Một quan chức hàng đầu của Ukraine cho biết Nga có thể sớm được mời tham gia hội nghị thượng đỉnh hòa bình theo các điều kiện của Ukraine, Fox News đưa tin.

Thua đau trên chiến trường, quan chức Ukraine gợi ý về hội nghị thượng đỉnh hòa bình với Nga- Ảnh 1.

Một quan chức hàng đầu của Ukraine cho biết Nga có thể sớm được mời tham gia hội nghị thượng đỉnh hòa bình theo các điều kiện của Ukraine. (Ảnh: Văn phòng Báo chí Tổng thống Ukraine/AP)

Andriy Yermak, chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đưa ra tuyên bố trong cuộc họp báo hôm Chủ nhật 25/2. Ukraine sẽ tham gia một hội nghị thượng đỉnh để thảo luận về tầm nhìn hòa bình ở Thụy Sĩ, mặc dù Nga không tham dự.

“Có thể có trường hợp chúng ta cùng nhau mời đại diện của Liên bang Nga, nơi họ sẽ trình bày kế hoạch trong trường hợp bất kỳ ai đại diện cho quốc gia này vào thời điểm đó muốn thực sự chấm dứt cuộc chiến này và quay trở lại hòa bình một cách công bằng”, ông Yermak nói vào Chủ nhật 25/2.

Ông Zelensky trước đó đã đề xuất một thỏa thuận hòa bình vào cuối năm 2022. Thỏa thuận đó kêu gọi lực lượng Nga rút ngay lập tức khỏi Ukraine cũng như quay trở lại biên giới trước chiến tranh.

Nga đã bác bỏ đề xuất đó ngay lập tức và hai nước chưa bao giờ trực tiếp tham gia đàm phán.

Những tuyên bố của ông Yermak được đưa ra khi hệ thống phòng thủ của Ukraine đang gặp khó khăn, tạo điều kiện cho Nga giành được những thắng lợi lớn lần đầu tiên sau nhiều tháng.

Các quan chức Ukraine đổ lỗi cho những thất bại của họ là do thiếu nguồn tài trợ liên tục từ Mỹ do Đảng Cộng hòa Mỹ tại Quốc hội đã ngăn chặn việc viện trợ thêm cho Ukraine trong năm nay.

Các chuyên gia đã nói với Fox News vào cuối tuần này rằng cuộc chiến khó có thể kết thúc vào năm 2024.

John Hardie, Phó Ggiám đốc Quỹ Quốc phòng Dân chủ (FDD) bình luận: “Đối với Ukraine, tình trạng đói đạn dược và thiếu nhân lực đang diễn ra, trong trường hợp trước đây một phần là do Mỹ trì hoãn viện trợ, đây là một năm đầy thử thách”.

“Đây sẽ là một năm khó khăn cho dù có chuyện gì xảy ra với viện trợ của Mỹ. Sự chậm trễ của Quốc hội Mỹ chỉ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, tôi nghĩ đối với Ukraine vào đầu năm nay, họ sẽ cố gắng trụ vững và cố gắng vượt qua. Năm 2025, nếu chúng ta sắp xếp các mảnh ghép vào đúng vị trí trong năm nay, tôi nghĩ Ukraine có thể lấy lại lợi thế”, ông Hardie nói thêm.

Theo Reuters, Tổng thống Putin hôm thứ Sáu tuần trước hứa sẽ tiếp tục cải thiện sức mạnh quân sự của Nga, bao gồm khả năng hạt nhân của nước này.

“Kết hợp kinh nghiệm chiến đấu thực tế của chúng tôi, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường lực lượng vũ trang bằng mọi cách có thể, bao gồm các nỗ lực tái trang bị và hiện đại hóa đang diễn ra”, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

Theo Dân việt

Từ khóa : Chiến Sự UkraineNgaUkraine

Các tin liên quan đến bài viết