Ukraine đã trả tự do cho hơn 1.450 tù binh Nga; Ô nhiễm không khí nghiêm trọng ở Thái Lan; Bảo hiểm rút khỏi Nga, Ukraine và Belarus vì nguy cơ quá cao; 18 trẻ Uzbekistan chết vì sirô Ấn Độ… là một số tin tức thế giới đáng chú ý ngày 29-12.

Tin tức thế giới 29-12: Du khách Trung Quốc bị xét nghiệm COVID-19; Sirô Ấn lại gây chết người - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky

* Ukraine đã trả tự do cho hơn 1.450 tù binh Nga. Phát biểu trước Quốc hội ngày 28-12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố quốc gia của ông đã trả tự do cho 1.456 tù binh kể từ khi Nga phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” từ tháng 2-2022.

Kiev và Matxcơva đã tổ chức một loạt cuộc trao đổi tù nhân trong suốt cuộc chiến đã kéo dài sang tháng thứ mười một này. Ông Zelensky cho biết việc thả các tù binh là ưu tiên hàng đầu.

* Các công ty bảo hiểm tàu biển hủy bảo hiểm chiến tranh cho Nga, Ukraine từ ngày 1-1-2023. Các công ty bảo hiểm tàu biển cho biết họ đang hủy bỏ bảo hiểm rủi ro chiến tranh trên khắp Nga, Ukraine và Belarus, sau khi các công ty tái bảo hiểm rút khỏi khu vực này trước những tổn thất nặng nề.

Các công ty tái bảo hiểm, những bên cung cấp bảo hiểm cho các công ty bảo hiểm, thường gia hạn hợp đồng 12 tháng với khách hàng bảo hiểm vào ngày 1-1 đầu năm mới.

Đợt gia hạn sắp tới cũng mang lại cho họ cơ hội đầu tiên để họ giảm bớt rủi ro kể từ khi chiến tranh ở Ukraine bắt đầu, sau khi chịu tổn thất trong năm 2022 do cuộc xung đột này và cơn bão Ian ở Florida.

Tin tức thế giới 29-12: Du khách Trung Quốc bị xét nghiệm COVID-19; Sirô Ấn lại gây chết người - Ảnh 3.

Người mua sắm tại thành phố Rome, Ý 

* Ý áp dụng các xét nghiệm COVID-19 bắt buộc đối với du khách từ Trung Quốc. Bộ trưởng y tế Ý cho biết đã yêu cầu xét nghiệm COVID-19 đối với tất cả khách du lịch đến từ Trung Quốc, nơi các ca bệnh đang gia tăng.

Ý hiện là quốc gia châu Âu đầu tiên áp dụng các xét nghiệm bắt buộc đối với những người đến từ quốc gia châu Á đang vật lộn với làn sóng mới. Ý cũng từng là nước đầu tiên ở châu Âu bị vi rút SARS-CoV-2 tấn công nặng nề vào tháng 2-2020.

Nhiều quốc gia khác cũng đang bàn đến biện pháp xét nghiệm đối với du khách Trung Quốc dù đây là nguồn khách quan trọng cho việc hồi phục du lịch.

* Jamaica gia hạn tình trạng khẩn cấp khu vực do bạo lực băng đảng. Ngày 28-12, Thủ tướng Jamaica Andrew Holness đã gia hạn tình trạng khẩn cấp tại tám giáo xứ để kiểm soát mối đe dọa tội phạm liên quan đến hoạt động băng đảng tại đây.

Hôm 15-11, ông Holness từng ban bố tình trạng khẩn cấp trong khu vực, cho phép chính quyền khám xét các tòa nhà và bắt giữ công dân mà không cần lệnh. Đất nước này đang có một trong những tỉ lệ giết người cao nhất trong khu vực.

Tin tức thế giới 29-12: Du khách Trung Quốc bị xét nghiệm COVID-19; Sirô Ấn lại gây chết người - Ảnh 4.

Cựu tổng thống Peru Pedro Castillo 

* Cựu tổng thống Peru gọi việc bản thân bị giam giữ là “sự trả thù chính trị”. Cựu tổng thống Pedro Castillo đang bị giam giữ 18 tháng trước khi xét xử sau khi cố gắng giải tán Quốc hội một cách bất hợp pháp. Ông Castillo cho biết bản thân là nạn nhân của “sự trả thù chính trị” của các đối thủ.

Phát biểu tại phiên điều trần kháng cáo việc giam giữ, ông Castillo cho biết ông không phạm tội nổi loạn và âm mưu mà bản thân đang bị điều tra.

“Việc giam giữ trước khi xét xử bất công này chỉ làm chia rẽ đất nước của chúng ta. Toàn bộ quá trình này không gì khác hơn là sự trả thù chính trị”, ông Castillo nói trước tòa phúc thẩm.

* 18 trẻ Uzbekistan tử vong do uống sirô nhập khẩu từ Ấn Độ. Theo Reuters, Bộ Y tế Uzbekistan cho biết ít nhất 18 trẻ em đã tử vong sau khi uống một loại sirô do hãng dược phẩm Ấn Độ Marion Biotech sản xuất.

Cụ thể, 18 trong số 21 em khi mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp sau khi uống loại sirô có tên Doc-1 Max đã tử vong. Loại thuốc này được bán trên trang web của nhà sản xuất như một phương pháp điều trị các triệu chứng cảm lạnh và cúm. Sirô có chứa ethylene glycol, hoạt chất mà Bộ Y tế Uzbekistan cho biết là một chất độc hại. Thuốc được Công ty Quramax Medical LLC nhập khẩu vào Uzbekistan.

Bố mẹ các em đã cho uống thuốc trên ở nhà mà không có đơn của bác sĩ hay lời khuyên của dược sĩ, với liều lượng vượt quá liều lượng cho trẻ em.

Tin tức thế giới 29-12: Du khách Trung Quốc bị xét nghiệm COVID-19; Sirô Ấn lại gây chết người - Ảnh 6.

Bầu không khí ô nhiễm tại thủ đô Bangkok, Thái Lan 

* Ô nhiễm không khí tại Thái Lan trở nên nghiêm trọng hơn. Theo TTXVN, Cục Kiểm soát ô nhiễm Thái Lan (PCD) gần đây cho biết mức độ ô nhiễm bụi mịn PM2.5 có thể tăng cao hơn mức an toàn tại một số khu vực của nước này vào đầu năm tới do nhiệt độ đang hạ xuống thấp hơn.

Trong những tháng tới, ô nhiễm bụi mịn PM2.5 có thể vượt ngưỡng an toàn tối đa cho phép là 50 µg/m³.

Bên cạnh đó, ông Pinsak Suraswadi, tổng giám đốc PCD, đồng thời là người quản lý Trung tâm Giảm thiểu ô nhiễm không khí (CAPM), nhấn mạnh việc Thái Lan đang trong giai đoạn phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19 cũng làm gia tăng khí thải gây ra khói mù.

* Một số chương trình viện trợ ở Afghanistan của Liên Hiệp Quốc dừng lại vì lệnh cấm phụ nữ. Ngày 28-12, Liên Hiệp Quốc cho biết một số chương trình viện trợ “cấp thiết về thời gian” ở Afghanistan đã dừng lại do lệnh cấm của chính quyền nước này đối với các nhân viên cứu trợ nữ. Liên Hiệp Quốc đồng thời cảnh báo nhiều hoạt động khác cũng có thể sẽ cần phải tạm dừng.

Liên Hiệp Quốc và một số nhóm viện trợ quan trọng cho biết trong một tuyên bố chung rằng “sự tham gia của phụ nữ trong việc cung cấp viện trợ là không thể thương lượng và phải tiếp tục”, kêu gọi chính quyền do Taliban lãnh đạo đảo ngược quyết định của mình.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : COVID-19trung quocXét Nghiệm COVID-19

Các tin liên quan đến bài viết