Người đứng đầu Chính phủ Australia Scott Morrison nói, ông sẽ không để bị hăm doạ hay áp chế trong quan hệ với Trung Quốc.

Thủ tướng Australia tuyên bố dứt khoát về căng thẳng với TQ
Thủ tướng Australia tuyên bố dứt khoát về căng thẳng với TQ.

Theo Reuters, Thủ tướng Morrison trả lời như vậy khi được hỏi liệu Australia có tiếp tục phải chịu tác động từ đối tác thương mại lớn là Trung Quốc hay không.

“Australia là một quốc gia cởi mở về thương mại, song tôi sẽ không bao giờ đánh đổi những giá trị của đất nước mình trước sự áp chế từ bất cứ đâu”, ông Morrison nói trên đài phát thanh 2GB ngày 11/6.

Căng thẳng ngoại giao giữa Trung Quốc và Australia đã xấu đi, sau khi Australia kêu gọi mở một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc và sự lây nhiễm của virus corona, khiến Bắc Kinh giận dữ. Tháng trước, Đại hội đồng Y tế thế giới (WHA) đã bỏ phiếu ủng hộ việc xem xét lại một cách độc lập về đại dịch Covid-19.

Trong vài tuần gần đây, Bắc Kinh đã cấm nhập khẩu thịt bò và áp thuế với lúa mạch của Australia. Tiếp đó, ngày 9/6 nước này cũng khuyến cáo các sinh viên cân nhắc lại trong việc chọn Australia là nơi du học, đe doạ ngành xuất khẩu lớn thứ 4 của Australia (giáo dục quốc tế), trị giá 26 tỷ USD mỗi năm.

Bắc Kinh trước đó còn yêu cầu người dân tránh du lịch Australia. Trong cả hai trường hợp, với sinh viên và khách du lịch, Trung Quốc viện dẫn các vụ tấn công chống người châu Á gia tăng trong đại dịch.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia nói, nước này đã kiến nghị lên Bộ Ngoại giao Trung Quốc và sứ quán Trung Quốc ở Canberra về khuyến cáo với sinh viên cũng như về việc đi lại. Chính phủ Australia cho rằng, thông tin du lịch hay du học ở Australia không an toàn là không đúng.

Trong khi đó, Thủ tướng Morrison cho hay: “Thật vô lý. Sự khẳng định đó là nực cười và không đúng. Đó không phải là tuyên bố của giới lãnh đạo Trung Quốc”.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Australia với giao dịch hai chiều lên tới 165 tỷ USD mỗi năm.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : Australiacăng thẳngtrung quocWHA

Các tin liên quan đến bài viết