Về vấn đề Formosa mà đại biểu Nguyễn Ngọc Phương đặt câu hỏi, Thủ tướng khẳng định: “Nếu lặp lại sự cố môi trường sẽ đóng cửa Formosa, không tha thứ”.

Thủ tướng: Nếu lặp lại sự cố môi trường, sẽ đóng cửa Formosa
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn sáng 17-11

8g30 sáng 17-11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Nội dung trả lời chất vấn là tất cả những vấn đề liên quan trách nhiệm của Thủ tướng thuộc các nhóm vấn đề mà các bộ trưởng đã trả lời chất vấn trong hai ngày 15 và 16-11.

Tổng cộng đã có 36 đại biểu tham gia chất vấn Thủ tướng về nhiều vấn đề nóng hiện nay như xử lý nợ công, công tác chống tham nhũng, tham ô lãng phí, các dự án ngàn tỉ thua lỗ, xử lý sự cố môi trường của Formosa…

Hết thời gian chất vấn, vẫn còn 7 đại biểu đăng ký. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Thủ tướng trả lời những câu hỏi của 7 đại biểu trên bằng văn bản.

Tường thuật

Phần chất vấn và trả lời chất vấn của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc. Đây là phiên chất vấn duy nhất mà tất cả 36 đại biểu đăng kỳ chất vấn đều có đủ thời gian để trình bày câu hỏi. Trong đó có 29 đại biểu đã được Thủ tướng trả lời, 7 đại biểu sẽ trả lời bằng văn bản. Đây là điểm đặc biệt nhất trong các phiên trả lời chất vấn tại kỳ họp này.

Đánh giá về các phiên chất vấn, chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết có hơn 200 lượt đại biểu đặt câu hỏi chất vấn.

Việc chất vấn đã có những đổi mới các đại biểu đã thể hiệu sự nghiêm túc, đặt câu hỏi ngắn gọn. Qua hoạt động chất vấn, những nhóm vấn đề mà Quốc hội lựa chọn là xác đáng, các thành viên chính phủ đã cố gắng trả lời đầy đủ những vấn đề mà đại biểu đã nêu ra.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thịn Kim Ngân đã nêu ra tất cả các vấn đề nổi lên sau chất vấn yêu cầu tất cả các bộ, ngành liên quan có biện pháp thực hiện, chấn chỉnh đốc thúc và Quốc hội sẽ có biện pháp giám sát để đáp ứng yêu cầu của cử tri ở mức cao nhất.

11:08

Nếu lặp lại sự cố môi trường sẽ đóng cửa Formosa

Thủ tướng nói về vấn đề Formosa – Nguồn: VTV

Thủ tướng đồng ý với đại biểu Phạm Phú Quốc là cần phải hình thành những trung tâm tài chính sánh ngang với khu vực.

Thủ tướng khẳng định sẽ tạo điều kiện tốt nhất để TP.HCM và Hà Nội trở thành trung tâm tài chính khu vực trong tương lai.

Về việc nhập hai sở giao dịch chứng khoán TP.HCM và Hà Nội, đặt tại Hà Nội, Thủ tướng cho rằng chuyện này không quan trọng, vì giao dịch ở đâu thì cũng trên bảng điện tử, không ảnh hưởng gì.

Về vấn đề Formosa mà đại biểu Nguyễn Ngọc Phương đặt câu hỏi, Thủ tướng khẳng định: “Nếu lặp lại sự cố môi trường sẽ đóng cửa Formosa, không tha thứ”. Thủ tướng cũng chia sẻ những thiên tai mà đồng bào miền Trung vừa trải qua và cho biết cả nước sẽ chung tay để giúp đỡ đồng bào vượt qua

11g06, Thủ tướng đã kết thúc toàn bộ phần trả lời chất vấn. Còn 7 đại biểu câu hỏi, chủ tich Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đề nghị các đại biểu đặt câu hỏi và Thủ tướng sẽ trả lời bằng văn bản.

11:01

Trả lời câu hỏi của đại biểu Dương Trung Quốc, Thủ tướng nói ông thống nhất với đại biểu Dương Trung Quốc về hành lang pháp lý để từ chức.

“Trường hợp nào thì cho hai thẻ vàng rồi thành một thẻ đó. Trường hợp nào thì cho một thẻ đỏ luôn” – Thủ tướng ví von.

Thủ tướng cho biết sẽ giao cho Bộ Nội vụ có quy định “tạo điều kiện” cho những người cần phải từ chức.

Giao Bộ Nội vụ lập quy định cho việc từ chức

11:00
Không thể để hàng hóa kém chất lượng tràn vào Việt Nam

Thủ tướng: Nếu lặp lại sự cố môi trường, sẽ đóng cửa Formosa
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa

Về câu hỏi của đại biểu Trương Trọng Nghĩa về việc bảo vệ quyền lời doanh nghiệp trong nước khi tham gia hội nhập, Thủ tướng nói ông tiếp thu ý kiến này đồng thời vận động người Việt Nam dùng hàng Việt Nam và có biện pháp bảo vệ các công ty Việt Nam, đặc biệt là các công ty mới phát triển.

Thủ tướng nói tiếp: “Không thể để hàng hóa tràn vào Việt Nam mà không có hàng rào kỹ thuật nào để kiểm soát”.

10:58

Không thể bố trí cán bộ yếu để tiếp dân

Trả lời câu hỏi của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng về công tác tiếp dân, Thủ tướng cho rằng việc bố trí cán bộ tiếp dân là rất quan trọng, Thủ tướng cho rằng các địa phương phải bố trí cán bộ năng lực, dân vận tốt để tiếp dân.

Thứ hai các địa phương , bộ ngành phải thực hiện tốt luật khiếu nại tố cáo. Dù đa số làm tốt nhưng ở đâu đó theo Thủ tướng vẫn còn lãnh đạo địa phương, thậm chí bộ trưởng chưa làm tốt.

“Không thể bố trí cán bộ yếu để tiếp dân được” – Thủ tướng khẳng định.

10:55

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) hỏi Thủ tướng có giải pháp gì đột phá để các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường ổn định đời sống phát triển bền vững và lâu dài?

10:54

63 tỉnh thành, chưa có tỉnh thành nào là trung tâm tài chính đúng nghĩa

Thủ tướng: Nếu lặp lại sự cố môi trường, sẽ đóng cửa Formosa
Đại biểu Phạm Phú Quốc (TP.HCM)

Đại biểu Phạm Phú Quốc (TP.HCM) cho rằng trong 63 tỉnh thành thì chưa có một tỉnh thành nào trở thành trung tâm tài chính đúng nghĩa, sánh ngang trong khu vực chứ chưa nói thế giới. Xin hỏi Thủ tướng có quyết sách gì để đất nước ta có một đến hai trung tâm tài chính đúng nghĩa trong khu vục.

Thứ hai, đại biểu Phạm Phú Quốc hỏi việc đặt trụ sở trung tâm chứng khoán quốc gia ngoài TP.HCM sẽ ảnh hưởng thế nào tới thị trường khi trung tâm tài chính số 1 đất nước. Thực tế là trên thế giới có nhiều trung tâm tài chính không cần nằm ở thủ đô.

10:51

Nên tạo hành lang pháp lý cho người liêm chính nhưng năng lực hạn chế từ chức

Thủ tướng: Nếu lặp lại sự cố môi trường, sẽ đóng cửa Formosa
Đại biểu Dương Trung Quốc

Đại biểu Dương Trung Quốc đưa ra hai câu hỏi mà ông nói rất gần với sự quan tâm của Thủ tướng.

Thứ nhất là hiện tượng phạt nhưng cho tồn tại, biết là làm sai nhưng cơ quan công quyền chỉ thu về khoản phạt khiêm nhường, nhưng tư túi thì rất lớn. Thủ tướng có chia sẻ ý kiến đó của tôi không và nhiệm kỳ này Thủ tướng sẽ làm gì để ngăn chặn việc phạt và cho tồn tại?

Thứ hai vấn đề từ chức, bên cạnh việc nghiêm khắc loại trừ thoái hóa thì cũng tạo hành lang pháp lý để cho những người liêm chính nhưng hạn chế năng lực được từ chức? Thủ tướng có đồng ý với tôi và sẽ có biện pháp gì?

10:47

Còn tình trạng “mạnh được yếu thua” khi tham gia hiệp định thương mại

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) đề nghị Thủ tướng cho biết sẽ quan tâm chỉ đạo thế nào về năng lực giải quyết tiếp dân và khiếu nại tố cáo?

Thủ tướng: Nếu lặp lại sự cố môi trường, sẽ đóng cửa Formosa
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) nói vẫn còn tình trạng “mạnh được yếu thua”, “khôn sống mống chết” khi tham gia các hiệp định thương mại tự do. Do đó cần có những biện pháp bảo vệ đúng luật và cần thiết cho các doanh nghiệp.

Tuy nhiên đang có những chính sách thuế khuyến khích nhập khẩu, bất lực trước tình trạng hàng gian hàng giả, chuyển giá… Phải chăng sau khi đưa con tàu ra khơi thì các cơ quan nhà nước đã không làm tròn trách nhiệm bảo vệ con tàu đó trong biển khơi toàn cầu hóa?

10:40

Vụ nào “chìm xuồng” cứ báo, chúng tôi sẽ xử lý

Thủ tướng nói về “chìm xuồng” – Nguồn: VTV

Về câu hỏi của đại biểu Thái Trường Giang (Cà Mau) về việc xử lý các vụ việc nghiệm trọng nhưng có dấu hiệu “chìm xuồng”. Thủ tướng khẳng định sẽ không có vụ nào khi phát hiện mà sẽ “chìm xuồng”, vụ nào chìm xuồng thì đại biểu cứ báo ra Quốc hội, chúng tôi sẽ xử lý.

10:37

Về câu hỏi của đại biểu Nguyễn Minh Sơn về cuộc cách mạng nông nghiệp, Thủ tướng cho biết đã quy hoạch 3,8 triệu ha lúa, Thủ tướng cho biết một số địa phương đã làm tốt công tác quy hoạch đổi mới nông nghiệp như Đồng Tháp, và cần nhân rộng.

Với câu hỏi về chiến lược kinh tế biển của đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa, Thủ tướng cho biết các địa phương đang triển khai chương trình tín dụng rất lớn để hỗ trợ cho ngư dân.

khai chương trình tín dụng lớn hỗ trợ ngư dân

10:32

Hạn chế thua lỗ yếu kém ở mức thấp nhất

Trả lời câu hỏi về biện pháp nào để “bít” lỗ hổng trong doanh nghiệp nhà nước mà đại biểu Nguyễn Tiến Sinh nêu, Thủ tướng cho biết chúng ta đã có cơ chế quản lý doanh nghiệp nhà nước trong các thời kỳ, luôn có nhiều biện pháp lớn để xử lý vấn đề, có sự giám sát số đông, trong đó có vấn đề cổ phần hóa.

Tuy nhiên Thủ tướng khẳng định là không phải tất cả doanh nghiệp nhà nước đều phải cổ phần hóa, một số ngành nhà nước vẫn phải nắm. Nhưng mục tiêu cao nhất là phải có cơ chế hoạt động minh bạch, tăng lợi nhuận, hạn chế thua lỗ yếu kém ở mức thấp nhất.

10:30

Kinh phí cho biến đổi khí hậu còn hạn hẹp

Đại biểu Nguyễn Minh Sơn (Tiền Giang) hỏi Thủ tướng về việc tình hình sản xuất nông nghiệp như hiện nay đòi hỏi cuộc cách mang nông nghiệp sâu rộng, Thủ tướng nghĩ gì?

Đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa (Thừa Thiên – Huế) hỏi Thủ tướng về việc phương tiện của ngư dân được đánh giá là còn lạc hậu, Thủ tướng có giải pháp gì để vừa giúp ngư dân đánh bắt hải sản vừa góp phần đảm bảo quốc phòng an ninh trên biển?

Đặt câu hỏi với Thủ tướng, đại biểu Thái Trường Giang (Cà Mau) nói: “Thủ tướng có giải pháp nào để loại bỏ những cán bộ công chức không hoàn thành nhiệm vụ?”.

Về vấn đề biến đổi khí hậu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Việt Nam là một trong những nước bị ảnh hưởng trực tiếp bởi biến đổi khi hậu và đã dành một khoản kinh phí cho vấn đề này. Tuy nhiên Thủ tướng thừa nhận là kinh phí còn hạn hẹp.

Trong phạm vi của mình, Chính phủ sẽ lắng nghe để có biện pháp xử lý kịp thời. Chính phủ sẽ lắng nghe và bố trí những dự án thật sự cấp bách cho các địa phương trong việc ứng phó biến đổi khí hậu.

10:27

Mong Chính phủ có cơ chế đủ mạnh để xử lý tham nhũng

Đại biểu Ngô Thị Minh (Quảng Ninh) hỏi tuổi thọ các dự án luật quá ngắn. Các dự án luật, nghị định chồng chéo, ví như chồng chéo trong quy định thẩm định bảo quản di tích lịch sử. Các quy định gây khó khăn cho cơ sở. Giải pháp khắc phục?

Cử tri cho rằng giảm biên chế trong giáo dục chưa thành công. Rồi hiện tượng một lớp 60 học sinh…Thủ tướng cho biết rõ quan điểm của mình?

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP.HCM): Tôi có 1 vấn đề và mong ý kiến Thủ tướng về phòng chống tham nhũng.

Thủ tướng: Nếu lặp lại sự cố môi trường, sẽ đóng cửa Formosa
Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (Đoàn TP.HCM)

Phát biểu của Thủ tướng cho thấy tham nhũng còn nghiêm trọng, lãng phí. Vai trò của báo chí trong phòng chống tham nhũng được đề cao.

Thủ tướng cho biết kết quả phòng chống tham nhũng chưa đạt là do Chính phủ chưa phối hợp hiệu quả với MTTQ và các đoàn thể, nhân dân trong giám sát. Tôi muốn Chính phủ  có cơ chế đủ mạnh, phát huy vai trò của nhân dân đúng tầm hơn. Xin hỏi ý kiến Thủ tướng về vấn đề này?

10:13

Không có chuyện “trùm mền đắp chiếu” các dự án thua lỗ

Về câu hỏi của đại biểu Lê Anh Trí về quy trình lựa chọn cán bộ có còn phù hợp? Thủ tướng khẳng định là sắp tới Bộ Nôi vụ sẽ rà soát để hạn chế các sơ hở trong quy trình. Thủ tướng cũng cho biết đã có nhiều đột phá trong quy trình lựa chọn cán bộ như thi tuyển, bầu cử có số dư… và sẽ phải có nhiều đột phá hơn nữa.

Với câu hỏi của đại biểu Trần Văn Minh (Quảng Ninh) về các dự án thua lỗ nghìn tỉ đã báo cáo, Thủ tướng khẳng định sẽ không có chuyện “trùm mền đắp chiếu” để đó mãi mà sẽ có nhiều biện pháp xử lý kịp thời, hạn chế thua lỗ, thất thoát, bảo toàn vốn ở mức cao nhất như Thủ tướng đã nêu.

10g10, Thủ tướng đã trả lời toàn bộ câu hỏi của 12 đại biểu chất vấn đầu tiên. Các đại biểu tiếp tục chất vấn.

Đại biểu Võ Thị Như Hoa (Đà Nẵng) nêu vấn đề biến đổi khi hậu. Đại biểu cho biết Hội An (Quảng Nam) bị ảnh hưởng nhiều của việc nước biển dâng nhưng kinh phí Chính phủ dành cho là chưa nhiều, sắp tới sẽ thế nào?

10:07

Thủ tướng: Nếu lặp lại sự cố môi trường, sẽ đóng cửa Formosa
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói sẽ xử nghiêm nạn phá rừng

Xử lý nghiêm nạn phá rừng

10g, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục phần trả lời chất vấn. Trả lời về câu hỏi của đại biểu Cao Thị Xuân (Thanh Hóa) về việc đóng cửa rừng tự nhiên, Thủ tướng cho biết đây là chủ trương cần thiết được nhân dân ủng hộ. Để chủ trương thành hiện thực thì cần xử lý nghiêm vi phạm, hạn chế di dân tự do, xử lý nghiêm vi phạm và có chính sách chăm sóc bảo vệ rừng.

Về câu hỏi chính sách cho đồng bào dân tộc vùng khó khăn mà đại biểu Cao Thị Xuân nêu, Thủ tướng đánh giá “lõi đói nghèo” của Việt Nam nằm ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đây là nhiệm vụ Đảng và Nhà nước đặt ra nhiều năm. Trong đó có vấn đề nâng cao dân trí.

Thủ tướng cho biết dù khó khăn nhưng Chính phủ đã dành một khoản trái phiếu để xây dựng các điểm trường tại vùng sâu, vùng xa…

Hiện nay có các chế độ cho các con em dân tùng vùng sâu vùng xa, vùng biên giới đủ điều kiện đến trường.

09:33

Quy trình bổ nhiệm cán bộ có nhiều điểm không ổn

Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) đặt câu hỏi về quy trình bổ nhiệm cán bộ, ông nói thời gian qua có hiện tượng cán bộ làm sai rồi bỏ trốn… Ông cho rằng quy trình này có những điểm không ổn, thậm chí không còn phù hợp.

Xin Thủ tướng cho biết, Thủ tướng đang và sẽ có hành động gì đột phá về việc cụ thể này? Làm sao những người có tâm có tầm dù có ở bìa rừng góc bể cũng được đóng góp.

Đại biểu Trần Văn Minh (Quảng Ninh) có ý kiến là theo cử tri, việc làm rõ trách nhiệm cá nhân tổ chức liên quan trong 5 dự án thua lỗ mà Chính phủ vừa báo cáo Quốc hội cần phải làm quyết liệt, thứ hai là để kéo dài thì càng lỗ. Đề nghị Thủ tướng xử lý dứt điểm 5 dự án này.

09:28

Không phụ thuộc kinh tế vào thị trường, đối tác nào

Trả lời câu hỏi của đại biểu Trần Hoàng Ngân, Thủ tướng nói nền kinh tế Việt Nam có quy mô GDP chưa đến 200 tỉ USD, quy mô như vậy còn khá nhỏ, nợ công tỷ trọng lại cao.

Chỉ tiêu phát triển GDP 6,7% trong giai đoạn tới là khó nhưng Chính phủ sẽ quyết tâm, đề ra nhiều biện pháp từ đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng, chi tiêu công. Tạo môi trường tốt hơn nữa để người dân hăng hái lao động tạo thêm nguồn lực.

Về sự tự chủ độc lập của nền kinh tế, Thủ tướng cho biết hội nhập sâu rộng nhưng phải luôn độc lập tự chủ. Trước hết là không phụ thuộc vào một thị trường, vào một đối tác… phải có nhiều biện pháp mới thực hiện được, trong đó có tái cơ cấu nền kinh tế, xây dựng thể chế, phát huy các thế mạnh của Việt Nam, mở rộng thị trường.

Thủ tướng khẳng định sự tự chủ về kinh tế sẽ góp phần quan trọng trong việc đảm bảo tự chủ, độc lập về chủ quyền.

Thủ tướng vừa trả lời những chất vấn đầu tiên của 9 đại biểu. Các đại biểu đang tiếp tục đặt câu hỏi và Thủ tướng sẽ trả lời sau khi Quốc hội giải lao.

09:25

Thủ tướng: Nếu lặp lại sự cố môi trường, sẽ đóng cửa Formosa
Đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau)

Quyết tâm xây dựng chính phủ liêm chính, kiến tạo

Về phẩm chất, trí tuệ của các thành viên Chính phủ mà đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau) đặt câu hỏi, Thủ tướng nói: “Năm ngón tay có ngón ngắn ngón dài nhưng cùng chung một bàn tay, cùng hướng về lợi ích của dân. Trong 27 thành viên Chính phủ có rất nhiều đồng chí xuất sắc, có nhiều đồng chí mới nhưng tinh thần đoàn kết rất cao. Cùng quyết tâm xây dựng chính phủ liêm chính và kiến tạo, và hơn ai hết các thành viên Chính phủ phải thể hiện tinh thần đó”.

Trả lời về mối quan hệ với Mỹ – Việt Nam đã có 10 quy chế được đưa ra, Đảng và Nhà nước sẽ kiên trì đa phương hóa, đá dạng hóa quan hệ. Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Mỹ trên tinh thần tôn trọng độc lập chủ quyền, đa phương hóa, đa dạng hóa. “Tôi tin quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ thời gian tới sẽ ngày càng tốt đẹp” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

09:18

Sử dụng tài sản công còn nhiều lãng phí

Thủ tướng trả lời đại biểu về tài sản công – Nguồn: VTV1

Đối với tài sản công lãng phí mà đại biểu Nguyễn Phi Thường nêu, Thủ tướng nói: “Đúng là tôi cũng thừa nhận việc sử dụng tài sản công còn rất nhiều lãng phí”. Theo Thủ tướng phải áp dụng nhiều hình thức kiểm soát chặt, chế tài mạnh, thực hiện hình thức khoán. “Đây là một khâu yếu mà chúng tôi cho rằng phải thực hiện mạnh mẽ hiệu quả hơn trong thời gian tới”.

Về các dự án thua lỗ ngàn tỷ mà Chính phủ báo cáo Quốc hội tại kỳ họp này gồm: Đạm Ninh Bình, gang thép Thái Nguyên, Xơ sợi Đình Vũ, các dự án ethanol…, Thủ tướng khẳng định “Không lấy tiền thuế của dân để xử lý các dự án lỗ”.

09:13

Hiệu quả ngành du lịch chưa cao

Về câu hỏi tiềm năng du lịch lớn nhưng sẽ khai thác thế nào cho hiệu quả của đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau), Thủ tướng cho biết muốn du lịch trở thành mũi nhọn thì du lịch phải chiếm từ 7 – 10% GDP, hiện nay thì chưa được 7,5% GDP là chưa cao, mặc dù đã có tiến bộ là tăng 25% khách quốc tế trong năm 2015.

Để trở thành kinh tế mũi nhọn thì phải có cộng đồng văn minh, xây dựng thương hiệu du lịch lớn, phải có thể chế tốt, ưu tiên cho du lịch, có công tác xúc tiến quảng bá, dành cơ sở hạ tầng cần thiết cho du khách.

Thủ tướng tin du lịch Việt Nam sẽ cất cánh trong thời gian tới với những giải pháp vừa nêu.

Về biện pháp nâng cao thể chế mà đại biểu Tô Văn Tám hỏi, Thủ tướng cho biết trong thời gian qua đã dành thời gian rất nhiều cho việc này. Trong đó lần đầu tiên đã không còn tình trạng nợ nghị định. Thủ tướng khẳng định sẽ dành cán bộ giỏi để thực hiện quy trình bàn hành thể chế. Phải tuyên truyền bằng nhiều hình thức phù hợp, dễ hiểu dễ vận dụng với nhân dân.

09:09

Có nhiều hiệp ước kinh tế để đảm bảo hội nhập

Về câu hỏi của đại biểu Lê Quân đối với xử lý nợ xấu, Thủ tướng cho biết có ba việc phải làm. Thứ nhất là có khung pháp lý tốt hơn, thứ hai không để phát sinh nợ xấu mới, đồng thời phải làm đồng bộ tất cả các khâu để vấn đề nợ xấu được minh bạch.

Xung quanh hiệp định kinh tế châu Á Thái Bình Dương (TPP), Thủ tướng cho biết do co nhiều nước tham gia, trong đó Mỹ đã tuyên bố dừng không trình Quốc hội nên Việt Nam cũng chưa trình Quốc hội. Quan điểm của Việt Nam là mong muốn tham gia.

Tuy nhiên Thủ tướng khẳng định tham gia TPP thì rất tốt nhưng không tham gia thì Việt Nam vẫn còn nhiều hiệp ước kinh tế khác đảm bảo quá trình hội nhập kinh tế thế giới.

09:04

Thủ tướng: Nếu lặp lại sự cố môi trường, sẽ đóng cửa Formosa
Đại biểu Nguyễn Thái Học

Quyền lực phải được kiểm soát, hạn chế xin cho

Về câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thái Học về quyết tâm xử lý cán bộ thoái hóa, Thủ tướng nói: “Tại hội trường này tôi khẳng định Chính phủ kiên quyết loại bỏ những cán bộ thoái hóa biến chất khỏi bộ máy. Đây là yêu cầu hết sức cấp bách, vì vậy phải có chủ trương trong toàn hệ thống Đảng, nhà nước Chính phủ”.

Thù tướng cho biết ông vừa ký một văn bản về nâng cao kỷ cương, kỷ luật cán bộ. Trong tình hình hiện nay phải thực hiện nghiêm nghị quyết trung ương 4 – khóa XII của Đảng về chống thoái hóa biến chất. Ông cho rằng quyền lực phải được kiểm soát, thực hiện công khai minh bạch, hạn chế thấp nhất tình trạng xin cho.

“Chúng tôi nghĩ rằng việc cải cách tiền lương, đi liền với tinh giản biên chế cũng là việc cấp bách, là một giải pháp”. Việc chống thoái hóa cán bộ theo Thủ tướng sẽ phải làm liên tục.

08:59

Làm thế nào để kinh tế độc lập, tự chủ trong bối cảnh hiện nay?

Đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau) đề nghị Thủ tướng đánh giá về phẩm chất, năng lực của các thành viên Chính phủ, và đây có phải là những cộng sự tốt để thực hiện một Chính phủ liêm chính kiến tạo không?

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) cho rằng các giải pháp để triển khai nghị quyết rất quan trọng, ông hỏi làm thế nào để nền kinh tế bảo đảm độc lập tự chủ trong bối cảnh kinh tế thế giới hiện nay?

Thủ tướng: Nếu lặp lại sự cố môi trường, sẽ đóng cửa Formosa
Đại biểu Trần Hoàng Ngân

Đại biểu Nguyễn Sĩ Cương (Ninh Thuận) cho rằng Chính phủ đã có nhiều nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nhưng vẫn chưa vào được top 4 của ASEAN. Thủ tướng có giải pháp gì?

Đã có 9 đại biểu chất vấn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu trả lời.

08:56

Xử lý các dự án thua lỗ ngàn tỉ thế nào?

Đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) đề nghị Thủ tướng cho biết biện pháp nào nâng cao thể chế và đưa pháp luật vào cuộc sống tốt hơn.

Thủ tướng: Nếu lặp lại sự cố môi trường, sẽ đóng cửa Formosa
Đại biểu Tô Văn Tám chất vấn Thủ tướng

Vấn đề thứ hai, đại biểu Tám đề nghị Thủ tướng cho biết giải pháp để nâng cao, phát huy tiềm năng của Tây Nguyên?

Đại biểu Nguyễn Phi Thường (Hà Nội) hỏi Thủ tướng Chính phủ sẽ có giải pháp gì để nâng cao hiệu quả tài sản công. Với 5 dự án thu lỗ ngàn tỉ mà Chính phủ đã báo, đề nghị Thủ tướng cho biết quan điểm xử lý để cử tri đồng bào yên tâm.

08:53

Thủ tướng: Nếu lặp lại sự cố môi trường, sẽ đóng cửa Formosa
Đại biểu Lê Quân – Hà Nội

Giải pháp trong trường hợp TPP không được Tổng thống Mỹ mới đắc cử ủng hộ?

Đại biểu Lê Quân (Hà Nội) hỏi hai vấn đề, thứ nhất: trong các nội dung tái cấu trúc nền kinh tế, nợ xấu… vẫn chưa đạt được yêu cầu, Thủ tướng cho biết giải pháp tiếp theo là gì?

Thứ hai, Tổng thống Mỹ vừa đắc cử có xu hướng không ủng hộ TPP, xin Thủ tướng cho biết giải pháp trong trường hợp TPP không được tổng thống mới của Mỹ ủng hộ?

Đại biểu Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long) đặt câu hỏi: Thủ tướng có giải pháp đột phá gì cho ngành du lịch?

08:51

Xóa bỏ tư duy cuối nhiệm kỳ

Về chống tham nhũng lãng phí, Thủ tướng thẳng thắn: “Làm nhiều nhưng vẫn chưa đạt yêu cầu”. Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ làm tốt công tác kiểm soát thu nhập, loại bỏ lợi ích nhóm…

Kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm, xóa bỏ tư duy cuối nhiệm kỳ, không có vùng cầm. Thủ tướng nhìn nhận là tinh thần tiết kiệm vẫn chưa cao, cần quản lý chặt chẽ chi tiêu và mua sắm tài sản của nhà nước, nhất là trong tổ chức hội nghị, đi công tác.

Ngay sau phần Thủ tướng báo cáo, đã có 27 đại biểu đăng ký chất vấn.

 

08:46

Sẽ kiểm soát chặt việc vay và sử dụng các khoản vay

Về nợ công, Thủ tướng cho rằng có ý kiến cho rằng đang tăng nhanh vượt trần cho phép, Thủ tướng khẳng định thời gian tới sẽ kiểm soát chặt việc vay và sử dụng các khoản vay, tiếp tục cơ cấu nợ công theo hướng giảm rủi ro, giảm chi phí vay vốn, công khai thông tin về nợ công.

Tính toán đầy đủ và báo cáo Quốc hội các giải pháp căn cơ nợ xấu như đại biểu nói là còn cao, khung pháp lý chưa đồng bộ. Thời gian tới sẽ tập trung thu hồi nợ, xử lý dứt điểm các vụ việc liên quan.

Đồng thời yêu cầu tổ chức tính dụng tự xử lý nợ xấu, công khai minh bạch, tăng cường hiệu lực thanh tra giám sát, giảm thiểu xử lý chéo… giảm thiểu rủi ro và an toàn hệ thống tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước đã có chủ trương từ lâu nhưng chưa đạt như mong muốn, thực hiện phải công khai minh bạch, tránh lợi ích nhóm, tập trung nâng cao năng lực quản trị và sức cạnh tranh.

Thủ tướng: Nếu lặp lại sự cố môi trường, sẽ đóng cửa Formosa
Đại biểu Quốc hội nghe Thủ tướng báo cáo sáng 17-11

Xử lý cá nhân sai phạm về sự cố môi trường miền Trung

Về các dự án thua lỗ, Chính phủ khẳng định sẽ xử lý nghiêm sai phạm, rà soát để có phương an xử lý phù hợp, không để lãng phí thất thoát vốn, kiên quyết loại bỏ các nhà thầu không đạt yêu cầu.

Với vấn đề bảo vệ môi trường, Thủ tướng cũng đánh giá sự cố môi trường xảy ra nhiều nơi, sự cố môi trường biển miền Trung là bài học đắt giá, “tinh thần chung là phải xử lý cá nhân sai phạm” – Thủ tướng cho biết.

Một vấn đề rất dân sinh là vệ sinh an toàn thực phẩm, Thủ tướng khẳng định đây là vấn đề sát sườn đời sống nhân dân, Chính phủ sẽ đặc biệt quan tâm, xử lý nghiêm các vụ việc sai phạm và sẽ siết chặt quản lý, tạo điều kiện để ngày càng có nhiều thực phẩm sạch đến với bữa ăn của dân.

08:39

Thủ tướng: Nếu lặp lại sự cố môi trường, sẽ đóng cửa Formosa
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc báo cáo trước Quốc hội sáng 17-11

Trước khi trả lời chất vấn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dành 15 phút để báo cáo một số vấn đề với các đại biểu. Ông nói: “Chính phủ trân trọng cảm ơn các đại biểu đã thảo luận thẳng thắn tâm huyết và trách nhiệm và thông qua các nghị quyết quan trọng tại kỳ họp này”.

Với quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, Thủ tướng khẳng định trong những tháng qua Chính phủ đã nỗ lực để giải quyết nhiều vấn đề nội cộm, tăng cường kỷ luật kỷ cương, chống lợi ích nhóm, chống tham nhũng, phương châm là nói đi đôi với làm.

Thủ tướng đánh gía nhờ nỗ lực của cả hệ thống chính trị, của toàn dân, đất nước đã đạt được nhiều thành tựu. Trong đó kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, xuất khẩu tăng cao…

Thủ tướng cũng cảm kích và đánh giá cao sự chung tay của xã hội trước việc giúp đỡ đồng bào miền Trung trong trận lũ vừa qua.

Nguồn: TTO

Từ khóa : chất vấnđóng cửa formosaformosahọp quốc hộikỳ họp thứ haithủ tướng phan xuân phú

Các tin liên quan đến bài viết này