40% thư viện thuộc khu vực Đông Nam bộ đang thiếu sách. Các đội chiếu phim lưu động của các sở văn hóa – thể thao và du lịch đang hoạt động trong tình trạng “thoi thóp”. Các di tích lịch sử, danh thắng hầu hết chưa được đo vẽ, cắm mốc trên thực địa gây khó khăn trong công tác quản lý, trùng tu và quảng bá du lịch. Đó là những ý kiến tham luận tại hội nghị sơ kết công tác thi đua – khen thưởng 6 tháng đầu năm 2017 của sở văn hóa – thể thao và du lịch các tỉnh thuộc khu vực Đông Nam bộ diễn ra tại Bình Phước ngày 7-7.

Phòng đọc dành cho thiếu nhi Thư viện tỉnh Bình Phước vắng bạn đọc

Dẫn đầu hoạt động chiếu phim lưu động trong 6 tháng đầu năm của cụm Đông Nam bộ là tỉnh Đồng Nai với số lượng phục vụ 1.144 buổi, kế đến là Bình Phước 578 buổi, Bình Thuận 429 buổi và Bà Rịa – Vũng Tàu 408 buổi. Các tỉnh còn lại gần như hoạt động cầm chừng. Một trong những khó khăn của hoạt động chiếu phim lưu động hiện nay là thiết bị máy móc đã quá lạc hậu so với nhu cầu đời sống xã hội. Vẫn biết đây là thiết chế văn hóa không thể thiếu đối với người dân vùng sâu, xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số nhưng từ thiết bị máy móc đến nội dung chương trình tuyên truyền chưa thu hút người dân đến với hoạt động này.

Đồng cảnh với đội chiếu phim lưu động là thư viện các tỉnh miền Đông Nam bộ cũng đang ở trong thế khó. Hầu hết các thư viện hiện nay chưa được đầu tư trang thiết bị cũng như sách, báo đáp ứng nhu cầu bạn đọc. Từ bàn ghế phục vụ phòng đọc đến đầu sách “nghèo nàn” khiến bạn đọc xa dần với thư viện. 6 tháng đầu năm, các thư viện trong toàn khu vực Đông Nam bộ chỉ phục vụ được 908.530 lượt bạn đọc. Con số này tương đương số người biết chữ của Bình Phước hiện nay và chỉ bằng khoảng 1/20 số người biết chữ ở vùng Đông Nam bộ. Một con số thật đáng để suy ngẫm.

Nguồn Báo Bình Phước

Từ khóa : 24hbinhphuocbinh phuoc 24hTin tức Bình Phước

Các tin liên quan đến bài viết này