Trong tuyên bố ngày 6-5, Tổng thống Mỹ Joe Biden thừa nhận các khoản tiền mà ông có thể toàn quyền quyết định viện trợ cho Ukraine sắp hết, và thúc giục Quốc hội Mỹ sớm thông qua khoản viện trợ khổng lồ 33 tỉ USD cho Kiev.

Tổng thống Mỹ sắp hết tiền viện trợ cho Ukraine - Ảnh 1.

Lựu pháo M777 cỡ nòng 155mm được Mỹ chuyển đến Ukraine bằng máy bay 

“Với tuyên bố ngày hôm nay, chính quyền của tôi đã gần như cạn kiệt nguồn quỹ có thể được dùng để cung cấp các hỗ trợ an ninh cho Ukraine“, Tổng thống Biden thừa nhận trong tuyên bố được Nhà Trắng phát ngày 6-5.

Theo một quan chức quốc phòng Mỹ, Ukraine sẽ nhận được 25.000 quả đạn dùng cho lựu pháo cỡ nòng 155mm, radar xác định vị trí pháo binh đối phương cùng các thiết bị gây nhiễu và phụ tùng thay thế.

Số vũ khí được xác định “dư thừa” này sẽ được lấy từ kho dự trữ của quân đội Mỹ và chuyển cho Ukraine theo quy trình nhanh, không cần thông qua Quốc hội. Đây là lần thứ 9 Mỹ xuất kho vũ khí hỗ trợ Kiev, theo Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Theo Hãng thông tấn AFP, với gói 150 triệu USD công bố ngày 6-5, số tiền trong quỹ mà Tổng thống Biden có thể toàn quyền quyết định hỗ trợ cho Ukraine và không cần thông qua Quốc hội chỉ còn 100 triệu USD.

“Để Ukraine thành công trong giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến này, các đối tác quốc tế của họ, bao gồm cả Mỹ, phải tiếp tục thể hiện sự đoàn kết và quyết tâm giữ cho vũ khí cùng đạn dược được chuyển liên tục tới Ukraine.

Quốc hội cần nhanh chóng cung cấp nguồn kinh phí được yêu cầu để tăng cường sức mạnh cho Ukraine trên chiến trường và trên bàn đàm phán”, ông Biden thúc giục các nhà lập pháp Mỹ.

Nhà Trắng đã yêu cầu Quốc hội phê chuẩn gói viện trợ khổng lồ lên tới 33 tỉ USD cho Ukraine, trong đó có 20 tỉ USD dành cho quân sự. Đây là một con số rất lớn và được dự báo có thể làm thay đổi cục diện chiến trường với lợi thế nghiêng về Ukraine.

Tổng thống Mỹ sắp hết tiền viện trợ cho Ukraine - Ảnh 2.

Người dân địa phương ở gần thành phố Irpin xem xác chiếc xe tăng của Nga bị phá hủy

Nếu tính từ ngày 24-2 (thời điểm Nga phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine), Mỹ đã viện trợ các vũ khí trị giá hơn 3,8 tỉ USD cho Kiev bao gồm các lô tên lửa chống tăng và phòng không, pháo hạng nặng, trực thăng và máy bay không người lái.

Gói viện trợ 150 triệu USD được công bố ngay trước thềm một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến của lãnh đạo các nước G7 và Ukraine dự kiến diễn ra ngày 8-5.

Nhà Trắng mô tả hội nghị là một thông điệp mà Kiev và phương Tây muốn gởi đến Nga ngay trước ngày kỷ niệm chiến thắng phát xít 9-5.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki tiết lộ các nhà lãnh đạo G7 cũng sẽ thảo luận về các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn nhắm vào Nga trong hội nghị.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : Joe BidenMỹNgaUkraine

Các tin liên quan đến bài viết