Ông Joe Biden ký ban hành đạo luật nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng Mỹ nhằm ngăn các hành động chống người gốc Á vốn đang tăng mạnh trong thời gian qua.

Tổng thống Mỹ ký ban hành luật chống thù hận người gốc Á - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành luật chống thù hận người gốc Á tại Nhà Trắng ngày 20-5 

Phát biểu tại Nhà Trắng ngày 20-5 khi đặt bút ký vào Đạo luật về tội ác thù hận COVID-19, Tổng thống Mỹ Biden cho biết nạn kỳ thị như một liều thuốc độc.

“Trong năm qua, đã có nhiều người Mỹ gốc Á mỗi ngày thức dậy đều lo sợ về sự an toàn của mình, ngay cả việc chỉ mở cửa và đi xuống phố” – Hãng tin AFP dẫn lời ông Biden nói.

Theo đó, không chỉ lên án các hành vi phân biệt đối xử, đạo luật quy định thành lập một đơn vị mới tại Bộ Tư pháp để xem xét các đánh giá về nguy cơ hành vi tội ác đối với người gốc Á.

Đạo luật cũng yêu cầu cung cấp nguồn tài trợ cho các bang lập đường dây nóng, đào tạo cơ quan thực thi pháp luật về cách ngăn chặn và xác định tội phạm thù hận. Ngoài ra, các cơ quan liên bang cũng sẽ phối hợp với các tổ chức cộng đồng để nâng cao nhận thức về tội ác thù hận trong đại dịch.

“Chúng ta cần đoàn kết như một dân tộc, một quốc gia, một nước Mỹ. Sự căm ghét không có chỗ ở Mỹ” – ông Biden phát biểu kêu gọi người Mỹ cùng lên tiếng, bởi “mỗi lần chúng ta im lặng là mỗi lần chúng ta để cho lòng căm thù nảy nở”.

Trước đó, đạo luật này đã được thông qua tại Hạ viện với tỉ lệ 364 phiếu ủng hộ trên 62 phiếu chống, trong khi tại Thượng viện tỉ lệ này là 94-1. Đây là một trong những đạo luật hiếm hoi nhận được sự ủng hộ của cả đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Theo Tổ chức Stop AAPI Hate, kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19 vào tháng 3-2020, đã có hơn 6.600 vụ thù hận nhằm vào người Mỹ gốc Á và gần 2/3 trong số đó nhắm đến đối tượng là phụ nữ. Các hình thức kỳ thị bao gồm lăng nhục, né tránh, tấn công thân thể, quấy rối trực tuyến, hay vi phạm quyền công dân.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : Joe BidenMỹngười gốc ÁThù hận

Các tin liên quan đến bài viết