Từ lâu trong giới võ thuật điện ảnh Hong Kong đã truyền tai câu nói: “Xét về võ công Chân Tử Đan còn thua Châu Tinh Trì. Thực chiến của Châu Tinh Trì không thể coi thường”.

Châu Tinh Trì chẳng phải là cái tên xa lạ trong làng giải trí Trung Quốc và cả khán giả khắp châu Á. Không những nổi tiếng với vai trò diễn viên, Châu Tinh Trì còn là một đạo diễn tài ba, tên tuổi của ông gắn liền với hàng loạt bộ phim ăn khách như Tân lộc đỉnh ký, Đại thoại Tây du, Quốc sản 007, Đội bóng Thiếu Lâm, Đường Bá Hổ, Tuyệt đỉnh kungfu, Mỹ nhân ngư…

Nhưng không chỉ có khả năng diễn xuất, nhiều người cho rằng võ công mới là điều Châu Tinh Trì tự hào nhất về bản thân. Vậy nên từ lâu trong giới võ thuật điện ảnh Hong Kong đã truyền tai câu nói: “Xét về võ công Chân Tử Đan còn thua Châu Tinh Trì. Thực chiến của Châu Tinh Trì không thể coi thường”.Câu nhận xét này được cho là do Nguyên Bưu, sư đệ của Thành Long buột miệng nói ra trên bàn tiệc rượu.

tiet lo: xet ve vo cong, chan tu dan con thua xa chau tinh tri hinh anh 1

Nguyên Bưu và sư huynh Thành Long.

Nguyên Bưu là một diễn viên, đạo diễn và nhà sản xuất phim của điện ảnh Hong Kong. Ông bắt đầu tham gia nghệ thuật từ khi nhỏ tuổi với vai trò thành viên nhóm Thất Tiểu Phúc. Từ chỗ là diễn viên đóng thế võ thuật, Nguyên Bưu chuyển sang được đóng chính và trở thành ngôi sao võ thuật đỉnh cao của nhiều bộ phim Trung Quốc. Ông từng là một thành viên trong “bộ ba vàng” của điện ảnh Hong Kong cùng với Thành Long và Hồng Kim Bảo. Ông và hai sư huynh nổi tiếng là những người đầu tiên mang lại luồng gió mới cho điện ảnh Hong Kong khi kết hợp võ thuật với hài kịch. Nguyên Bưu, ông được đánh giá cao ở khả năng võ thuật và diễn xuất. Nhiều người cho rằng, ông chính là đại diện cho Vịnh Xuân Quyền trên màn ảnh. Những bộ phim của Nguyên Bưu thường đậm chất võ thuật truyền thống, nội dung nhẹ nhàng, mang lại cảm giác thư giãn cho khán giả.

Câu nói của Nguyên Bưu đã lưu truyền từ rất lâu nhưng ít ai tin là thật. Châu Tinh Trì nổi tiếng với tư cách diễn viên, đạo diễn phim hài còn Chân Tử Đan cả sự nghiệp gắn với phong cách võ thực chiến, từng đối đầu không biết bao nhiêu cao thủ trên màn ảnh.

tiet lo: xet ve vo cong, chan tu dan con thua xa chau tinh tri hinh anh 2

Nói Chân Tử Đan đánh không lại Châu Tinh Trì, chẳng mấy ai tin nhưng sự thực là thế nào?

Châu Tinh Trì hâm mộ Lý Tiểu Long cuồng nhiệt, điều này ai cũng biết. Trong các bộ phim của mình, Châu Tinh Trì luôn cố gắng mô phỏng lại hình ảnh của Lý Tiểu Long.

Châu Tinh Trì đam mê võ thuật từ nhỏ nhưng do điều kiện gia đình nghèo khó, lại là con trai duy nhất trong nhà nên anh không được đào tạo trong lò võ như nhiều nam diễn viên khác. Niềm vui của Châu Tinh Trì hồi đấy là những bộ phim truyền hình võ thuật. Những năm thuộc thập niên 70, tại Hong Kong rất thịnh hành các bộ phim võ thuật, kungfu. Đó cũng là thời gian Lý Tiểu Long quay lại Hong Kong quảng bá cho phim ảnh của mình nên ông càng trở thành hình mẫu lí tưởng cho giới trẻ.

Thế giới của Tinh Trì chìm đắm trong không gian của những màn võ, đấm đá, chiêu thức ấy. Lí Tiểu Long cũng chính là nhân tố khơi dậy niềm đam mê võ thuật trong lòng cậu bé họ Châu.

“Lần đầu tiên xem phim của Lý Tiểu Long, tôi cảm thấy cả người như đảo lộn, bất giác nước mắt chảy khắp mặt. Ông ấy thật tuyệt vời, không chỉ võ nghệ cao siêu mà còn có tinh thần mạnh mẽ, kiên cường” –  Châu Tinh Trì chia sẻ.

Mẹ và bà ngoại nghèo, không đủ tiền để Tinh Trì đi học ở những lớp chính quy đang rất thịnh hành thời đấy. Cậu buộc lòng phải học theo trên TV.

tiet lo: xet ve vo cong, chan tu dan con thua xa chau tinh tri hinh anh 3

Khán giả được chiêm ngưỡng cơ bụng săn chắc của Châu Tinh Trì trong Tuyệt đỉnh kungfu.

Hãy thử tưởng tượng, một cậu bé nhỏ thó, suốt ngày dán mắt lên một cái màn hình chăm chú theo dõi, rồi làm những động tác y như thần tượng của mình đủ để thấy, đam mê của cậu lớn đến đâu.

Sau khi xem xong Tinh võ môn của Lí Tiểu Long, cậu quyết tâm bước vào con đường diễn xuất để giống thần tượng.

Châu Tinh Trì biết đến võ thuật sớm, nhưng để bước chân vào lại hơi muộn. 9 tuổi, cậu đã lê la quanh các công viên ở Hương Cảng tập tành những động tác xem được trên TV. Tuy nhiên, những chiêu thức đó chẳng thuộc thể loại nào hết.

Lý Kiện Nhân, nam diễn viên chuyên vai phụ trong phim Châu Tinh Trì và cũng là người bạn từ thời ấu thơ của Tinh gia kể rằng từ nhỏ Châu Tinh Trì đã mê võ đến mức ngày ngày tập đấm bao cát.

Từ nhỏ đến lớn, tuy Lý Kiện Nhân thân hình cao lớn hơn nhưng chưa bao giờ là đối thủ của Châu Tinh Trì.

tiet lo: xet ve vo cong, chan tu dan con thua xa chau tinh tri hinh anh 4

Lý Kiện Nhân và Châu Tinh Trì là bạn học thân thiết.

Không chỉ mê Lý Tiểu Long, Châu Tinh Trì còn muốn học võ công Vịnh Xuân chân truyền như thần tượng. Anh từng bái Hoàng Thuần Lương, đệ tử Diệp Vấn làm sư phụ. Xét về vai vế, có thể coi Châu Tinh Trì là sư điệt của Lý Tiểu Long.

Sự quyết tâm là điều đến hiện tại những đồng môn ở lò luyện của Châu Tinh Trì vẫn nhớ khi nhắc đến cái tên này.

Anh thức dậy từ sáng sớm và luyện võ cho đến khi tối muộn, ngày nào cũng như ngày nào, người ta đều thấy anh chàng đó miệt mài với những động tác đấm đá.

Chuyện đứng tấn nửa ngày hay đánh mộc nhân chẳng biết mệt mỏi không còn xa lạ với Châu Tinh Trì. Từ chạy để luyện sức bền, hít đất liên tục, xoạc chân, đá chân… thời gian đó, ai cũng xuýt xoa bởi sự chăm chỉ đến quyết liệt của thanh niên họ Châu.

tiet lo: xet ve vo cong, chan tu dan con thua xa chau tinh tri hinh anh 5

Châu Tinh Trì và sư phụ Hoàng Thuần Lương.

Tinh gia thực tế từng luyện rất nhiều loại võ, ngoài Vịnh Xuân quyền còn có quyền anh, Karate và một số môn võ thực chiến khác. Có thể nói võ công của anh là kết hợp của hai nền võ thuật cả Đông và Tây phương.

Trong một lần xuất hiện trên truyền hình Đức, Châu Tinh Trì từng được yêu cầu thi triển võ công. Anh đã nhẹ nhàng quật ngã anh chàng người Đức trước sự cổ vũ của hàng chục khán giả.

Khi đóng Tuyệt đỉnh kungfu năm 2004, Châu Tinh Trì từng phô bày hình thể với cơ bắp rắn chắc. Thử hỏi nếu không phải người luyện võ từ lâu, sao Tinh gia có được thân hình lực lưỡng như vậy?

Trong nhiều bộ phim trước như Trường học Uy Long, Đội bóng Thiếu Lâm, Châu Tinh Trì đều đã từng đóng cảnh đấu võ. Tuy chỉ là phim hài nhưng tư thế võ thuật mà anh thể hiện đều rất chuẩn xác, ra dáng một người có căn bản võ nghệ.

Chính bản thân Tinh gia cũng chia sẻ điều anh thấy tự hào nhất là hiểu biết về kungfu chứ không phải tài diễn hài của mình.

tiet lo: xet ve vo cong, chan tu dan con thua xa chau tinh tri hinh anh 6

tiet lo: xet ve vo cong, chan tu dan con thua xa chau tinh tri hinh anh 7

Cách ra đòn của Châu Tinh Trì đều rất chuẩn xác, không chỉ là diễn xuất đơn thuần.

Như vậy, có thể thấy việc Châu Tinh Trì tinh thông võ thuật là có thật chứ không phải chuyện đồn đại.

Đương nhiên để so sánh võ công giữa Chân Tử Đan và Châu Tinh Trì là rất khó vì hai minh tinh này chưa từng đối đầu. Nhưng thực ra Chân Tử Đan cũng từng phải công nhận Tinh gia là người biết võ.

Trong một show truyền hình cách đây nhiều năm, Chân Tử Đan kể lại kỷ niệm lần đầu gặp Châu Tinh Trì trong phim Vô miện cấp tiên phong (1988).

Chân Tử Đan nói: “Trong phim đó, tôi đóng vai thứ chính còn Châu Tinh Trì, Ngô Mạnh Đạt đóng vai phụ tuyến ba, tuyến bốn. Trên trường quay, có lúc tôi và Châu Tinh Trì không có cảnh nên rảnh rỗi trò chuyện.

Lúc đó tôi chưa biết Châu Tinh Trì là ai, chỉ nhớ hình như cậu ta có dẫn chương trình thiếu nhi. Cậu ta hỏi tôi đấm cú móc như thế nào, tôi liền thị phạm cho cậu ta xem. Nói chuyện xong mới biết Châu Tinh Trì cũng học quyền anh, cậu ta hỏi tôi chỉ là thăm dò võ thuật mà thôi”.

tiet lo: xet ve vo cong, chan tu dan con thua xa chau tinh tri hinh anh 8

Chân Tử Đan vào vai Diệp Vấn.

Chân Tử Đan hay Chung Tử Đơn là nam diễn viên, đạo diễn, nhà chỉ đạo võ thuật và nhà sản xuất điện ảnh. Anh nổi tiếng trên màn ảnh truyền hình và màn ảnh rộng qua những vai diễn có sử dụng võ thuật. Là một trong những ngôi sao võ thuật hàng đầu châu Á, Chân Tử Đan từng hai lần nhận được đề cử giải Kim Tượng. Anh cũng được coi là người trẻ nhất trong số những nhà chỉ đạo võ thuật xuất sắc nhất thế giới, từng nhiều lần được trao giải thưởng về chỉ đạo võ thuật tại các liên hoan phim Hong Kong và châu Á.

Theo Quốc Tiệp (Người Đưa Tin)

Từ khóa : Cao thủ Vịnh Xuân QuyềnChân Tử ĐanChâu Tinh TrìChung Tử Đơnđiện ảnh Hong KongĐội bóng Thiếu LâmLý Kiện NhânLý Tiểu LongMỹ nhân ngưNguyên Bưuthanh longTuyệt đỉnh kungfu

Các tin liên quan đến bài viết