Tại LHP Cannes 2019, một chiến dịch tuyển dụng đã được công bố để khắc phục tình trạng thiếu hụt công nhân làm phim lành nghề. 

Thiếu công nhân lành nghề trên phim trường - 1

Nhân viên trang điểm hiện đang rất thiếu 

Đằng sau những thước phim lộng lẫy, những ngôi sao nổi tiếng trên màn ảnh là những người vận hành máy quay phim, trang điểm, kỹ thuật viên ánh sáng và âm thanh…

Một phần ba các nhà sản xuất phim và truyền hình cho biết, đang thiếu hụt trầm trọng đội ngũ làm nghề từ thợ làm thạch cao (tạo hình), nhân viên tìm kiếm bối cảnh đến kế toán tài chính sản xuất…

Tại LHP Cannes cuối tuần qua, Gareth Ellis Unwin – người đứng đầu tại Công ty Đào tạo Screen Skills (Anh), từng giành giải Oscar với tư cách nhà sản xuất của The King Speech (2011) đã gióng lên hồi chuông cảnh báo: “Chúng tôi thực sự cần nhiều người hơn là nghe nói về các cơ hội. Tôi không nói về vai trò của biên kịch, nhà sản xuất, đạo diễn mà đang nói về đội ngũ làm công việc hậu trường như thiết kế bối cảnh, làm tóc và trang phục”.

Gareth Ellis Unwin cũng mong rằng, sẽ có một lực lượng lao động mới được đào tạo bởi các trường học và những người nhiều năm kinh nghiệm. Bởi lâu nay các kỹ năng chỉ được truyền lại cho gia đình và bạn bè.

Mặc dù có nhiều công việc để làm ở các đoàn phim nhưng nhiều người ngần ngại, vì sự hào nhoáng của các ngôi sao mà họ nhìn thấy. Hay như khu vực sản xuất phim và truyền hình của Anh đang sử dụng hơn 80.000 người, trong số 55.000 người làm việc hậu trường thì gần một nửa là lao động tự do (theo Viện phim Anh năm2016).

Và loạt quảng cáo tuyển dụng vào cuối tuần qua ở LHP Cannes đã nêu bật câu chuyện những người đã tìm thấy sự hài lòng khi gia nhập đội ngũ làm phim.

Theo Phúc Như Thuỳ/Doanh nhân Sài gòn

Từ khóa : công nhânlành nghềthiếu hụtViệc làm

TIN LIÊN QUAN