Sáng nay 26-9, tại điểm cầu Bình Phước, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Mi cùng lãnh đạo các sở, ngành đã tham dự hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia, do Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các Phó thủ tướng Lê Minh Khái, Lê Văn Thành đồng chủ trì.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ hết sức quan trọng, góp phần phục hồi, thúc đẩy tăng trưởng và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, tạo việc làm, sinh kế cho người dân, tạo không gian phát triển mới cho các địa phương, các bộ, ngành, góp phần phát triển nhanh và bền vững, nhất là trong hoàn cảnh có nhiều khó khăn, thách thức hiện nay. Thời gian qua, công tác giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 chưa được cải thiện nhiều, nhiều cơ quan, địa phương giải ngân chậm, chưa đạt yêu cầu đề ra, làm ảnh hưởng tới các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội; mặt khác, chậm giải ngân vốn đầu tư công cũng là vấn đề kéo dài nhiều năm.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị

Trong bối cảnh nguồn vốn cho các dự án đã có, người dân mong mỏi, đất nước trông chờ, yêu cầu công việc cao, Thủ tướng yêu cầu tập trung làm rõ những khó khăn, vướng mắc, nút thắt, điểm nghẽn; nguyên nhân giải ngân vốn đầu tư công, tiến độ các dự án chậm và việc triển khai 3 chương trình mục tiêu quốc gia chậm.

Trong 9 tháng năm 2022, tốc độ giải ngân vốn đầu tư công còn chậm, mới đạt 46,7%; chưa có nhiều chuyển biến tích cực; còn nhiều tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc; chưa phát huy tốt vai trò động lực quan trọng của đầu tư công, nhất là trong quá trình phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội và hoàn thành các mục tiêu kế hoạch năm 2022 đã đề ra. Có 2 cơ quan trung ương và 10 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt trên 70%. Tuy nhiên, có 39/51 bộ, cơ quan trung ương và 22/63 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới mức trung bình của cả nước. Trong đó có 14 bộ, cơ quan trung ương và 1 địa phương có tỷ lệ giải ngân dưới 20% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng: Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công ì ạch chủ yếu là xuất phát từ nguyên nhân chủ quan. Vì vậy, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, các địa phương phải hành động, tích cực, hiệu quả, tất cả vì nhân dân phục vụ, quan điểm là “làm hết việc chứ không phải làm hết giờ’.

Việc triển khai 3 chương trình mục tiêu quốc gia, Thủ tướng cho rằng quá nhiều văn bản liên quan, cần rà soát lại, cắt bớt thủ tục không cần thiết. Các ngành, địa phương phải đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải.

Thủ tướng cũng biểu dương các bộ, ngành, địa phương làm tốt công tác giải ngân vốn đầu tư công; đồng thời yêu cầu các bộ, ngành, địa phương làm chậm nghiêm túc rút kinh nghiệm, tập trung lãnh đạo, nhất là khâu tổ chức thực hiện để đẩy nhanh tiến độ nhằm hoàn thành kế hoạch năm 2022.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Bình Phước

Theo Báo Bình Phước

Từ khóa : đầu tư côngThủ tướng Phạm Minh Chính

Các tin liên quan đến bài viết này