Ngày 20-6, Phòng An ninh đối ngoại, Công an tỉnh Bình Phước cho biết, vừa phối hợp với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Lào Cai và Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai tổ chức trao trả 14 công dân Trung Quốc cho Cục Công an huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Lực lượng chức năng Việt Nam trao trả các công dân nhập cảnh trái phép cho phía Trung Quốc tại Cửa khẩu đường bộ quốc tế Lào Cai

Trước đó, 14 công dân Trung Quốc này đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và đến địa bàn tỉnh Bình Phước để tìm đường xuất cảnh trái phép sang Campuchia. Nhưng khi số người này đi đến huyện Hớn Quản thị bị phát hiện, bắt giữ và đưa đi cách ly tập trung.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã xảy ra 11 vụ, 75 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Số đối tượng này có độ tuồi từ 16 đến 30, thường trú ở các tỉnh: Quảng Đông; Quảng Tây; Phúc Kiến; Giang Tây; Hồ Nam…

Sau khi bị bắt giữ, các đối tượng khai nhận, đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam từ biên giới phía Bắc, sau đó di chuyển bằng đường bộ vào các tỉnh phía Nam như TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai… Tiếp đó, số người này được đưa lên tỉnh Bình Phước bằng xe ô tô để tìm cách xuất cảnh trái phép sang Campuchia tìm kiếm việc làm.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, các cơ quan chức năng tại tỉnh Bình Phước đã khởi tố 6 vụ án, khởi tố 11 bị can để điều tra về các hành vi: “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”.

Số người Trung Quốc bị bắt giữ đã được tổ chức đưa đi cách ly tập trung phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định. Sau khi kết thúc thời gian cách ly lực lượng Công an sẽ tiến hành đưa số công dân Trung Quốc này ra biên giới phía Bắc bàn giao cho lực lượng chức năng Trung Quốc tại cửa khẩu quốc tế.

Theo Báo Bình Phước

Từ khóa : trung quocvượt biên

Các tin liên quan đến bài viết này