Tổng thư ký NATO nhận định về Bakhmut, tình báo Anh nói Nga gặp khó ở Đông Ukraine

09:56 09/03/2023  Tin Quốc Tế

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg hôm 8/3 nói rằng, Nga có thể sẽ kiểm soát hoàn toàn Bakhmut trong vài ngày nữa.

Phát biểu bên lề cuộc họp thượng đỉnh với Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) tại thủ đô Stockholm, Thụy Điển, ông Stoltenberg nói những gì phương Tây được chứng kiến trong thời gian qua ở Bakhmut là Nga “tiếp tục điều động thêm binh lính và nguồn lực tới đây”.

Pháo binh Ukraine tác chiến gần thành phố Bakhmut. 

Ông Stoltenberg khẳng định rằng việc Kiev để mất quyền kiểm soát Bakhmut không đồng nghĩa đây sẽ là một bước ngoặt của cuộc xung đột.

“Điều này chỉ càng nhấn mạnh rằng, chúng ta không nên đánh giá thấp Nga. Chúng ta phải tiếp tục cung cấp hỗ trợ cho Ukraine. Trong một năm qua, các đồng minh NATO đã viện trợ 150 tỷ Euro cho Kiev về các mặt quân sự, tài chính và kinh tế”, Tổng thư ký NATO nhấn mạnh.

The Guardian nhận định, những nhận định và cảnh báo được ông Stoltenberg đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gần đây tuyên bố rằng việc Kiev mất kiểm soát thành phố Bakhmut sẽ “mở đường cho Moscow phát động thêm nhiều cuộc tấn công nhằm vào các khu vực nằm sâu trong lãnh thổ nước này”.

Tình báo Anh nói Nga gặp khó ở vùng Donbass

Theo báo cáo tình báo được đăng tải trên Twitter của Bộ Quốc phòng Anh hôm 8/3, các nhà hoạch định chiến lược Nga đang gặp khó khăn trong vấn đề lựa chọn mở thêm một cuộc tấn công khác vào thành phố Vuhledar, hay tiếp tục tăng cường tấn công ở khu vực phía bắc gần Bakhmut và Kremina”.

“Thời gian gần đây, Nga có vẻ như vẫn coi việc đạt được bước tiến ở thành phố Vuhledar là điểm mấu chốt để đạt được sự đột phá quan trọng trong các phòng tuyến của Ukraine”, bản báo cáo viết.

Quân đội Nga tới nay chưa bình luận về nội dung của bản báo cáo trên.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc hội đàm với Tổng thống Ukraine

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres hôm 8/3 đã tới Kiev, và có cuộc hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xoay quanh vấn đề gia hạn thỏa thuận cho phép chính quyền Kiev xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Guterres (trái) và Tổng thống Ukraine Zelensky. 

“Chúng tôi quan tâm tới việc đảm bảo rằng không còn nạn đói trên thế giới, và chính sách chung của chúng tôi là mở rộng hành lang thỏa thuận ngũ cốc. Ngoài ra, tôi và Tổng thư ký Guterres cũng thảo luận về vấn đề khôi phục hòa bình, an ninh quốc tế và hiệu lực đầy đủ của Hiến chương LHQ”, trang President.gov.ua dẫn lời ông Zelensky nói trong buổi họp báo được tổ chức sau cuộc hội đàm.

Về phần mình, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của thỏa thuận xuất khẩu lương thực qua Biển Đen, khi nói rằng thỏa thuận này đã “cải thiện hoạt động hỗ trợ lương thực dành cho nhiều quốc gia đang phát triển”.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : AnhNATOUkraine

Các tin liên quan đến bài viết