Hơn một tháng qua, Thái Lan đã tổ chức nhiều khóa học một ngày miễn phí dành cho những phụ nữ lấy chồng nước ngoài (chủ yếu là đàn ông nhóm nước Âu-Mỹ) để giúp họ hiểu về các khác biệt văn hóa.

Thái Lan bảo vệ cho phụ nữ lấy chồng nước ngoài - Ảnh 1.

Vợ chồng chị Ploynisa Duangdararungrueng và anh Ralf Wacker

Theo hãng tin Reuters, xã hội Thái ngày càng cởi mở trong cách nhìn nhận các cuộc hôn nhân với người nước ngoài, thậm chí có thể gọi là phong trào tại một số tỉnh khó khăn, khi những cô gái đã lấy chồng Tây xác nhận điều kiện kinh tế của họ tốt hơn nhiều sau khi lấy chồng.

Ông Dusadee Ayuwat – giáo sư Trường ĐH Khon Kaen, người thiết kế khóa học nói trên – cho biết khóa học giúp các học viên nắm rõ các quy định pháp luật, biết cách tìm kiếm sự giúp đỡ của các cơ quan hữu quan ở nước ngoài và tránh sốc văn hóa. Mục tiêu khác nữa là giúp họ tránh bị lừa tình hoặc trở thành nạn nhân của những kẻ buôn người.

Chị P. Duangdararungrueng – cựu quản lý tiệm spa, đã lấy chồng người Đức là anh Ralf Wacker – cho biết khóa học sẽ có ích cho nhiều phụ nữ Thái Lan: “Phụ nữ Thái, đặc biệt các cô gái vùng đông bắc có xu hướng chịu đựng và phục tùng. Họ nên học để biết cách tôn trọng bản thân và văn hóa của mình”.

Anh Tanasak Prosrikun, giảng viên ngành phát triển quốc tế hiện dạy tại Trường ĐH tỉnh Udon Thani, lý giải kỹ hơn: “Hôn nhân với người nước ngoài là khá phổ biến ở Thái Lan. Mọi người đều công nhận các phụ nữ này đóng góp cho nền kinh tế khi họ gửi tiền về nhà, rất nhiều tiền. Ở tỉnh Udon có nhiều làng Đức, tiếng Thái gọi là Mooban German vì rất nhiều phụ nữ ở đây kết hôn với đàn ông Đức. Các cuộc hôn nhân là tự nguyện nhưng thật khó để nói liệu yếu tố khác – như tiền bạc hoặc kỳ vọng tiền bạc – có vai trò gì hay không. Theo tôi, ai cũng có quyền mưu cầu hạnh phúc và quyết định thế nào là cuộc đời riêng của họ”.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : chồng nước ngoàiphụ nữThái Lanvăn hóa

Các tin liên quan đến bài viết