Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định sự coi trọng của Việt Nam với các nước bạn bè truyền thống như Belarus. Ông cũng tặng Thủ tướng Belarus cuốn sách mới về ngoại giao cây tre Việt Nam.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko chiều 8-12 - Ảnh: TTXVN

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko chiều 8-12 – Ảnh: TTXVN

Theo Ban Đối ngoại trung ương, chiều 8-12, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko.

Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với bạn bè truyền thống

Tổng bí thư khẳng định điều đáng mừng là thời gian qua, thế giới đã có những thay đổi song hai nước Việt Nam và Belarus vẫn giữ gìn quan hệ truyền thống, phát huy quan hệ hợp tác trong việc đào tạo nhân lực cho Việt Nam.

Nhắc lại đường lối đối ngoại của Việt Nam, ông khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển và củng cố quan hệ với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Belarus, và với các lực lượng tiến bộ trên thế giới.

Người đứng đầu Đảng cũng đề cập đến sự giúp đỡ của Liên Xô trước đây, trong đó có Belarus và đề nghị Chính phủ Belarus tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc ở nước này.

Đánh giá cao kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm, hội kiến giữa Thủ tướng Belarus với các nhà lãnh đạo của Việt Nam, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tin tưởng chuyến thăm sẽ tạo xung lực mới thúc đẩy quan hệ hai nước thời gian tới.

Tổng bí thư cũng trao đổi với nhà lãnh đạo Belarus một số phương hướng, biện pháp lớn nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước lên tầm cao mới, trao đổi kinh nghiệm và tăng cường hợp tác toàn diện.

Ông khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam sẵn sàng củng cố, đẩy mạnh quan hệ hợp tác với các chính đảng của Belarus.

Thủ tướng Belarus: Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là người bạn lớn

Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đứng đầu, nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa - Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đứng đầu, nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa – Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko cảm ơn Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhấn mạnh sự cảm nhận về quan hệ hai nước.

Ông cũng nhắc lại ấn tượng sâu sắc của Chính phủ và nhân dân Belarus đối với Tổng bí thư khi ông thăm nước này trước đây, coi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là người bạn lớn của Belarus.

Thủ tướng Roman Golovchenko kế đó thông tin với Tổng bí thư về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính, những cơ hội hợp tác, đầu tư giữa hai nước trong các lĩnh vực.

Ông khẳng định Belarus luôn trân trọng quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, coi Việt Nam là đối tác hàng đầu của Belarus tại Đông Nam Á.

Nhà lãnh đạo Belarus cũng nhấn mạnh nước này coi trọng hợp tác giữa các chính đảng của Belarus với Đảng Cộng sản Việt Nam, coi đây là là kênh quan trọng nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước.

Chia sẻ đánh giá của Tổng bí thư về những bước phát triển tích cực của quan hệ hai nước trong thời gian qua, Thủ tướng Roman Golovchenko bày tỏ nhất trí với các biện pháp lớn nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước đi vào chiều sâu, trong đó có việc thúc đẩy quan hệ thương mại.

Nhân cuộc gặp, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tặng Thủ tướng Roman Golovchenko cuốn sách Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện hiện đại, mang đậm bản sắc “Cây tre Việt Nam”.

Cuốn sách được ra mắt hôm 21-11-2023, là cuốn sách đầu tiên tập hợp bài viết, phát biểu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về lĩnh vực đối ngoại, ngoại giao, cũng như những nhận xét của giới học giả về các đóng góp của ông với trường phái ngoại giao mang đậm bản sắc cây tre Việt Nam.

Theo Tuoitre.vn

Từ khóa : BelarusHà NộiThủ tướng Belarus Roman GolovchenkoTổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Các tin liên quan đến bài viết