Chính quyền Mỹ khẳng định sẽ tiếp tục bỏ phiếu chống lại nghị quyết của LHQ có nội dung lên án việc cấm vận thương mại của Mỹ với Cuba.

Mỹ tiếp tục chống nghị quyết LHQ lên án cấm vận Cuba - Ảnh 1.

Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Havana, Cuba 

Theo hãng tin AFP, việc bỏ phiếu chống này của Mỹ đã trở thành một “truyền thống” trong hơn 1/4 thế kỷ qua mỗi khi Cuba trình kiến nghị này lên Đại hội đồng LHQ.

Năm nào cũng thế, Washington và một hoặc hai đồng minh của họ sẽ lại bỏ phiếu chống với nghị quyết LHQ, ngoại trừ lá phiếu trắng năm ngoái.

Vào thời điểm đó, cựu tổng thống Mỹ Barack Obama quyết định bỏ phiếu trắng, một động thái mang tính biểu tượng cho thấy sự ấm lên một cách thận trọng trong quan hệ giữa hai nước mà Nhà Trắng đã bắt đầu thương thuyết với chính quyền của chủ tịch Raul Castro.

Dưới thời ông Trump, tinh thần hữu hảo đã được khôi phục phần nào đó có thể sẽ chấm dứt, mặc dù Mỹ và Cuba vẫn chưa cắt đứt quan hệ ngoại giao.

 Và dù thế nào đi nữa, ngày 1-11, Mỹ và có thể là cả Israel cũng sẽ bỏ phiếu chống với nghị quyết của LHQ lên án cấm vận thương mại của Mỹ với Cuba.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ, Heather Nauert, cho biết đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Nikki Haley, sẽ phản đối nghị quyết nhằm nhấn mạnh lập trường mới cứng rắn hơn của Mỹ với Cuba.

“Trong suốt chiều dài lịch sử, chúng tôi đã bỏ phiếu chống lại nghị quyết đó. Năm ngoái nước Mỹ đã bỏ phiếu trắng”, bà Heather Nauert nói.

“Đại sứ Haley sẽ đảo ngược quyết định bỏ phiếu trắng năm ngoái và sẽ bỏ phiếu chống với nghị quyết đó trong năm nay”, bà Heather Nauert cho biết.

Cũng theo người phát ngôn Bộ ngoại giao, chính sách của ông Trump với Cuba một mặt muốn thúc đẩy thêm các giá trị nhân quyền và dân chủ tại Cuba, mặt khác nhằm duy trì những vấn đề thuộc về lợi ích quốc gia của Mỹ.

Trong khi người tiền nhiệm Barack Obama chủ động tiến hành từng bước các giai đoạn cải thiện mối quan hệ bang giao với Cuba, trong đó có việc mở lại đại sứ quán hai nước tại Havana và Washington cũng như gỡ bỏ thận trọng việc cấm vận thương mại, ông Trump lại tuyên bố thực thi một chính sách hạn chế nghiêm ngặt hơn với du lịch và thương mại Mỹ tại Cuba.

Quan điểm cứng rắn của chính quyền ông Trump với Cuba trên thực tế đã được tuyên bố ngay cả trước khi xảy ra cuộc tranh cãi gần đây giữa hai nước liên quan tới các sự cố sức khỏe của nhiều nhà ngoại giao Mỹ tại Havana.

Trong vụ việc đó, giới chức Mỹ cho biết đã có ít nhất 24 nhà ngoại giao gặp phải các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe như mất thính lực, chấn thương não. Phía Mỹ cáo buộc phái đoàn ngoại giao của họ tại Cuba đã bị tấn công bằng một loại vũ khí âm thanh bí mật.

Phía Cuba đã hợp tác với Mỹ trong điều tra về vụ việc, kiên quyết bác bỏ giả thuyết về “những cuộc tấn công”. Bộ trưởng ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez cho rằng những cáo buộc kiểu như vậy là có động cơ chính trị nhằm gây tổn hại cho mối quan hệ song phương Mỹ – Cuba.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : Braracj Obamacấm vậncubađại sứLHQMỹ

Các tin liên quan đến bài viết