Ai cũng có niềm đam mê, sở thích. Thế nhưng, vì miếng cơm manh áo, nhiều người đành gác lại để bươn chải ổn định cuộc sống. Anh Lâm Ri (1984, người Tà Mun) ở ấp Sóc 5, xã Tân Hiệp, huyện Hớn Quản khi kinh tế tương đối ổn định đã sống với đam mê – chơi chim. “Sau một ngày lao động vất vả, ngồi nghe chim hót líu lo bên tách trà trong không gian thoáng đãng là thú vui của tôi. 10 năm gắn bó, giờ tôi có gần 100 lồng với nhiều loại như khướu, họa mi, chích chòe than, chào mào, bồ chao…” – anh Lâm Ri chia sẻ.

Trong căn nhà nhỏ đơn sơ, anh Lâm Ri khoe tài sản đáng quý là những lồng chim treo quanh nhà và 7 chiếc cúp, 16 giấy chứng nhận qua các cuộc thi. Bận rộn với thú cưng nhưng anh được tiếng “đảm đang” bởi vừa lo cho mẹ già vừa khai thác vườn cao su, chăm 2 con để vợ yên tâm đi làm công nhân ở Minh Hưng (Chơn Thành).

Anh Lâm Ri với chú chim chào mào được khách trả giá 30 triệu đồng nhưng không bán

Làm kinh tế nhưng anh không quên chăm sóc và tăng đàn chim của mình. Mỗi lần đi mua cám từ vựa thấy chim đẹp giá 250-800 ngàn đồng/con, anh lại chắt bóp chi tiêu để “rước” về. Cộng với số chim từ các nguồn khác, đàn chim cứ thế tăng dần dù ban đầu chỉ 7 con. Mỗi tháng, đàn chim ngốn hết hơn 2 triệu đồng tiền thức ăn.

Bầy chim của anh đã tham gia nhiều giải đấu, trong đó cao nhất là giải Đấu trường 100 được tổ chức ở Tây Ninh. Đặc biệt, một trong những “của hiếm” của anh là chim chào mào đang tập lực. Anh khoe: Năm 2015, sau cuộc thi ở thị xã Bình Long, con chim đó lọt top 20 và được trao giấy chứng nhận. Sau đó, người ta trả 30 triệu đồng nhưng tôi chưa bán, dù cách đó 1,5 năm tôi mua chỉ 150 ngàn đồng. Thức ăn của chim “chuẩn VietGAP”, phải mồi tươi, cào cào, táo Mỹ, nếu cho ăn loại táo khác là chê và không sung sức, không căng lửa. Chim chào mào chơi rất hay, siêng sàn cầu, siêng hót, bộ cánh đẹp, uyển chuyển, giọng luyến láy rõ ràng, đặc biệt không bỏ đấu giữa chừng. Tôi còn có chim chào mào đỏ đã đạt giải 6/8 lần thi đấu. Nếu đã đam mê thì 30 triệu không là gì bởi có những đại gia sẵn sàng bỏ hàng trăm triệu đồng để mua một con chim chơi hay, đẳng cấp. Anh Lâm Ri thiết kế lồng cao khoảng 3m, rộng 1,5m để nuôi chim sinh sản. Trong bầy của anh có những con làm cảnh, hót cho vui nhà, chỉ vài con đi thi đấu. Hiện anh có con bồ chao tuổi thọ cao nhất 15 năm.

Anh Lâm Ri là Phó ấp, Chi hội trưởng nông dân ấp Sóc 5, nông dân sản xuất – kinh doanh giỏi của xã Tân Hiệp nhiều năm. Hiện gia đình anh có 2 ha cao su, 1 ha điều, cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Ngoài công việc xã hội, đi cạo mủ cao su về anh lại tất bật lo cơm nước, học hành cho con và chăm đàn chim. “Chơi chim là loại hình giải trí lành mạnh, bổ ích. Hiện nay, ở xã Tân Hiệp thành lập một câu lạc bộ chim cảnh với 8 thành viên. Qua đó, các thành viên trong câu lạc bộ trao đổi kinh nghiệm nuôi chim, chia sẻ, giúp nhau trong cuộc sống” – anh Lâm Ri nói.

Theo Báo Bình Phước

Từ khóa : chơi chimthú vui

TIN LIÊN QUAN