Hai người từng là cán bộ Công an phường 2, quận 4, TP.HCM bị Viện KSND TP.HCM truy tố tội nhận hối lộ vì nhận hàng chục triệu đồng để ‘ngó lơ’, không kiểm tra một căn hộ chuyên cho thuê làm địa điểm sử dụng ma túy.

Trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ cảnh sát khu vực nhận tiền để ‘ngó lơ’ động bay lắc - Ảnh 1.

Hai bị cáo nguyên là công an (hàng ghế phía sau) tại tòa 

Ngày 17-6, TAND TP.HCM đưa ra xét xử vụ án đưa và nhận hối lộ đối với các bị cáo Nguyễn Văn Đức (27 tuổi, ngụ TP Hà Nội), Đoàn Minh Lâm (29 tuổi) và Hoàng Thanh Tùng (28 tuổi, cùng nguyên là cán bộ Công an phường 2, quận 4).

Tại tòa, Lâm và Tùng thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Trong khi đó Đức thay đổi lời khai, không thừa nhận có thỏa thuận đưa tiền cho Lâm và Tùng như lời khai ban đầu. Đức cũng không thừa nhận cho thuê căn hộ để sử dụng ma túy và nói rằng chỉ cho một người bạn xã hội tên Tuấn mượn căn hộ để nhậu.

Quá trình xét xử, nhận thấy còn nhiều chi tiết cần làm rõ, hội đồng xét xử TAND TP.HCM đã quyết định hoãn phiên tòa, trả hồ sơ để Viện kiểm sát điều tra bổ sung.

Trước đó, theo hồ sơ vụ án, ngày 31-3-2020, Công an phường 2 phối hợp Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Công an quận 4 tiến hành kiểm tra hành chính căn hộ G14.02 chung cư Grand Riverside (đường Bến Vân Đồn, khu phố 1) thì phát hiện Nguyễn Văn Đức và 5 người khác có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Kiểm tra điện thoại của Đức, lực lượng chức năng phát hiện có tin nhắn trao đổi qua lại giữa Đức với Đoàn Minh Lâm và Hoàng Thanh Tùng (cán bộ Công an phường 2, quận 4).

Quá trình điều tra xác định, Đoàn Minh Lâm làm cảnh sát khu vực tại Công an phường 2 từ tháng 11-2014. Còn Hoàng Thanh Tùng là cảnh sát phòng chống tội phạm từ tháng 7-2017, cả hai được phân công nhiệm vụ quản lý khu phố 1.

Vào khoảng đầu tháng 10-2019, trong ca trực lúc 0h, một bảo vệ chung cư Grand Riverside gọi cho Tùng phản ảnh về việc tại căn hộ G14.02 gây mất trật tự. Tùng gọi cho Lâm thông báo sự việc trên và được Lâm đề nghị đi kiểm tra. Sau đó, Tùng rủ V.Đ.Tr. (cũng là cảnh sát khu vực, đang trực chung với Tùng) đi kiểm tra.

Tùng và Tr. đến căn hộ G14.02 gọi cửa nhưng không được nên trở xuống sảnh thì được bảo vệ thông báo, ngoài căn hộ trên Đức còn thuê căn hộ G6.02.

Tùng, Tr. tiếp tục đến căn hộ G6.02 thì gặp Đức. Tại đây, Tùng và Đức đi vào bên trong căn hộ để nói chuyện, còn Tr. đứng bên ngoài. Tùng yêu cầu Đức mở cửa căn hộ G14.02 để kiểm tra thì Đức gợi ý đưa cho Tùng 50 triệu đồng để “bỏ qua”. Đức nói đưa trước 30 triệu, còn 20 triệu sẽ đưa sau và Tùng đồng ý.

Đức đưa cho Tùng một túi giấy bên trong có một chai rượu ngoại và 30 triệu đồng tiền mặt. Nhận tiền xong, Tùng và Tr. trở về Công an phường 2.

Trưa hôm sau, Tùng đưa cho Tr. 10 triệu đồng và nói là “tiền bồi dưỡng kiểm tra hôm qua”. Chiều cùng ngày, Tùng gặp và đưa cho Lâm số tiền 10 triệu đồng. Những ngày sau đó, Đức hẹn gặp và đưa tiền trực tiếp cho Tùng 2 lần, mỗi lần 10 triệu. Trong đó, Tùng giữ lại 10 triệu và đưa cho Lâm 10 triệu.

Ngoài lần chung chi nói trên, Đức nhiều lần chuyển tiền cho Tùng và Lâm bằng nhiều hình thức, đổi lại trong suốt thời gian này, 2 căn hộ nơi Đức ở không bị Tùng, Lâm kiểm tra.

Cáo trạng của Viện KSND TP.HCM quy kết, đây là vụ án “đưa hối lộ” và “nhận hối lộ” do Đức, Lâm và Tùng thực hiện. Lâm và Tùng nhận tiền để không kiểm tra 2 căn hộ do Đức thuê và thông báo trước khi có lực lượng chức năng đi kiểm tra. Tổng số tiền Lâm hưởng lợi là 45 triệu đồng và Tùng là 56 triệu đồng.

Còn đối với V.Đ.Tr., Công an TP.HCM đã kỷ luật giáng cấp hàm từ trung úy xuống thiếu úy.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : Công an phường 2CSKVđưa hối lộNhận Hối Lộquận 4

Các tin liên quan đến bài viết này