Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, TP.HCM đã tính đến phương án cách ly 14 ngày với tiếp viên hàng không.

Tối 1/12, Sở Y tế phối hợp với Sở TT&TT tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin về các ca nhiễm Covid-19 tại TP.HCM.

Với việc TP.HCM xuất hiện 4 ca nhiễm Covid-19, báo chí đã đặt câu hỏi: Trong thời gian cách ly tại nhà, BN 1342 lại tiếp xúc với 3 người, trong đó lây nhiễm cho một người và gián tiếp lây nhiễm thêm hai người khác. Vậy, trách nhiệm này thuộc về ai? Liệu có lỗ hổng trong quản lý tiếp viên khi họ đã vượt qua vòng đầu là vòng 4 ngày?

TP.HCM tính đến phương án cách ly 14 ngày với tiếp viên hàng không
GĐ HCDC Nguyễn Trí Dũng trả lời báo chí

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Trí Dũng GĐ HCDC cho biết, Bộ Y tế đã quy định về cách ly tập trung và cách ly tại nhà. Với khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines (VNA), địa chỉ này đã được phép thành lập là khu cách ly tập trung cho riêng các tổ bay của VNA do VNA đứng ra tổ chức, quản lý.

Việc cách ly tại nhà, quy định cũng ghi rõ người được cách ly tuân thủ thế nào. Phải thực hiện cam kết tại khu cách ly tập trung và tại nhà, đồng thời, thực hiện đúng cam kết đó.

Địa phương cũng có trách nhiệm trong theo dõi, giám sát, đặc biệt là sức khỏe của người cách ly.

“Với câu hỏi có lỗ hổng hay không, buổi họp chiều nay Chính phủ đã khẳng định các quy định đã có, tổ bay cũng đã có quy định để thực hiện vừa cách ly an toàn cho cộng đồng, vừa đủ lực lượng tham gia vận chuyển hành khách. Nhưng trong quá trình thực hiện quy định không đúng thì để lại hậu quả. Nếu làm không đúng mà không có ca dương tính thì không ai phát hiện, nhưng khi có ca dương tính thì hậu quả rất nặng nề.

Về trách nhiệm VNA, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ GTVT xem xét tổ chức cá nhân có liên quan để xem xét trách nhiệm. Việc này dành cho Bộ GTVT xem xét, trả lời ”, ông Dũng cho biết.

Theo ông Dũng, rõ ràng BN 1342 vi phạm quy định, cam kết mình đã ký và dẫn đến hậu quả làm lây lan thêm 3 trường hợp.

TP.HCM tính đến phương án cách ly 14 ngày với tiếp viên hàng không
Theo GĐ Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh, TP.HCM tính đến phương án cách ly 14 ngày với tiếp viên hàng không

“Tôi xin giải thích, trong quá trình cách ly,  mỗi chuyến bay sẽ cách ly một khu riêng. BN 1325 một chuyến, còn BN 1342 cách ly một chuyến riêng. Thậm chí, cùng một chuyến cũng ko được qua với nhau chứ đừng nói chuyến bay này đi qua chuyến bay kia. Nhưng trong 4 ngày thì BN 1342 vi phạm quy định, đi xuyên qua khu kia. Đây là lỏng lẻo trong quản lý, là trách nhiệm của VNA trong quản lý”, ông Bỉnh nói .

Ông Bỉnh cũng cho biết, trách nhiệm thế nào thì Bộ GTVT sẽ kiểm tra tại sao để cho người này đi qua khu kia.

Cũng theo ông Bỉnh, qua sự việc như trên, nếu ko kiểm soát tốt việc cách ly tại các khu cách ly tổ bay và tiếp viên, thì có khả năng TP.HCM và Hà Nội sẽ thống nhất phương án đảm bảo cách ly 14 ngày với tiếp viên hàng không”.

Quận 6 phong toả thêm 56 căn nhà vì 2 ca nhiễm mới

UBND quận 6 vừa cho phong toả thêm 56 căn nhà ở đường Bình Tiên và Hoàng Lê Kha sau khi có thêm 2 ca dương tính mới liên quan đến bệnh nhân 1347.

TP.HCM tính đến phương án cách ly 14 ngày với tiếp viên hàng không
Chủ tịch UBND quận 6, TP.HCM thông tin về việc phong tỏa, chống dịch

Thông tin được bà Lê Thị Thanh Thảo, Chủ tịch UBND quận 6 nói tại buổi họp báo cung cấp thông tin về các trường hợp nhiễm Covid-19 trên địa bàn TP HCM.

Theo đó, địa phương này đã tổ chức phong toả 52 căn nhà khu vực hẻm 106 đường Bình Tiên đến đường Phạm Phú Thứ với 196 người. Đây là khu vực có nhà của bệnh nhân 1348.

Đồng thời, chính quyền quận này cũng phong toả 4 căn nhà (22 người) trên đường Hoàng Lê Kha vì bệnh nhân 1349 (28 tuổi, học sinh của bệnh nhân 1347).

Trước đó, trong đêm 30/11, quận 6 cũng đã phong toả 92 căn nhà với số lượng 267 người dân trên đường Phạm Văn Chí sau khi phát hiện bệnh nhân 1347, giáo viên dạy tiếng Anh là bạn của bệnh nhân 1342.

Theo bà Thảo, tính đến nay tổng số mẫu đã lấy ở 3 phường 6,7 và 9 là 329 mẫu, ngoài ra, trên địa bàn đang cách ly tập trung 23 người, tại nhà 78 trường hợp.

Trong số các ca F1 của bệnh nhân 1347 có 4 giáo viên của trưởng Tiểu học Võ Văn Tần và Nguyễn Huệ. Để đảm bảo an toàn cho học sinh, cán bộ nhân viên của trường quận đã cho học sinh nghỉ học. “Đến chiều nay, cả 4 cô đều có kết quả âm tính lần 1, tuy nhiên để đảm bảo an toàn thì chúng tôi sẽ cho các em nghỉ học thêm 1-2 ngày nữa”, bà Thảo nói.

Đến thời điểm hiện tại, HCDC cho biết, ngành y tế thành phố đã truy vết gần 500 trường hợp F1 có tiếp xúc với bệnh nhân 1347, đồng thời, tiếp tục truy vết, khoanh vùng F2.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : BNCOVID-19tiếp viên hàng khôngTP HCM

Các tin liên quan đến bài viết này