Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) Tối cao vừa có thông báo về việc trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) và Hồ Hữu Hoà bị đề nghị khởi tố về tội “đưa hối lộ” và “môi giới hối lộ”.

Ngày 3/5, nguồn tin của PV cho biết, Viện KSND Tối cao (Vụ 5) đã ban hành Quyết định  ngày 24/4 về trả hồ sơ vụ án cho Cơ quan điều tra (C01) Bộ Công an để điều tra bổ sung vụ  án Phan Văn Anh Vũ và Hồ Hữu Hoà bị khởi tố về tội “đưa hối lộ” và “môi giới hối lộ” quy định tại điều 364 và điều 365 Bộ luật hình sự.

Trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ Vũ “nhôm” bị đề nghị truy tố tội Đưa hối lộ  - Ảnh 1.

Ông Phan Văn Anh Vũ trong một lần hầu tòa – Ảnh: CTV.

Trước đó Cơ quan cảnh sát điều tra (C01) – Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị Viện KSND tối cao truy tố bị can Phan Văn Anh Vũ (sinh năm 1975, trú tại quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng; Chủ tịch hội đồng quản trị công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79) về tội “đưa hối lộ” theo quy định tại điều 364, khoản 4- Bộ luật hình sự 2015; đề nghị truy tố bị can Hồ Hữu Hoà (sinh năm 1984, trú tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) về tội “môi giới hối lộ” theo quy định tại điều 365,  khoản 4- Bộ luật hình sự năm 2015.

Theo kết luận điều tra, tháng 6/2017, Phan Văn Anh Vũ bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an điều tra về những sai phạm trong vụ án Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước và những hành vi vi phạm pháp luật khác liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản tại thành phố Đà Nẵng và một số địa phương.

Do lo sợ bị pháp luật xử lý nên Vũ đã nhờ Hồ Hữu Hòa tiếp cận với một lãnh đạo Tổng Cục tình báo để nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin.

Cơ quan điều tra cho rằng, bị can Phan Văn Anh Vũ đã nhờ lái xe của mình chuyển 5 tỷ đồng cho Hòa và 4 lần chuyển quà. Ngoài ra, Vũ còn trực tiếp đưa 500.000 USD để Hòa chuyển cho lãnh đạo này, song Hòa phủ nhận.

Theo cơ quan điều tra, quá trình điều tra hành vi này, bị can Phan Văn Anh Vũ cho rằng Vũ không đưa tiền mà chỉ đưa thuốc lá cigar, nấm linh chi Hàn Quốc. Vũ khai đưa tiền là do được hướng dẫn khai từ nấm linh chi, thuốc lá cigar thành tiền. Bị can khai vậy do bị phạm nhân đánh đập, không cho ăn, không cho ngủ, ép nghe theo điều tra viên.

Cơ quan điều tra cho rằng, việc vu khống cho lãnh đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, điều tra viên hướng dẫn và sử dụng phạm nhân đánh đập… là không có căn cứ.

Theo đó, mặc dù phủ nhận việc đưa tiền sang thành thuốc lá cigar, nấm linh chi nhưng hành vi của bị can đủ yếu tố cấu thành tội “đưa hối lộ.”

Với bị can Hòa là người kết nối để Phan Văn Anh Vũ đưa tiền cho lãnh đạo Tổng cục Tình báo nên đủ căn cứ cáo buộc hành vi “môi giới hối lộ.”

Sau khi có kết luận điều tra của Cơ quan cảnh sát điều tra, bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ của Phan Văn Anh Vũ ) cùng luật sư đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng. Theo đơn bà Hiền viết: Khi vào thăm chồng tại Trại tạm giam T16, Bộ Công An, ông Vũ có nói về việc bị khởi tố về hành vi đưa hối lộ theo ông là không đúng bản chất. Theo lời bà Hiền, ông Vũ cho rằng đã buộc phải khai như vậy vì được hướng dẫn. Chẳng hạn như việc thay đổi quà tặng từ nấm linh chi, thuốc lá cigar sang tiền.

Cũng theo bà Hiền: Trong trại giam Phan Văn Anh Vũ cũng đã viết đơn gửi đến Viện KSND Tối cao để trình bày toàn bộ sự việc liên quan đến quyết định định khởi tố bị can số 93/QĐ- VPCQCSĐT ngày 25/02/2021 của Cơ quan cảnh sát điều tra – Bộ Công an về tội  “đưa hối lộ”.

Được biết, Phan Văn Anh Vũ hiện nhận mức án tổng cộng 30 năm tù giam về các tội cố ý làm lộ bí mật Nhà nước; lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí và vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Theo Dân việt

Từ khóa : bị đề nghị khởi tốđiều tra bổ sungđưa hối lộmôi giới hối lộViện KSND tối caoVũ Nhôm

Các tin liên quan đến bài viết này