Hai người dân ở thành phố San Francisco đã bị bệnh nặng và phải nhập viện sau khi uống trà thảo dược của người Hoa ở Mỹ. Một phụ nữ đã thiệt mạng.
Thiệt mạng vì trà thảo dược của tiệm người Hoa ở Mỹ
Cửa tiệm của Công ty Thương mại Sun Wing Wo ở Khu phố Tàu của San Francisco

Sở Y tế Cộng đồng San Francisco, bang California (Mỹ) đã thông báo thông tin trên vào chiều 20-3 (rạng sáng 21-3, giờ VN). Hai khách hàng nêu trên, một phụ nữ độ tuổi 50 và một người đàn ông độ tuổi 30, đã bị mắc các triệu chứng nặng trong vòng một giờ sau khi uống trà thảo dược mua từ cùng cửa tiệm của Công ty Thương mại Sun Wing Wo ở Khu phố Tàu của San Francisco. Cả hai nạn nhân mua trà uống trong hai thời điểm khác nhau, vào tháng 2 và tháng 3 nhưng ngay sau khi uống đã bị suy nhược, nhịp tim bất thường đe doạ đến mạng sống. Khi nhập viện họ phải được hồi sức và chăm sóc chuyên sâu. Bệnh nhân nam nhập viện hồi đầu tháng này, đã hồi phục và được ra viện vào ngày 12-3. Nạn nhân nữ được xác định tên Yu-Ping Xie, 56 tuổi, nhập viện từ tháng 2 và qua đời vào ngày 18-3 vừa qua. Từ mẫu trà của hai bệnh nhận, xét nghiệm trong phòng thí nghiệm tìm thấy chất độc Aconite, vốn có trong cây phụ tử. Các thanh tra sức khoẻ môi trường của Sở Y tế San Francisco đã buộc thu hồi các loại trà hai bệnh nhân đã mua của tiệm Sun Wing Wo và đang điều tra nguồn gốc xuất xứ của chất Aconite trong các sản phẩm đó. Các nhân viên của Công ty Sun Wing Wo đang hợp tác với Sở Y tế để tìm hiểu nguồn gốc độc tố và đảm bảo an toàn cho khách hàng trong tương lai. Khu phố Tàu ở San Francisco là khu phố Tàu lâu đời nhất ở khu vực Bắc Mỹ và là nơi tập trung người Trung Quốc đông nhất tại Bắc Mỹ.

Thiệt mạng vì trà thảo dược của tiệm người Hoa ở Mỹ
Nhóm thảo dược không rõ nguồn gốc bị cơ quan y tế của San Francisco thu giữ từ tiệm của Công ty Thương mại Sun Wing Wo ở Khu phố Tàu 

Aconite (aconitin) là chất độc của cây Phụ tử (monkshood, còn có tên là wolfsbane). Aconite chỉ để lại một dấu hiệu duy nhất khi khám nghiệm tử thi, đó là ngạt, vì nó gây loạn nhịp tim dẫn đến ngạt thở. Ngộ độc có thể xảy ra ngay cả sau khi tay chạm vào lá cây mà không đeo găng vì chất aconite được hấp thu rất nhanh chóng và dễ dàng. Do bản chất không để lại dấu vết, đây là một trong những cách phổ biến để “thoát tội giết người” giữa đám đông. Chất độc này là thủ phạm trong một vụ đầu độc nổi tiếng lịch sử. Hoàng đế La mã Claudius được cho là đã bị chính người vợ của mình, Agrippina, đầu độc bằng chất aconite pha trong một đĩa nấm.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : Aconitecây Phụ tửcông ty Thương mại Sun Wing Wocửa tiệmMỹnạn nhânngười Hoaphụ nữSở Y tế San Franciscothiệt mạngtrà thảo dược

Các tin liên quan đến bài viết