“Là xã biên giới có diện tích rộng, dân cư thưa thớt nên Thiện Hưng (Bù Đốp) gặp rất nhiều khó khăn trong thực thiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và người dân, đến nay xã đã đạt 15/19 tiêu chí và được chọn là xã hoàn thành chương trình NTM trong năm 2017. Những tiêu chí còn lại là giao thông, trường học, văn hóa và chợ đòi hỏi phải có số vốn trên 55,9 tỷ đồng. Do đó xã đã và đang tập trung mọi nguồn lực đầu tư và huy động triệt để sức dân để về đích” – ông Trần Chí Công, Chủ tịch UBND xã Thiện Hưng cho hay.

Thực hiện chương trình xây dựng NTM, giai đoạn 2011-2015, xã Thiện Hưng đã hoàn thành 11/19 tiêu chí. Nhờ có sự chung tay của Trung đoàn 717 (Binh đoàn 16), Đại đội bộ binh 10 (Ban CHQS huyện Bù Đốp) và các doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn, năm 2016 xã đã hoàn thành 4/8 tiêu chí khó là điện, nhà ở dân cư, y tế và an ninh trật tự.

VƯỢT KHÓ HOÀN THÀNH TỪNG TIÊU CHÍ

Chủ tịch UBND xã Trần Chí Công cho biết: Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng Đảng ủy, chính quyền xã luôn xác định, muốn cán đích NTM phải thực hiện đồng bộ và quyết liệt từng tiêu chí. Để ánh sáng đến với đồng bào vùng sâu, xa, vùng biên giới, năm 2016, xã đã kéo 7,2km đường điện trung thế và 4,4km đường điện hạ thế với kinh phí 3,1 tỷ đồng vào các thôn 1, 4, 7, 10; thi công xong đường điện trung hạ thế vào tổ 9, thôn Thiện Cư. Qua đó, nâng tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn từ các nguồn đạt 98,6/100%. Hiện vẫn còn 41 hộ chưa có điện sử dụng, xã đã lập kế hoạch xây dựng với khoảng 1,1 tỷ đồng và đang chờ bố trí vốn thi công.

thienhung1Trường THCS Bù Đốp đang xây dựng 10 phòng học để bảo đảm đạt chuẩn NTM

Nhà ở dân cư cũng là tiêu chí khó bởi đầu năm 2016 xã vẫn còn 18 nhà tạm, dột nát. Với quyết tâm đẩy lùi nhà tạm, dột nát, xã đã vận động các nhà hảo tâm hoàn thiện 15 căn vào cuối năm, còn 3 căn đang thi công. “Tính đến hết tháng 11-2016, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế của xã đạt 70,8%, đáp ứng yêu cầu tiêu chí số 15. Còn an ninh trật tự xã hội là tiêu chí “động”, khó thực hiện, nhưng với sự nỗ lực phấn đấu của tập thể, xã cũng đã đạt” – ông Công nói.

Tuy chưa hoàn thành trong năm 2016 nhưng tiêu chí giao thông luôn được xã quan tâm thực hiện từ khi triển khai chương trình đến nay. Theo đó, xã đang hoàn thiện các tuyến đường nhựa vào thôn Thiện Cư, chốt kiểm lâm tại thôn 10 và các thôn 1, 4, 7 với tổng chiều dài trên 13,2km; bê tông hóa 16 tuyến đường giao thông nông thôn dài 4.735m theo cơ chế đặc thù. Trong quá trình thực hiện, ngoài vốn đầu tư của Trung ương và địa phương, xã được tỉnh hỗ trợ 496,3 tấn xi măng; huyện hỗ trợ 874m3 cát và 1.575m3 đá, nhân dân đóng góp trên 738 triệu đồng, chặt bỏ 109 cây cao su trong hành lang bảo vệ đường điện tại các thôn 4, 7, 10; Trung đoàn 717 hỗ trợ 130 triệu đồng làm đường vào thôn 7; Đại đội bộ binh 10 đóng góp 120 ngày công làm đường vào thôn 5…

NỖ LỰC VỀ ĐÍCH

Đến thôn 10 lúc gần trưa, dưới cái nắng gay gắt, chúng tôi vẫn thấy những thợ hồ nhễ nhại mồ hôi, tay thoăn thoắt thi công để cố gắng hoàn thiện tuyến đường trong thời gian ngắn nhất. Ông Nguyễn Văn Lưu, Trưởng thôn 10 cho biết: Con đường từ nhà văn hóa thôn vào khu dân cư chỉ dài 400m, nhưng rất xấu, vào mùa mưa đi lại khó khăn vì lầy lội, trơn trượt, còn mùa này, mỗi khi có xe chạy qua là bụi bay mù mịt. Với quyết tâm “xóa” con đường nắng bụi mưa lầy này, cuối năm 2016, nhận được xi măng, cát, đá của tỉnh và huyện hỗ trợ, thôn đã vận động nhân dân đóng góp 45 triệu đồng và công lao động để thực hiện. Con đường hoàn thiện, nâng tổng đường bê tông hóa theo cơ chế đặc thù của thôn lên 2.

Ông Hoàng Văn Duyên ở tổ 5, thôn 10 cho biết: Các hộ trong tổ chủ yếu trồng tiêu, nhiều năm nay, sản phẩm của bà con làm ra thường bị tư thương ép giá vì đường xấu, vận chuyển khó khăn. Con đường này hoàn thành sẽ làm thay đổi diện mạo thôn, góp phần nâng cao đời sống người dân.

Để hoàn thành chương trình NTM trong năm nay, xã có 2 tiêu chí cần đầu tư vốn lớn là giao thông và trường học. Hiện vẫn còn 17km đường giao thông cần nhựa hóa, 8km bê tông xi măng và 3km cần cấp phối sỏi đỏ. Trong đó có nhiều tuyến trọng điểm, như đường từ thôn 1 ra xã Thanh Hòa, đường từ thôn 3 đến thị trấn Thanh Bình… “Giao thông nông thôn là tiêu chí rất khó thực hiện bởi địa bàn rộng, dân cư tập trung chủ yếu ở một số tuyến giao thông chính, các tuyến còn lại thưa dân nên việc huy động nhân dân đóng góp rất khó. Doanh nghiệp trên địa bàn ít và quy mô sản xuất nhỏ lẻ nên việc vận động chung sức xây dựng cơ sở hạ tầng cũng gặp rất nhiều trở ngại. Để hoàn thành tiêu chí này, xã rất mong tỉnh và huyện hỗ trợ xi măng, cát, đá, phân bổ kinh phí đầy đủ, kịp thời” – ông Trần Chí Công đề nghị.

Toàn xã hiện có 5 trường học, trong đó Trường tiểu học Thiện Hưng A đã bảo đảm cơ sở vật chất. Các trường tiểu học Thiện Hưng C, THCS Bù Đốp và mẫu giáo Tuổi Thơ đều đang đẩy mạnh tiến độ thi công để hoàn thành trong năm 2017. Riêng Trường tiểu học Thiện Hưng B còn thiếu một số phòng chức năng, xã cũng đã xây dựng kế hoạch và đang chờ bố trí vốn. Giải phóng mặt bằng chợ NTM Thiện Hưng đã xong. Do chợ được xây dựng theo phương thức nhà đầu tư xây dựng trọn gói, xây xong đấu giá cho thuê thu hồi vốn trả nhà đầu tư nên UBND xã đã đề nghị nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công đến cuối quý 2 phải xong và đưa vào sử dụng đầu quý 3/2017. Về tiêu chí văn hóa, đến nay xã đã có 7/9 thôn đạt khu dân cư văn hóa, 2 thôn còn lại, xã cũng đã đề ra các giải pháp để cố gắng hoàn thiện trong thời gian sớm nhất” – ông Trần Chí Công nói.

Ngọc Bích

Từ khóa : chuẩn hóanông thôn mớiThiện HưngTin tức Bình Phước

Các tin liên quan đến bài viết