện Công ty giải thích rằng đã có thông báo giải thể công ty. Tuy nhiên, thời điểm ra thông báo trùng với dịp nghỉ Tết Nguyên đán nên chưa thông tin cụ thể đến từng người lao động.

người lao động

Trong ngày làm việc đầu năm, sau nghỉ Tết, hàng trăm người lao động phát hiện công ty giải thể mà không thông báo cho công nhân.

Theo nội dung biên bản làm việc, đoàn công tác đã đề nghị công ty thực hiện đúng trình tự thủ tục giải thể theo quy định của pháp luật; chi trả tất cả chế độ cho toàn bộ người lao động theo quy định cho đến khi có quyết định chính thức về việc chấm dứt hoạt động, kể cả tiền lương những ngày không làm. Công ty phải có thông báo bằng văn bản để người lao động biết nhằm đảm bảo an ninh trật tự.

Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương chỉ đạo Công đoàn các khu công nghiệp Bến Cát giám sát Công ty thực hiện những cam kết tại biên bản làm việc đã được ký kết; đồng thời rà soát lại nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp khác để giới thiệu việc làm phù hợp cho 400 lao động thất nghiệp của Công ty TNHH Delancey Street Furniture Việt Nam.

Lao động Nguyễn Thị Thái (Nghệ An), công nhân công ty này cho hay: “Vừa ăn Tết xong, có bầu nhưng vì công việc nên từ mùng 4 đã phải lặn lội bắt xe đò quay trở lại TP. Hồ Chí Minh làm việc. Không ngờ công ty lại giải thể quá sớm mà không cho công nhân, lao động biết thông tin. Bụng mang dạ chửa giờ tôi rất lo lắng, sợ không thể xin việc được. Không có việc lấy gì nuôi con”.

Công nhân mất việc được vào làm việc ở công ty mới  

Ông Lưu Thế Thuận – Trưởng ban Tuyên giáo, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết, Công ty TNHH Delancey Street Furniture Việt Nam có gần 4000 công nhân đang làm việc.

Sau khi nắm bắt thông tin ngay trong ngày hôm qua (17/2) Liên đoàn lao động đã có buổi làm việc cùng công nhân, và lãnh đạo doanh nghiệp. Kết thúc buổi làm việc, đoàn kiểm tra đã yêu cầu lập biên bản, trong đó, công ty cam kết sẽ chi trả toàn bộ chế độ cho công nhân.

Cả tỉnh Bình Dương có hơn 1 triệu công nhân, lao động làm việc. Năm nay có khoảng 500 nghìn công nhân ở lại ăn tết. Số lao động về quê chủ yếu ở các tỉnh nam miền Trung và miền Tây. Hiện nay gần hết lao động đã quay trở lại làm việc.

“Hiện tại công ty đã trả lương cho công nhân hết tháng 1. Công ty hứa sẽ chi trả tiền lương và giải quyết các chế độ phúc lợi cho lao động (kể cả ngày công nhân nghỉ không đi làm) đến ngày công ty có quyết định giải thể”, ông Thuận thông tin.

Hiện nay, Liên đoàn lao động tỉnh đang hỗ trợ giới thiệu giải quyết việc làm cho số lao động tại Công ty TNHH Delancey Street Furniture Việt Nam.

“Chúng tôi đã làm việc với Công ty Giày Đại Lộc (TX.Bến Cát), công ty này đang có nhu cầu tuyển dụng 800 công nhân và sẵn sàng tiếp nhận toàn bộ số công nhân của công ty TNHH Delancey Street Furniture VN vào làm việc”, ông Thuận thông tin thêm.

Theo Dân việt

Từ khóa : công ty giải thểlao động tìm việcngười lao độngNgười lao động tìm việc

Các tin liên quan đến bài viết này