Trong bối cảnh cuộc khẩu chiến Mỹ – Triều vẫn đang rất căng thẳng, nhóm tác chiến tàu sân bay thứ 2 của Mỹ đã tiến vào vùng biển tây Thái Bình Dương.

Tàu sân bay thứ 2 của Mỹ đã vào tây Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Các trực thăng cất cánh từ tàu sân bay USS Theodore Roosevelt 

Đài Fox News (Mỹ) dẫn thông tin này từ thông cáo ngày 24-10 của Hạm đội 7 hải quân Mỹ.

Theo đó, tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (biệt danh Big Stick – Cây gậy lớn) đã rời cảng nhà ở San Diego từ đầu tháng này theo kế hoạch điều động tới tây Thái Bình Dương và vùng Vịnh Ba Tư.

Tới thời điểm hiện tại, tàu sân bay này đã hội quân với tàu sân bay USS Ronald Reagan ở ngoài khơi vùng biển bán đảo Triều Tiên.

Đô đốc Steve Koehler, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay số 9 của Mỹ, nói: “Việc gia nhập Hạm đội 7 là cơ hội tuyệt vời để hợp nhất với các đơn vị khác của hải quân Mỹ trong các chiến dịch tại khu vực, cũng như hợp tác với các đối tác và đồng minh khác của chúng tôi trong khu vực. Chúng tôi trông đợi những hợp tác liên tục sẽ đảm bảo an ninh cho nhau cũng như chia sẻ tầm nhìn chung về mọi hoạt động trên biển”.

Tàu sân bay thứ 2 của Mỹ đã vào tây Thái Bình Dương - Ảnh 2.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan được hộ tống về lại cảng Busan, Hàn Quốc sau khi hoàn thành đợt tập trận chung 

 Hiếm khi mà cùng lúc cả hai tàu sân bay của Mỹ đều được điều động tới một khu vực như lần này.

Lần gần nhất đã có một cuộc điều động như vậy là tháng 6 vừa qua khi các nhóm tác chiến của hai tàu sân bay Carl Vinson và Reagan cùng hội quân trong vài ngày tại bán đảo Triều Tiên để tập trận, huấn luyện.

Đó cũng là lần đầu tiên kể từ những năm 1990 hai tàu sân bay Mỹ cùng hiện diện ở khu vực gần bán đảo Triều Tiên.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : Mỹtàu sân bayThái Bình DươngTriều Tiên

Các tin liên quan đến bài viết này