Tăng cường xây dựng đảng trong doanh nghiệp (DN) tư nhân, DN có vốn đầu tư nước ngoài (gọi chung là DN tư nhân) được Bộ Chính trị khóa VIII chỉ đạo bằng Chỉ thị số 07-CT/TW. Đến ngày 29-7-2010, Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa X tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 07-CT/TW trong tình hình mới với Kết luận số 80-KL/TW.

Do nhiều nguyên nhân, việc thực hiện ở các đơn vị chậm hơn so với chỉ tiêu Tỉnh ủy đề ra. Tuy nhiên, Thị ủy Phước Long đang là điển hình được Tỉnh ủy đánh giá cao và yêu cầu các đơn vị khác học tập, nhân rộng.

Sự lãnh đạo của Chi bộ giúp Công ty cổ phần thương mại - dịch vụ du lịch - xuất nhập khẩu Mỹ Lệ đoàn kết và phát triển mạnh mẽ hơnSự lãnh đạo của Chi bộ giúp Công ty cổ phần thương mại – dịch vụ du lịch – xuất nhập khẩu Mỹ Lệ đoàn kết và phát triển mạnh mẽ hơn

Thị ủy Phước Long hiện có 56 tổ chức cơ sở đảng, trong đó 9 đảng bộ cơ sở, 46 chi bộ cơ sở và 99 chi bộ trực thuộc với 1.503 đảng viên. Để thực hiện Kết luận số 80-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương và Kế hoạch số 41-KH/TU của Tỉnh ủy, ngày 9-11-2012 Ban Thường vụ Thị ủy Phước Long thành lập Ban chỉ đạo gồm 16 thành viên do đồng chí Phó bí thư thường trực Thị ủy làm trưởng ban. Qua 5 năm thực hiện Kết luận số 80-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương, Đảng bộ thị xã Phước Long đã thành lập được 2 tổ chức đảng DN tư nhân, đạt chỉ tiêu Tỉnh ủy giao, đồng thời đang tiếp tục nhân rộng ở những DN tư nhân khác…

Hạt nhân tổ chức đảng DN tư nhân

Sau khi có Kế hoạch số 41-KH/TU của Tỉnh ủy, Thị ủy Phước Long chỉ đạo thành lập đoàn khảo sát công tác xây dựng đảng trong DN tư nhân trên địa bàn thị xã; chỉ đạo đảng ủy các xã, phường thành lập ban chỉ đạo thực hiện Kết luận số 80-KL/TW và đẩy mạnh tuyên truyền, thuyết phục, nâng cao nhận thức đối với chủ DN trong phát triển tổ chức đảng. Thị ủy Phước Long đã chọn hạt nhân tiêu biểu là 2 công ty TNHH Trường Thịnh và cổ phần thương mại – dịch vụ du lịch – xuất nhập khẩu Mỹ Lệ để xây dựng tổ chức đảng DN tư nhân và thúc đẩy tạo nguồn đảng viên. Từ đây, Thị ủy Phước Long cũng đúc kết được nhiều kinh nghiệm để tiếp tục nhân rộng ở nhiều DN khác.

Bà Huỳnh Thị Thủy, Bí thư Chi bộ Công ty TNHH Trường Thịnh cho biết: “Chi bộ được thành lập với 3 đảng viên, trực thuộc Đảng bộ phường Long Thủy. Thời gian đầu, chi bộ hoạt động gặp nhiều khó khăn nhưng được sự quan tâm, hỗ trợ của cấp ủy cấp trên nên đã từng bước ổn định, nền nếp. Đến nay, chi bộ đã kết nạp thêm 2 đảng viên, vượt chỉ tiêu nghị quyết. Dự kiến cuối năm 2017, chi bộ tiếp tục kết nạp 1 đảng viên nữa”.

Hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, cầu đường, Công ty TNHH Trường Thịnh đã gắn sự chỉ đạo, lãnh đạo của tổ chức đảng với sản xuất – kinh doanh để phát triển lớn mạnh; nỗ lực vượt qua khó khăn, mở rộng hoạt động và chăm lo đời sống người lao động, hoàn thành nghĩa vụ thuế. Dưới sự lãnh đạo của chi bộ, ban giám đốc, công ty đã ngày càng tạo uy tín mạnh mẽ trên địa bàn thị xã Phước Long.

Công ty Trường Thịnh tham gia xây dựng hội trường đa năng có sức chứa 450 chỗ ngồi trong khu trung tâm hành chính và đô thị mới Phước Long. Đây là công trình có thiết kế hiện đại nhất hiện nay trên địa bàn tỉnh, đòi hỏi đơn vị thi công phải có nhiều kinh nghiệm và năng lực thực tiễn mới hoàn thành đúng thiết kế. Việc tập thể cán bộ, công nhân viên đang gấp rút thi công các hạng mục còn lại để đưa vào sử dụng cuối năm nay đã khẳng định chỗ đứng của Trường Thịnh.

Là DN hoạt động đa lĩnh vực, Công ty cổ phần thương mại – dịch vụ du lịch – xuất nhập khẩu Mỹ Lệ khá bận rộn triển khai hoạt động sản xuất – kinh doanh. Tuy nhiên, qua sự tuyên truyền, vận động và khích lệ từ Thị ủy Phước Long, công ty hiểu được tầm quan trọng của tổ chức đảng và trở thành chi bộ cơ sở trực thuộc Thị ủy từ năm 2012. Ban đầu chỉ có 3 đảng viên, sau 4 năm chi bộ đã phát triển lên 7 đảng viên. Được sự quan tâm hỗ trợ của đảng bộ cấp trên, Chi bộ Công ty Mỹ Lệ làm tốt vai trò xây dựng tổ chức đảng ngày càng trong sạch vững mạnh và lãnh đạo sản xuất – kinh doanh, xây dựng mối đoàn kết, gắn bó, tạo thành sức mạnh tập thể để đưa công ty phát triển. Đặc biệt đến nay, công ty có đầy đủ các tổ chức đảng, đoàn thể như: Công đoàn 39 đoàn viên, đoàn thanh niên 10 đoàn viên và hội phụ nữ 28 hội viên. Các hội, đoàn thể không chỉ sinh hoạt đều đặn, hoàn thành tốt nhiệm vụ chi bộ và công ty đề ra mà còn tích cực tạo nguồn phát triển đảng viên, xây dựng tổ chức đảng vững mạnh, đi lên.

Những kinh nghiệm quý

Ở Bình Phước trước khi triển khai Kết luận số 80-KL/TW, Đảng bộ tỉnh có 5 tổ chức đảng DN tư nhân. Sau 5 năm, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đến nay toàn tỉnh thành lập được 15 tổ chức đảng với 89 đảng viên, 231 tổ chức công đoàn, 36 đoàn thanh niên và 5 hội phụ nữ.

Theo đánh giá của Thường trực Tỉnh ủy, việc thực hiện Kết luận số 80-KL/TW được cấp ủy, ban, ngành liên quan thực hiện nghiêm túc và bước đầu đạt kết quả đáng ghi nhận. Chất lượng đội ngũ làm công tác đảng, đoàn thể trong DN tư nhân từng bước nâng cao, hoạt động tích cực, phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, nếu so với chỉ tiêu Thường vụ Tỉnh ủy đề ra là 25 tổ chức đảng thì việc phát triển tổ chức đảng trong DN tư nhân còn chậm, chỉ đạt 60%.

Riêng ở thị xã Phước Long, chính sự vào cuộc tích cực, có hiệu quả của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể nên đơn vị đã đạt yêu cầu về phát triển tổ chức đảng DN tư nhân. Hiện nay, ngoài 2 chi bộ đã thành lập, Thị ủy đang xúc tiến thành lập chi bộ ở một số đơn vị đủ điều kiện như Quỹ Tín dụng nhân dân Phước Bình và phấn đấu đến năm 2020 có thêm ít nhất 2 DN tư nhân có tổ chức đảng.

Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Phước Long Nguyễn Hoàng Thái cho biết: “Xác định công tác phát triển đảng trong DN tư nhân là nhiệm vụ quan trọng nên Thường vụ Thị ủy luôn sâu sát và tìm giải pháp để đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, chủ trương của Đảng bộ thị xã là không chạy theo số lượng mà chú trọng đến chất lượng và hiệu quả hoạt động. Đối với DN chưa đủ đảng viên để thành lập chi bộ thì Thị ủy bố trí sinh hoạt ghép với Liên đoàn Lao động thị xã. Từ đó có mối quan hệ chặt chẽ với DN, có điều kiện chọn lựa những nhân tố điển hình giới thiệu “nguồn” đảng viên. Song song đó, Thường vụ Thị ủy luôn sâu sát động viên, giúp đỡ và kịp thời gỡ khó cho DN. Đây chính là khâu then chốt để xây dựng tổ chức đảng trong DN tư nhân”.

Phát biểu tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 80-KL/TW cuối tháng 10 vừa qua, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng ban chỉ đạo thực hiện Kết luận số 80-KL/TW Trần Tuệ Hiền cho rằng, sau 5 năm thực hiện Kết luận số 80-KL/TW, công tác khảo sát, tuyên truyền, nắm tình hình về DN và người lao động khu vực ngoài nhà nước được thực hiện tích cực, giúp DN nâng cao nhận thức, tầm quan trọng của công tác xây dựng đảng. Tuy nhiên, đây là nhiệm vụ rất khó khăn, lâu dài, đòi hỏi sự quyết tâm, kiên trì; là nhiệm vụ quan trọng cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; lãnh đạo từ tỉnh đến cơ sở phải thực sự “đồng hành”.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả Kết luận số 80-KL/TW, vì mục tiêu đến năm 2020 toàn tỉnh thành lập được từ 20-25 tổ chức đảng DN tư nhân, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy đưa ra 7 nhiệm vụ, giải pháp chung, đồng thời yêu cầu các đơn vị, đặc biệt là nơi có nhiều khu công nghiệp, tập trung DN tư nhân; đảng bộ chưa thành lập được tổ chức đảng trong DN tư nhân cần học tập kinh nghiệm hay từ Thị ủy Phước Long để thực hiện Kết luận số 80-KL/TW có hiệu quả, đi vào chiều sâu.

Nguồn: Báo Bình Phước

Các tin liên quan đến bài viết này