Trong những ngày qua, những cơn mưa lớn kéo dài kết hợp với nước lũ từ thượng nguồn chảy về đã khiến hàng chục hộ nông dân ở phường Tân Thiện của thị xã Đồng Xoài (Bình Phước) thiệt hại nặng nề.

Đến khu phố Xuân Đồng, phường Tân Thiện vào ngày 22/11 chỉ thấy những luống rau nằm rạp ngập trong nước. Tuyến đường bê tông chính tại đây đã bị ngập sâu. Tuy nhiên, nước vẫn đang lên rất nhanh và chảy mạnh tạo thành các xoáy nước khá nguy hiểm. Một số trụ gạch xây  giữ vườn rau cùng hàng trăm lưới của các hộ dân cũng đã bị cuốn trôi.

Đàn heo bị ngập trong nước

Ông Trần Văn Năm có 1.200m nhà lưới trồng rau đã bị nước lũ nhấn chìm cho biết “Do lũ lên quá nhanh và cũng không được cảnh báo trước, gia đình không xoay sở kịp. Chưa bao giờ nước lên nhanh và mạnh như thế. do rau còn non nên đành phải chấp nhận mất thôi chứ không thể cứu được”.Tuy không trồng rau nhưng hộ ông Nguyễn Đăng Quang (tổ 2) lại nuôi rất nhiều gà, vịt, đặc biệt là 10 con heo thịt sắp xuất chuồng. Nước lũ nên nhanh vợ chồng ông chỉ kịp di dời đàn gà. Ông cho biết “Nếu không có chính quyền địa phương giúp đỡ chuyển 10 con heo ra ngoài thì chắc giờ chúng uống no nước rồi”. Ngay sau khi có thông tin về nước dâng tại khu vực này Đảng ủy, UBND, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn phường Tân Thiện đã huy động lực lượng công an phường, dân quân tự vệ và lực lượng ban bảo vệ dân phố xuống hiện trường để hỗ trợ giúp đỡ người dân di dời đồ đạc, vận chuyển  gia súc, gia cầm đến nơi an toàn.

Nước ngập cả khu vực lớn gây thiệt hại nặng nề

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hữu Hưng – Phó Chủ tịch UBND phường Tân Thiện cho biết “Trước mắt chúng tôi tập trung giúp đỡ các hộ có người già, trẻ em và vận động người dân di dời đến nơi an toàn. Đồng thời chỉ đạo anh em vận chuyển gia súc, gia cầm, đồ đạc giúp đỡ các hộ dân không để thiệt hại về người và của”.Theo thông tin từ UBND phường Tân Thiện, thì tổ 2, khu phố Xuân Đồng là tâm điểm của đợt ngập lụt lần này. Tổ có 67 hộ trồng rau với diện tích khoảng 12 ha điều đã  bị ngập và có nguy cơ mất trắng. Ước thiệt hại ban đầu lên đến gần 5 tỷ đồng. Hiện tại, ngoài tổ 2 thì tại khu vực tổ 3 của khu phố này cũng đã bị ngập sâu, do đây là khu vực trũng nước dồn về nên có chỗ tới 1,2 đến 1,3m.Đến tối ngày 22/11, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn cùng các  lực lượng công an, quân sự của phường và thị xã Đồng Xoài vẫn đang túc trực tại hiện trường để ứng cứu, giúp đỡ, hỗ trợ người dân nhằm giảm thiệt hại về người và của.

Kim Phụng (khoahocthoidai.vn)

Từ khóa : mùa lũ

Các tin liên quan đến bài viết