Mỹ áp các biện pháp trừng phạt mới lên Nga; Washington cáo buộc một số công ty ở Trung Quốc hỗ trợ quân đội Nga; Moody’s xác nhận Nga đã vỡ nợ nước ngoài, Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ 2 nước vào NATO… là một số tin thế giới đáng chú ý sáng 29-6.

Tin thế giới 29-6: Moodys xác nhận Nga đã vỡ nợ; Mỹ cáo buộc 5 công ty Trung Quốc hỗ trợ Nga - Ảnh 1.

Mỹ và một số đồng minh kinh tế quan trọng sẽ cấm nhập khẩu vàng của Nga

* Mỹ công bố lệnh trừng phạt nhằm vào vàng, ngành công nghiệp quốc phòng Nga. Theo Hãng tin AFP, ngày 28-6, hành động dựa theo thỏa thuận của các nhà lãnh đạo nhóm nước G7, Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, theo đó nhắm mục tiêu vào ngành công nghiệp quốc phòng của Nga, tăng thuế quan và cấm nhập khẩu vàng từ nước này.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết họ áp lệnh trừng phạt lên 70 thực thể – trong đó nhiều thực thể được cho là đóng vai trò quan trọng đối với ngành công nghiệp quốc phòng của Nga – cũng như 29 cá nhân. Washington sẽ “đóng băng” bất kỳ tài sản nào ở Mỹ của những bên bị trừng phạt và cấm người Mỹ làm ăn với họ.

Trong số các thực thể/cá nhân Nga bị nhắm đến có tập đoàn nhà nước Rostec (tập đoàn quốc phòng lớn nhất của Nga), các công ty khác quan trọng đối với ngành công nghiệp quốc phòng Nga, cũng như các đơn vị quân đội và sĩ quan.

* Mỹ cáo buộc 5 công ty ở Trung Quốc hỗ trợ quân đội Nga. Theo Hãng tin Reuters, ngày 28-6, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thêm 5 công ty ở Trung Quốc vào danh sách đen thương mại vì cáo buộc các công ty này hỗ trợ quân đội và ngành công nghiệp quốc phòng Nga.

Bộ Thương mại Mỹ – cơ quan giám sát danh sách đen nói trên – cho biết các công ty bị nhắm đến đã cung cấp các mặt hàng cho “những thực thể đáng lo ngại” của Nga trước ngày 24-2 (ngày Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine). Bộ này nói thêm, các công ty Trung Quốc “tiếp tục ký hợp đồng cung cấp cho các thực thể Nga và các bên bị trừng phạt”.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington không phản hồi về các cáo buộc mà Mỹ đưa ra nhằm vào những công ty nói trên, nhưng cho biết Bắc Kinh đã không cung cấp hỗ trợ quân sự cho Nga hoặc Ukraine. Họ cũng khẳng định sẽ thực hiện “các biện pháp cần thiết” để bảo vệ quyền lợi của các công ty của mình, đồng thời cho rằng những lệnh trừng phạt này của Mỹ vi phạm luật pháp quốc tế.

5 công ty ở Trung Quốc bị Mỹ cáo buộc hỗ trợ quân đội Nga – gồm Connec Electronic, World Jetta, Logistics Limited, King Pai Technology và Winninc Electronic – hiện chưa bình luận.

Tin thế giới 29-6: Moodys xác nhận Nga đã vỡ nợ; Mỹ cáo buộc 5 công ty Trung Quốc hỗ trợ Nga - Ảnh 2.

Các nhân viên thực thi pháp luật làm việc tại hiện trường vụ các di dân được phát hiện đã thiệt mạng bên trong một chiếc xe đầu kéo ở TP San Antonio, bang Texas, Mỹ ngày 28-6

* Mỹ mở cuộc điều tra sau khi 51 di dân thiệt mạng trong xe đầu kéo có điều kiện ngột ngạt. Theo Hãng tin AFP, số di dân thiệt mạng bên trong và xung quanh chiếc xe đầu kéo nóng như thiêu đốt ở bang Texas (Mỹ) đã tăng lên 51 người vào ngày 28-6. Bộ An ninh nội địa Mỹ thông báo họ đã mở một cuộc điều tra hình sự.

Tổng thống Mỹ Joe Biden quy trách nhiệm cho những kẻ buôn lậu chuyên nghiệp. “Sự mất mát sinh mạng thảm thương ở TP San Antonio, Texas diễn ra hôm 27-6 thật là kinh hoàng và đau lòng” – ông Biden nói.

* Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ngày 28-6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi Liên Hiệp Quốc cử đại diện đến thăm hiện trường vụ tấn công tên lửa nhằm vào một trung tâm mua sắm ở thành phố Kremenchuk, miền trung Ukraine.

Phát biểu qua video từ thủ đô Kiev và mặc chiếc áo sơmi màu xanh ôliu đặc trưng, nhà lãnh đạo Ukraine cũng kêu gọi các nước thành viên của Hội đồng Bảo an – trong đó có Nga – dành phút mặc niệm để tưởng nhớ những người đã thiệt mạng trong cuộc chiến ở Ukraine cho đến nay.

* Theo Hãng tin AFP, Hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s xác nhận Nga đã vỡ nợ nước ngoài lần đầu tiên trong một thế kỷ, sau khi những người nắm giữ trái phiếu không nhận được 100 triệu USD tiền lãi từ Nga.

“Vào ngày 27-6, những người nắm giữ nợ chính phủ của Nga đã không nhận được khoản thanh toán lãi suất cho 2 trái phiếu Eurobond trị giá 100 triệu USD vào thời điểm hết thời gian gia hạn 30 ngày. Chúng tôi coi đây là sự kiện vỡ nợ theo định nghĩa của chúng tôi” – Moody’s đưa ra thông báo.

Tuy nhiên, trước đó, Điện Kremlin cho biết “không có căn cứ” để nói rằng Nga đã vỡ nợ sau khi Hãng tin Bloomberg (Mỹ) đưa thông tin tương tự Moody’s. Matxcơva khẳng định họ có đủ tiền để thanh toán nợ nước ngoài, đồng thời gọi cái mác “vỡ nợ” chỉ là giả tạo vì những lệnh trừng phạt của phương Tây đã ngăn các trái chủ nước ngoài nhận tiền thanh toán của Nga.

* Ngày 28-6, Hạ viện Pháp đã nhất trí bầu bà Yael Braun-Pivet, nghị sĩ thuộc liên minh “Đồng lòng” theo đường lối trung dung của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, làm nữ chủ tịch đầu tiên của Hạ viện Pháp, bất chấp việc liên minh cầm quyền đã đánh mất thế đa số trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua.

* Ngày 28-6, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết nước này ủng hộ Thụy Điển và Phần Lan gia nhập liên minh quân sự NATO. Thông báo được đưa ra sau cuộc thảo luận giữa ông Erdogan với lãnh đạo hai quốc gia Bắc Âu này tại Madrid.

Một vùng khô khát

goc anh ngay 28

Chiếc thuyền nằm chơ vơ giữa vùng khô hạn ở tỉnh Dhi Qar của Iraq trong ảnh chụp ngày 28-6-2022. Tình trạng khô hạn năm nay được cho là vì mưa ít và lượng nước đổ từ thượng nguồn ở các nước láng giềng Iran và Thổ Nhĩ Kỳ cũng giảm 

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : MỹNgaTin thế giớitrung quocUkraine

Các tin liên quan đến bài viết này