Mỹ tuyên bố không chia sẻ thông tin tình báo về Bệnh viện Al Shifa ở Gaza; Bang Florida của Mỹ bị kiện liên quan xung đột Israel – Hamas; Ông Biden trấn an tại hội nghị APEC… là một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng 17-11.

Khói bốc lên sau một vụ đánh bom được cho là của Israel ở Dải Gaza vào ngày 16-11 - Ảnh: AFP

Khói bốc lên sau một vụ đánh bom được cho là của Israel ở Dải Gaza vào ngày 16-11

 

Tin tức thế giới nổi bật: Xung đột Israel – Hamas

* Quân đội Israel tuyên bố tấn công địa điểm mà các chỉ huy cấp cao Hamas đang ẩn náu dưới lòng đất. Người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Daniel Hagari nói rằng quân đội Israel đã thực hiện 2 cuộc không kích quy mô lớn vào các cơ sở hạ tầng dưới lòng đất của Hamas ở Dải Gaza trong những ngày gần đây, theo báo The Times of Israel ngày 17-11.

Chẳng hạn tại một địa điểm dưới lòng đất, có nhiều chỉ huy cấp cao của Hamas đang ẩn náu, trong đó có ông Ahmed Ghandour (chỉ huy lữ đoàn phía bắc Gaza của Hamas) và ông Ayman Siam (người đứng đầu đơn vị phóng rocket của Hamas).

Ông Hagari nói rằng ông không thể cung cấp thông tin chi tiết hơn về các cuộc tấn công này, nhưng “có thể nói chắc chắn rằng địa điểm dưới lòng đất nơi họ ẩn náu đã bị hư hại rất nặng nề”.

* Mỹ tuyên bố không chia sẻ thông tin tình báo về Hamas và Bệnh viện Al Shifa ở Gaza. Theo Hãng tin Reuters, ngày 16-11, người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby nói rằng Mỹ sẽ không chia sẻ bất kỳ thông tin tình báo nào của Israel hoặc cung cấp chi tiết về đánh giá tình báo của riêng mình liên quan cáo buộc “Hamas đã sử dụng Bệnh viện Al Shifa ở Gaza làm trung tâm chỉ huy và có thể là làm cơ sở lưu trữ vũ khí”.

Ông Kirby cho biết Mỹ tự tin vào đánh giá từ các cơ quan tình báo của mình về hoạt động của Hamas tại Bệnh viện Al Shifa ở Gaza. Tuy nhiên ông từ chối cung cấp thông tin chi tiết trong nhiều ngày qua.

* Bang Florida của Mỹ bị kiện về lệnh cấm các nhóm sinh viên ủng hộ Palestine. Theo Hãng tin Reuters, ngày 16-11, Liên đoàn Tự do dân sự Mỹ (ACLU) đã kiện bang Florida sau khi hệ thống đại học Florida tháng trước ra lệnh cho các trường đại học đóng cửa các chi nhánh của Hội đoàn sinh viên vì công lý ở Palestine (SJP).

ACLU lập luận rằng với lệnh cấm các nhóm sinh viên ủng hộ Palestine, bang Florida của thống đốc Ron DeSantis đang vi phạm quyền tự do ngôn luận của sinh viên trong bối cảnh tình trạng căng thẳng xuất hiện trong các trường đại học ở Mỹ vì cuộc xung đột Israel – Hamas.

Ông Howard Simon, giám đốc điều hành ACLU ở Florida, nói: “Nếu các quan chức Florida nghĩ rằng việc bịt miệng các sinh viên ủng hộ Palestine sẽ bảo vệ cộng đồng Do Thái thì họ đã sai lầm”.

* Cảnh sát bắt người biểu tình chống Israel trên cầu San Francisco ở Mỹ. Theo Hãng tin Reuters, hàng chục cảnh sát đã tìm kiếm từ ô tô này đến ô tô khác để bắt giữ những người biểu tình chống Israel vào hôm 16-11, khi nhà chức trách dần mở lại cầu qua vịnh (Bay Bridge) hướng tới thành phố San Francisco, nơi diễn ra Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC.

Các tin tức thế giới khác

* Ông Biden trấn an tại hội nghị APEC, nói rằng quan hệ Mỹ – Trung ổn định sẽ có lợi cho thế giới. Theo Hãng tin AFP, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói với các nền kinh tế châu Á – Thái Bình Dương về cam kết “chúng tôi sẽ không đi đâu cả!” của Mỹ tại Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC ở thành phố San Francisco vào ngày 16-11, đồng thời nhấn mạnh quan hệ Mỹ – Trung ổn định không chỉ tốt cho hai nước mà còn cho cả thế giới.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC ở thành phố San Francisco, bang California, Mỹ vào ngày 16-11 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Joe Biden tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC ở thành phố San Francisco, bang California, Mỹ vào ngày 16-11

 

* Ông Zelensky nói Nga đang “tích lũy” tên lửa cho đợt tấn công mùa đông. Theo Hãng tin AFP, phát biểu trước báo giới ngày 16-11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng các lực lượng Nga có thể đang dự trữ tên lửa để tấn công các cơ sở năng lượng Ukraine trong những tháng mùa đông tới.

* Phái đoàn Nga rời Bình Nhưỡng sau chuyến thăm hai ngày. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) tường thuật Bộ trưởng Tài nguyên thiên nhiên Nga Alexander Kozlov đã gặp Thủ tướng Triều Tiên Kim Tok Hun và hội đàm vào hôm 16-11, sau đó rời Bình Nhưỡng cùng ngày.

Cuộc gặp diễn ra trong “bầu không khí thân thiện” với sự có mặt của các quan chức cấp cao khác của hai bên.

Phái đoàn Nga do ông do Kozlov dẫn đầu đến thăm Triều Tiên từ hôm 14-11, trong lúc hai nước tăng cường hợp tác sau cuộc gặp giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 9.

* Thẩm phán New York tạm dừng lệnh “bịt miệng” ông Trump. Theo Hãng tin Reuters, ngày 16-11, thẩm phán tòa phúc thẩm New York David Friedman đã tạm dừng lệnh cấm cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu công khai về nhân viên tòa án trong phiên tòa xét xử gian lận dân sự ở bang này.

Trước đó, thẩm phán giám sát phiên tòa Arthur Engoron đã áp đặt lệnh “bịt miệng” vào ngày 3-10 sau khi ông Trump chia sẻ một bài đăng công kích thư ký hàng đầu của thẩm phán này trên mạng xã hội. Ông đã phạt ông Trump tổng cộng 15.000 USD vì hai lần vi phạm lệnh.

Họa phẩm của tự nhiên

Nếu không đọc chú thích, có lẽ không mấy người biết đây là bức không ảnh chụp một vùng đất ngập nước ở vùng Diêm Thành thuộc tỉnh Giang Tô phía đông Trung Quốc. Ảnh chụp hôm 13-11 - Ảnh: AFP

Nếu không đọc chú thích, có lẽ không mấy người biết đây là bức không ảnh chụp một vùng đất ngập nước ở vùng Diêm Thành thuộc tỉnh Giang Tô, phía đông Trung Quốc. 

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : Israel

Các tin liên quan đến bài viết