TP.HCM hiện có 33 chợ đang hoạt động, trong đó có nhiều chợ truyền thống được hoạt động trở lại sau thời gian thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19. Sở Công thương TP cho biết sẽ tích cực làm việc với các quận huyện để mở thêm nhiều chợ.

TP.HCM: Thêm nhiều chợ hoạt động lại - Ảnh 1.

Nhiều chợ truyền thống ở TP.HCM được khôi phục hoạt động. Tuy vậy, rủi ro về dịch COVID-19 vẫn còn rất lớn nên công tác phòng chống dịch tại các chợ được thực hiện nghiêm 

Theo báo cáo của Sở Công thương TP.HCM, tính đến 16h ngày 4-8, một số chợ sau khi đóng để thực hiện các công tác phòng, chống dịch (như khử khuẩn, xét nghiệm, truy vết…) đã khôi phục hoạt động trong ngày 4-8 là chợ Nguyễn Tri Phương (25 tiểu thương) và chợ Hòa Hưng (15 tiểu thương) ở quận 10, chủ yếu bán thịt, cá, rau, củ các loại.

Trước đó, chợ Bình Thới hoạt động trở lại ngày 1-8; chợ Thới An ngày 2-8; chợ Hiệp Thành, chợ Phước Thạnh 3-8; chợ Đa Kao 30-7; chợ Tân Thông Hội ngày 31-7; chợ Hưng Long 22-7; chợ Thạnh Xuân 25-7; chợ Thái Bình 26-7…

Sở Công thương TP.HCM cho biết các chợ hoạt động lại trong ngày có lượng khách tương đối ổn định và áp dụng nghiêm quy định về giãn cách, xếp hàng theo đúng quy định, có thực hiện đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và khai báo y tế trước khi vào mua sắm.

Như vậy, tính đến chiều 4-8, thành phố có 33 chợ hoạt động và 204 chợ tạm ngưng hoạt động (gồm 3 chợ đầu mối và 201 chợ truyền thống) trong tổng số 237 chợ.

Các địa phương hiện đã đóng toàn bộ các chợ trên địa bàn: thành phố Thủ Đức, quận 3, 4, 5, 6, 7, 8, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, huyện Hóc Môn, Nhà Bè.

Trong khi đó, theo báo cáo của Sở Công thương TP.HCM, tính đến ngày 4-8, trên địa bàn thành phố có 6/106 siêu thị và 132/2.895 cửa hàng tiện lợi phải tạm ngưng hoạt động do dịch COVID-19. So với ngày 3-8, thành phố có thêm 5 cửa hàng tiện lợi ngưng hoạt động và 1 siêu thị tạm ngưng hoạt động là Co.opmart Hòa Bình (175 Hòa Bình, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú).

Sở Công thương thừa nhận việc số lượng chợ tạm ngưng hoạt động nhiều khiến không ít người dân gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn hàng thiết yếu. Tuy nhiên, với việc tăng nguồn cung ở các kênh như siêu thị, cửa hàng, bán hàng lưu động… thành phố đang dần khắc phục tình trạng thiếu hụt nguồn cung.

“Ngoài việc tích cực làm việc với quận huyện để tăng số lượng chợ mở cửa lại, xây dựng mô hình chợ “dã chiến” trong điều kiện đảm bảo an toàn dịch bệnh, đơn vị sẽ huy động các hệ thống khác tham gia cung cấp thực phẩm dưới dạng lưu động, “combo” theo nhóm đăng ký trước với sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương… là những giải pháp sẽ được đẩy mạnh trong thời gian tới”, đại diện Sở Công thương thông tin.

Chợ đầu mối vẫn gặp khó

Dù các bộ, ngành đã nhiều lần kêu gọi TP.HCM mở cửa chợ đầu mối, thực hiện điểm trung chuyển hàng nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên đến nay trong 3 chợ đầu mối của TP hiện chỉ có chợ đầu mối Thủ Đức triển khai điểm trung chuyển tập kết hàng, còn lại chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn vẫn đóng cửa. Tuy nhiên, lượng hàng về điểm tập kết chợ Thủ Đức khá khiêm tốn.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : chợ đầu mốichợ truyền thốngCOVID-19Đi chợ

Các tin liên quan đến bài viết này