Sở Công thương TP.HCM vừa kết thúc cuộc họp khẩn vào trưa 24-9 với hàng chục doanh nghiệp, về những bất cập trong ngày đầu các hãng tự xét nghiệm người giao hàng. Sở này đang tính phương án để shipper tự xét nghiệm.

Tránh dồn cục, TP.HCM tính toán để shipper tự xét nghiệm - Ảnh 1.

Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết, hàng chục doanh nghiệp cung ứng dịch vụ giao hàng tại TP.HCM vừa kết thúc cuộc họp trực tuyến với Sở Công thương TP.HCM vào trưa 24-9 về những vấn đề phát sinh trong ngày đầu các doanh nghiệp tự tổ chức xét nghiệm shipper, thay vì tổ chức ở các trạm y tế lưu động như trước. Điều này đã làm xảy ra tình trạng “dồn cục”, chen chúc, không đảm bảo giãn cách, dù các doanh nghiệp đã gấp rút thuê dịch vụ bên ngoài, cơ sở y tế bệnh viện tổ chức lấy mẫu.

Hơn 82.000 người giao hàng đủ điều kiện đăng ký hoạt động, nhưng cơ sở xét nghiệm mà các hãng tổ chức vẫn còn khiêm tốn.

Qua các ý kiến của doanh nghiệp, Sở Công thương TP đang tính phương án để các tài xế tự xét nghiệm COVID-19 theo mẫu gộp 3 người, 3 ngày/lần. Bộ test xét nghiệm do Sở Y tế cung cấp dựa trên số lượng đăng ký với Sở Công thương, phân bổ về cho doanh nghiệp để cung cấp đến tài xế.

Một trong những hướng giải quyết là để shipper tự xét nghiệm, chịu trách nhiệm cung cấp thông tin về kết quả của mình. Qua đó, doanh nghiệp sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin shipper rồi cập nhật lên trên hệ thống.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện một ứng dụng shipper cho biết, Sở Công thương TP đang lấy ý kiến của doanh nghiệp và phối hợp với cơ quan chức năng liên quan để có hướng dẫn cụ thể hơn. Vị này cho hay, do hãng đã có sự chuẩn bị, liên kết với các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố, mỗi quận huyện đều có cơ sở xét nghiệm nên không xảy ra tình trạng ùn ứ.

Dựa trên tình hình thực tế sẽ có sự thay đổi, đơn vị này sẽ tạm dừng việc mở rộng điểm xét nghiệm cho shipper.

Đánh giá về việc để người giao hàng tự xét nghiệm, ông Nguyễn Đình Lợi – phó tổng giám đốc Tập đoàn BEST Inc. Việt Nam – cho rằng xét nghiệm nhanh đã phổ biến rộng rãi, Bộ Y tế đã có hướng dẫn rõ ràng quy trình, shipper tự chịu trách nhiệm với kết quả thông tin cập nhật trên hệ thống của hãng là phù hợp.

Như Tuổi Trẻ Online phản ánh, sáng 24-9, nhiều shipper chạy từ Bình Tân, Bình Chánh, Củ Chi với quãng đường hơn 20-30km để đến điểm xét nghiệm của hãng. Hàng trăm shipper “dồn cục” lại một điểm xét nghiệm, tình trạng đông đúc kéo dài không đảm bảo giãn cách 5K.

Theo chính sách nhiều doanh nghiệp đưa ra, đội ngũ shipper TP.HCM phải trả một phần tiền khi đi xét nghiệm từ ngày 24-9. Hiện tại, Grab có 3 địa điểm cho các shipper lựa chọn đi xét nghiệm gồm Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh (quận Tân Bình, TP.HCM) chi phí xét nghiệm 160.000 đồng/lần; Bệnh viện Lê Văn Thịnh và điểm test di động (TP Thủ Đức) chi phí xét nghiệm cùng là 75.000 đồng/lần.

Hãng Be, AhaMove thu 75.000 đồng/lần xét nghiệm. Trong khi đó, ứng dụng giao đồ ăn đến từ Hàn Quốc Beamin có chính sách hỗ trợ 100% chi phí xét nghiệm cho shipper của hãng với 2 khung giờ xét nghiệm là từ 5-10h sáng và 14- 21h, xét nghiệm 3 ngày/lần.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : Giao hàng tại TPHCMshipperSở Công thươngsở y tếtrạm y tế

Các tin liên quan đến bài viết này